DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cuộc chiến tổng lực ở "điểm nóng" COVID-19 Bắc Giang
Suckhoedoisong.vn - Sáng 19/5, Bộ phận thường trực đặc biệt hỗ trợ chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại Bắc Giang và Bắc Ninh do PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế làm trưởng đoàn đã có mặt tại điểm nóng Bắc Giang. Đoàn lập tức tới thị sát BV Y học cổ truyền tỉnh Bắc Giang và làm việc với CDC tỉnh để nắm bắt tình hình và đưa ra những chỉ đạo khẩn…

Khẩn cấp hoàn thiện cơ sở điều trị tại Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Bắc Giang

Trong tình hình chống dịch khẩn cấp, Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Bắc Giang đang nhanh chóng đưa vào sử dụng khu nhà 5 tầng mới xây dựng để có thể phục vụ cho hàng trăm ca bệnh COVID-19. Mặc dù bất ngờ nhưng Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Bắc Giang chuyển đổi công năng một cách nhanh chóng, nhằm đáp ứng với việc tiếp nhận ca bệnh COVID-19 và xử trí các tình huống cấp cứu. Hiện tại, Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Bắc Giang vẫn còn nhiều khâu cần khắc phục.

Khu nhà mới tại Bệnh viện y học cổ truyền Bắc Giang đang gấp rút hoàn thiện

Giám đốc bệnh viện cho biết công suất phục vụ của khu nhà mới khoảng 200 bệnh nhân. Tuy nhiên, hiện nay khâu phân luồng đón tiếp người bệnh COVID-19 vẫn chưa thể hoàn thiện ngay.

Sau khi đi thăm tất cả các phòng và trao đổi với lãnh đạo bệnh viện, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã có những chỉ đạo cụ thể:

“Bộ phận thường trực của Bộ Y tế sẽ hỗ trợ Bệnh viện xây dựng kế hoạch tiếp đón, các khâu phân luồng, phân loại bệnh nhân tại bệnh viện. Trong đó, lưu ý bố trí theo nhóm bệnh nhân điều trị, phân luồng hệ thống thang máy, cử cán bộ bệnh viện phân luồng bệnh nhân tại các tầng, việc vệ sinh khử khuẩn tại cơ sở y tế.

Đặc biệt, yêu cầu tất cả buồng theo dõi và điều trị bệnh nhân phải có camera giám sát. Các buồng bệnh cần có hệ thống thông gió và thật thông thoáng".

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng nhắc nhở lãnh đạo bệnh viện về các khu nhà vệ sinh, nhà tắm cần điều chỉnh sao cho thuận tiện, hợp lý hơn.

Về trang thiết bị, Ths. Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho rằng, cần trang bị ngay máy X-quang di động, máy chống đông máu.

"Ngoài ra, bệnh viện cần trang bị thêm các máy móc để đáp ứng kịp thời việc điều trị, phát hiện sớm bệnh nhân có dấu hiệu tăng nặng, thiếu ôxy là phải chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện chuyên điều trị bệnh nhân nặng”- Ths Khoa lưu ý.

 

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đang kiểm tra công tác chuẩn bị tại Bệnh viện Y học cổ truyền Bắc Giang

Tăng tốc xét nghiệm và trả kết quả 

Cùng ngày, Bộ phận thường trực đặc biệt hỗ trợ chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tiếp tục làm việc với CDC Bắc Giang. Trước khúc mắc về vấn đề nhập liệu, trả kết quả chậm, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã chỉ đạo CDC Bắc Giang cần áp dụng công nghệ thông tin trong việc nhập liệu, mã hoá. Yêu cầu tất cả các đơn vị nhận mẫu phải  trả kết quả sau 24h để đẩy nhanh tiến độ và số lượng xét nghiệm.

Đồng thời, cần lên ngay kế hoạch và triển khai lấy mẫu lại cho F1 tại các khu cách ly, khu công nghiệp với phương pháp lấy mẫu đến đâu thì tổng hợp số liệu đến đó.

Bộ Y tế đã cấp 50.000 kit xét nghiệm Realtime RT-PCR cho Bắc Giang và ngày hôm nay- 19/5, Bộ Y tế sẽ tiếp tục cấp thêm 5.000 kit xét nghiệm giao cho Học viện Quân y thực hiện.

Sau khi đi kiểm tra một số khu vực doanh nghiệp trong khu công nghiệp ở Bắc Giang, đại diện Cục quản lý Môi trường Y tế cho biết, có một vấn đề là rất ít doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc và chuẩn chỉ việc đảm bảo các khâu phòng chống dịch như phân luồng, vệ sinh, khử khuẩn, khoảng cách… trong khi đặc thù môi trường  làm việc tại các khu công nghiệp dễ làm cho dịch bệnh lây lan, nguy cơ lây nhiễm tại  các khu công nghiệp là vô cùng lớn.

 

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn thăm khu vực nhập liệu tại CDC Bắc Giang

Theo công bố mới nhất của Bộ Y tế, tính tới trưa 19/5, toàn tỉnh Bắc Giang có 527 ca COVID-19. Trước đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang - ông Mai Sơn cho biết, hiện ở tỉnh có 3 ổ dịch, trong đó phức tạp nhất là Công ty Hosiden Việt Nam (Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên). Ở công ty đã có 190 F0 (tính từ ngày 14/5), hơn 1.700 F1 và gần 5.000 F2. Cả 4 xưởng của công ty đều có ca bệnh, trong đó xưởng 4 cao nhất.

Từ ngày 17/5, dịch đã xuất hiện tại một số công ty thuộc Khu công nghiệp Đình Trám với 5 bệnh nhân COVID-19, bước đầu xác định liên quan đến F0 ở Công ty Hosiden.

Dự kiến Bộ phận thường trực đặc biệt hỗ trợ chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế sẽ làm việc tại Bắc Ninh vào sáng mai (20/5) về những vấn đề liên quan.

Hoàng Dương (Từ điểm nóng Bắc Giang)

Tin liên quan
Tìm người tiếp xúc gần ca mắc COVID-19 ở TP.HCM có lịch trình lưu trú tại Hải Phòng
SKĐS - Sở y tế Hải Phòng vừa ra thông báo khẩn thông tin liên quan đến bệnh nhân mắc COVID-19 ở TP. Hồ Chí Minh có lịch trình lưu trú tại Hải Phòng.
3 bác sĩ, điều dưỡng BV Phổi TW đến hỗ trợ BV Bệnh Nhiệt đới TW điều trị bệnh nhân nặng
SKĐS - 3 cán bộ của Bệnh viện Phổi Trung ương sẽ được tăng cường cho Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương nơi đang có nhiều bệnh nhân COVID-19 nặng.
Bắc Ninh: Từ 14h chiều nay cách ly xã hội toàn huyện Yên Phong
SKĐS - UBND tỉnh Bắc Ninh vừa ra quyết định cách ly xã hội toàn huyện Yên Phong kể từ 14h ngày 19/5.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
COVID-19:
Số ca lây nhiễm trong nước từ 27/4 đến nay
8261
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Bắc Giang +189 4590
TP. HCM +54 1015
Bắc Ninh +17 1432
Hà Tĩnh +4 69
Nghệ An +1 3
Hà Nội 0 297
Đà Nẵng 0 158
Lạng Sơn 0 100
BV Bệnh Nhiệt đới TW 0 93
Vĩnh Phúc 0 92
Bệnh viện K TW 0 74
Điện Biên 0 58
Hải Dương 0 51
Hà Nam 0 47
Hưng Yên 0 37
Tiền Giang 0 27
Bình Dương 0 25
Thái Bình 0 21
Long An 0 11
Hòa Bình 0 7
Nam Định 0 6
Huế 0 5
Phú Thọ 0 5
Thanh Hóa 0 5
Đắk Lắk 0 4
Ninh Bình 0 4
Quảng Nam 0 3
Quảng Trị 0 3
Hải Phòng 0 3
Thái Nguyên 0 3
Trà Vinh 0 2
Đồng Tháp 0 1
Yên Bái 0 1
Tây Ninh 0 1
Gia Lai 0 1
Bạc Liêu 0 1
Đồng Nai 0 1
Quảng Ngãi 0 1
Sơn La 0 1
Tuyên Quang 0 1
Quảng Ninh 0 1
Bắc Kạn 0 1