Trong vài tuần gần đây, các cuộc giao tranh giữa quân đội chính phủ Pakistan và lực lượng Taliban ngày càng trở nên nghiêm trọng, các cuộc đối đầu không chỉ gây thương vong cho hai bên mà làm hàng trăm dân thường vô tội bị mất nhà cửa, phải sơ tán khỏi vùng chiến sự, nhất là những người dân sống tại khu vực Swat- nơi được coi là cơ quan đầu não của Taliban ở Pakistan.
Cuộc chiến do quân đội Chính phủ Pakistan tiến hành dưới sức ép của chính quyền Mỹ nhằm mục tiêu quét sạch "tàn quân Taliban" - ổ ung nhọt bấy lâu Mỹ muốn trị tận gốc. Tuy nhiên với mục tiêu là thung lũng Swat (thành trì của Taliban) thì mọi chuyện không hề đơn giản, ở đây không chỉ là lực lượng Taliban với vài trăm binh sĩ mà đã lên tới gần 5.000 người. Với lực lượng quân đội lên tới 15.000 quân - gấp 3 lần phiến quân, những tưởng cuộc chiến sẽ nhanh chóng kết thúc, quân đội Pakistan sẽ giành được thắng lợi, song đã hơn nửa tháng trôi qua tình hình dường như vẫn "dậm chân tại chỗ".
Hàng đoàn người chạy khỏi vùng chiến sự. Ảnh: AP |
Các cuộc giao tranh giữa hai phe vẫn tiếp tục nổ ra. Taliban đưa những lực lượng nhỏ tiến hành các vụ tấn công khủng bố ở nhiều địa điểm trên đất Pakistan làm chính quyền Pakistan trở tay không kịp. Theo nguồn tin tình báo, nhiều chiến dịch còn nhận được sự hậu thuẫn của lực lượng Al Qaeda ở Afghanistan. Hồi tháng 2, sau khi Taliban chiếm được thung lũng Swat, Tây Bắc Pakistan, Chính phủ Islamabad đã buộc phải nhượng bộ bằng một hiệp định ngừng bắn, đổi lấy việc thiết lập các tòa án Hồi giáo, cho phép áp dụng luật Hồi giáo (Sharia- một đạo luật hà khắc như cấm đàn ông không cạo râu, phụ nữ không được đi chợ...) ở thung lũng Swat. Taliban tăng cường mở rộng các cuộc tiến công, thậm chí còn tuyên bố muốn mở rộng việc áp dụng luật Hồi giáo Sharia ra toàn lãnh thổ Pakistan...
Lực lượng Taliban ngày càng bành trướng và tỏ rõ mưu đồ muốn biến Pakistan thành một Afghanistan thứ 2. Taliban âm mưu mở rộng tầm ảnh hưởng của mình ra ngoài khu vực, tiến sát đến thủ đô Islamabad, làm Mỹ - một đồng minh thân cận của Pakistan lo ngại. Mỹ cho rằng lực lượng Taliban đang dần thôn tính cả Pakistan, muốn sở hữu kho vũ khí hạt nhân của Pakistan bởi nếu nắm được loại vũ khí tối nguy hiểm này thì không chỉ Mỹ mà nhiều quốc gia trên thế giới sẽ phải "kiềng" mặt Taliban.
Bằng việc mở cuộc chiến với Taliban, quan hệ đồng minh Pakistan-Mỹ vốn đang phai nhạt được cải thiện rõ rệt. Những nghi ngờ của Mỹ về việc Pakistan ủng hộ Taliban hay nhượng bộ thêm phần lãnh thổ đã được xóa bỏ. Thư ký báo chí Lầu Năm Góc Geoff Morrell thì tuyên bố: "Mỹ sẵn sàng giúp Pakistan bằng bất cứ cách nào có thể". Bởi nếu không hành động thì rất có thể một mặt trận chống khủng bố mới sẽ hình thành, nhưng không phải như chiến trường Afghanistan mà là Pakistan - một quốc gia có vũ khí hạt nhân.
Kể từ khi chiến sự nổ ra, hơn 800.000 người dân Pakistan đã phải đi sơ tán. Theo Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR), hiện còn khoảng 700.000 người bị kẹt lại thung lũng Swat, họ đang phải sống trong tình trạng thiếu thốn nghiêm trọng về lương thực, nước uống. Và một thảm họa nhân đạo đã rất gần.
Từ "tâm chấn" thung lũng Swat, cuộc chiến chống lực lượng Taliban đã lan ra toàn Pakistan, nhưng chưa ai dám nói trước kết quả của nó sẽ như thế nào và hậu quả của nó sẽ đến đâu nếu Taliban kiểm soát được Pakistan. Theo nhận định của giới quan sát, đây sẽ là một cuộc chiến khó khăn và nguy hiểm cả với Pakistan và Mỹ.
Thanh Xuân (Theo Reuters)