DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cung ứng thuốc trong điều trị và dự phòng HIV
Thu Hương - 20:32 14/09/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đó là chủ đề của hội thảo do Cục Phòng chống HIV/AIDS phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức chiều ngày 14/9/2020 tại Hà Nội.

Hội thảo nhằm thảo luận, đưa ra các giải pháp khắc phục khó khăn, hạn chế và tránh nguy cơ gián đoạn thuốc ARV khi chuyển đổi hình thức cung ứng thuốc ARV từ nhà tài trợ sang bảo hiểm y tế chi trả...

Nhiều thông tin đã được đề cập trong hội thảo như: Định hướng về tối ưu hóa phác đồ điều trị HIV/AIDS trên thế giới và lộ trình tối ưu hóa phác đồ ARV trong điều trị người nhiễm HIV tại Việt Nam; mua sắm và thực hiện hợp đồng cung ứng thuốc ARV bằng nguồn bảo hiểm y tế; cung ứng cấp giấy phép lưu hành đối với  thuốc ARV...

Về tối ưu hóa phác đồ điều trị ARV, TS.BS Nguyễn Thị Thúy Vân, chuyên gia cao cấp của Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam cho biết, việc tối ưu hóa là nỗ lực để có được phác đồ ARV đơn giản, hiệu quả, an toàn và đủ khả năng chi trả cho người bệnh nhằm tăng cường sự tiếp cận của người nhiễm HIV; các phác đồ ARV cần dễ sử dụng cho phụ nữ, trẻ em, các nhóm bệnh nhân đồng nhiễm với lao, viêm gan B...; và các quốc gia cần nỗ lực đảm bảo cho người nhiễm HIV được tiếp cận với các thuốc ARV có hiệu quả, an toàn mà vẫn đảm bảo chi phí thấp.

TS Phan Thị Thu Hương, cục phó Cục Phòng, chống HIV/AIDS phát biểu tại hội thảo.

Việc mở rộng điều trị và lộ trình tối ưu hóa phác đồ điều trị thuốc ARV ở nước ta, TS Đỗ Thị Nhàn, Cục Phòng chống HIV/AIDS chia sẻ, đến 30/6/2020, nước ta đã có gần 150.000 người đang điều trị ARV. Theo Chiến lược quốc gia phòng chống HIV/AIDS đến năm 2030 sẽ tiếp tục mở rộng điều trị thuốc ARV. Theo đó, năm 2021, sẽ có 163.000 người và đến năm 2025 sẽ có 190.000 người được điều trị ARV. Hiện nước ta có 22 thuốc ARV đang được sử dụng điều trị HIV/AIDS (theo Quyết định 5456/QĐ-BYT ngày 20/11/2019), trong đó 21 thuốc dùng trong điều trị nhiễm HIV (11 thuốc dùng cho người từ 10 tuổi trở lên và 10 thuốc dùng cho trẻ dưới 10 tuổi) và 1 thuốc điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP). Sau khi loại trừ thuốc LNZ, TLE 600 còn lại 19 thuốc, trong đó có 9 thuốc dành cho người lớn.

Định hướng loại bỏ phác đồ không còn hiệu quả như LNZ trong điều trị HIV/AIDS, TS Nhàn cho biết, đến tháng 12/2018, có 13.890 người đang dùng LNZ, nhưng đến tháng 6/2020, chỉ còn 4.722 người, đến tháng 7/2021 còn 1.146 tháng 2/2022 sẽ kết thúc phác đồ có LNZ.

Không chỉ những người nhiễm HIV/AIDS phải sử dụng thuốc liên tục suốt đời mà những người có nguy cơ cao nhiễm HIV cũng sẽ được dùng thuốc điều trị dự phòng để ngăn ngừa lây nhiễm HIV (Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm –PrEP). Theo TS. Phan Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, PrEP là kết hợp của hai loại thuốc ARV và sẽ được coi như mũi nhọn của biện pháp dự phòng trong chương trình phòng chống HIV/AIDS giai đoạn 10 năm tới. Với khoảng 9000 người đang được điều trị, không có trường hợp nào bị nhiễm HIV trong giai đoạn điều trị dự phòng liên tục. Số lượng này sẽ tăng lên 64.000 người vào năm 2025.

Kết quả của các biện pháp điều trị ARV đã góp phần không nhỏ vào khống chế gần nửa triệu người không bị lây nhiễm HIV và gần 200 ngàn người tránh được tử vong do HIV/AIDS. Với những bằng chứng khoa học và hiệu quả điều trị ARV thời gian qua, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã đưa ra một lộ trình tăng tưởng bệnh nhân hàng năm để ngày càng nhiều người nhiễm HIV được tiếp cận và tiếp cận sớm với điều trị, sẽ giúp sớm khống chế và chấm dứt đại dịch AIDS ở nước ta vào năm 2030.

Như vậy, để tạo ra một thị trường cung ứng thuốc đầy đủ cho người nhiễm HIV/AIDS với giá thành hợp lý giúp người bệnh HIV có thể duy trì điều trị suốt đời, rất cần sự vào cuộc của các doanh nghiệp dược...

Tại hội thảo, các đại biểu đã chia sẻ thông tin về qui mô của thị trường thuốc ARV ở nước ta, kế hoạch mua sắm ARV trong tương lai cũng như cập nhật những qui định liên quan đến việc mua sắm, đấu thầu và đăng ký thuốc ARV ở nước ta...

Thu Hương

Tin liên quan
Tác dụng bất lợi trên thận và xương của thuốc trị HIV
SKĐS - Nhiễm HIV trong thời gian dài và sử dụng các thuốc điều trị HIV có thể gây bệnh thận và giảm mật độ khoáng trong xương.
Phát triển thuốc trị HIV dùng mỗi năm một lần
SKĐS - Việc phát triển thuốc điều trị có tác dụng kéo dài nhằm giúp người nhiễm HIV/AIDS không phải uống thuốc hàng ngày, sẽ tuân thủ điều trị tốt hơn…
Tiếp tục điều trị HIV/AIDS và điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện trong tình hình dịch COVID-19 mới
SKĐS - Ngày 18/5/2020, Bộ Y tế đã có văn bản chỉ đạo gửi các bệnh viện trung ương, Sở Y tế tỉnh, thành phố về tiếp tục điều trị HIV/AIDS và điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện (CDTP) bằng thuốc thay thế trong tình hình dịch COVID-19 mới.
Mở rộng, nâng cao chất lượng điều trị HIV/AIDS
SKĐS - Mở rộng và nâng cao chất lượng điều trị HIV/AIDS là một trong những giải pháp được đưa ra trong Chiến lược quốc gia chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030 của Thủ tướng Chính phủ ban hành mới đây.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm