Cung ứng đủ thuốc, oxy y tế tại các cơ sở điều trị COVID-19

25-02-2022 22:22 | COVID-19

SKĐS - Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đề nghị các cơ sở y tế phân loại mức độ bệnh theo hướng dẫn chẩn đoán, điều trị COVID-19 để phân tuyến điều trị phù hợp; đảm bảo cung ứng đủ thuốc, oxy y tế tại các cơ sở điều trị COVID-19.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã có công văn gửi các Bệnh viện trực thuộc Bộ, Sở Y tế các tỉnh, thành phố, Y tế các bộ, ngành về triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Để bảo đảm công tác quản lý, chăm sóc thu dung điều trị người bệnh COVID-19 trên địa bàn nhằm hạn chế mức thấp nhất việc chuyển tầng, chuyển viện và giảm tử vong, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế đề nghị các Bệnh viện trực thuộc Bộ, Sở Y tế các tỉnh/thành phố, Y tế các Bộ, ngành thực hiện và chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh tiếp tục khẩn trương thực hiện một số nội dung, cụ thể:

Tổ chức thực hiện công tác quản lý, thu dung, chăm sóc, điều trị người bệnh COVID-19 theo phương án 4 tại chỗ, hạn chế tối đa việc chuyển người bệnh COVID-19. Căn cứ theo tình hình dịch bệnh khẩn trương thiết lập và tổ chức triển khai cơ sở điều trị COVID-19 của tỉnh bảo đảm theo quy định.

Bảo đảm cung ứng đủ thuốc, sinh phẩm xét nghiệm, vật tư tiêu hao, trang thiết bị, trang bị phòng hộ..., đặc biệt là oxy y tế tại các cơ sở điều trị COVID-19.

Tiếp tục triển khai kế hoạch để bảo đảm thực hiện tốt quản lý người mắc COVID-19 tại nhà theo hướng dẫn tại Quyết định 261/QĐ-BYT của Bộ Y tế về việc ban hành Hướng dẫn quản lý người mắc COVID-19 tại nhà.

Phân công trách nhiệm cụ thể cho các Trạm y tế xã, phường, thị trấn; Trạm y tế lưu động; Trung tâm y tế quận, huyện, phòng khám; Trung tâm cấp cứu và các cơ sở y tế trên địa bàn trong công tác quản lý người mắc COVID-19 tại nhà để kịp thời hỗ trợ người mắc COVID-19 tại nhà.

Phân loại mức độ bệnh theo hướng dẫn chẩn đoán, điều trị COVID-19 ban hành kèm theo Quyết định số 250/QĐ-BYT của Bộ Y tế để phân tuyến điều trị phù hợp tình trạng bệnh, theo dõi chặt chẽ diễn biến của từng ca bệnh, tổ chức Hội chẩn liên khoa, liên viện, hội chẩn trực tuyến với tuyến trên (khi cần) để lên kế hoạch điều trị tốt nhất cho người bệnh hoặc trước khi chuyển viện.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng yêu cầu các Bệnh viện trực thuộc Bộ, ngành y tế các địa phương và y tế các bộ, ngành triển khai tập huấn hướng dẫn chẩn đoán, điều trị COVID-19 ở trẻ em được ban hành kèm theo Quyết định số 405/QĐ-BYT của Bộ Y tế cho các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc để sẵn sàng thu dung, quản lý, chăm sóc, điều trị trẻ mắc COVID-19; cơ sở điều trị COVID-19 mức độ trung bình và nặng cho trẻ em.

Thường xuyên đánh giá và bảo đảm các tiêu chí bệnh viện an toàn phòng chống COVID-19 và các bệnh dịch viêm đường hô hấp ban hành theo Quyết định số 3088/QĐ-BYT của Bộ Y tế để phòng ngừa lây nhiễm, bảo vệ người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên y tế, bảo đảm công tác khám, chữa bệnh thường quy được an toàn trong tình hình dịch bệnh COVID-19 hiện nay.

Cũng tại văn bản này, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đề nghị các đơn vị nghiêm túc tuân thủ và thực hiện các quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế về kiểm soát nhiễm khuẩn, hạn chế tối đa lây nhiễm cho cán bộ, nhân viên y tế.

Bộ Y tế: Các địa phương chuẩn bị sẵn nguồn lực để tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5-11 tuổiBộ Y tế: Các địa phương chuẩn bị sẵn nguồn lực để tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi

SKĐS - Bộ Y tế đề nghị các địa phương tiếp tục triển khai tiêm vaccine "thần tốc hơn nữa"; Chuẩn bị sẵn các nguồn lực để tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi ngay khi Bộ Y tế có hướng dẫn. Tổ chức tiêm chủng tại nhà cho những đối tượng khó khăn trong việc di chuyển...Thái Bình
Ý kiến của bạn