Cùng thắng!

Suckhoedoisong.vn - Hai Phiếm phấn khởi lắm:

- Thế là Hiệp định Thương mại Tự do và Hiệp định bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và EU đã chính thức được ký kết.

- Nói như Thủ tướng thì đây như “con đường cao tốc” để hai phía đến với nhau nhanh hơn với lợi ích hai bên cùng thắng khi nó loại bỏ hầu hết thuế quan giữa hai bên.

- Đúng là “lợi ích chưa từng có” khi EU hiện là một trong những đối tác quan trọng của Việt Nam với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam - EU là hơn 50 tỷ USD năm 2018. Nay 71% thuế quan đối với hàng Việt sang EU sẽ được dỡ bỏ ngay trong tổng thể.

- Quan trọng hơn là xuất khẩu của Việt Nam tới 27 nền kinh tế trong EU khi 2 FTA này sẽ mở toang cánh cửa cho hàng hóa Việt Nam tiến vào thị trường 512 triệu dân có mức thu nhập khá cao, nhu cầu tiêu dùng đặc biệt lớn.

- Và chiều ngược lại, hàng hóa EU với thuế quan ưu đãi cũng sẽ tiếp cận thị trường của ta, với 95 triệu dân đang có nhu cầu tương đối cao với nhiều sản phẩm thế mạnh của EU.

- Cùng thắng chính là người dân ở cả hai phía tạo ra hàng hóa xuất khẩu và tiêu dùng tiếp cận hàng hóa chất lượng được hưởng ưu đãi thuế.

- Thế nhưng các quy định, tiêu chuẩn khắt khe và sự minh bạch nguồn gốc xuất xứ hàng hóa được đặt ra trong 2 FTA này cũng tạo ra những sức ép và thách thức cực lớn mà câu chuyện ngành thủy sản bị EU rút “thẻ vàng” vẫn còn nguyên tính thời sự.

- Đấy cũng là động lực để chúng ta tiếp tục cải cách thể chế kinh tế, tạo một môi trường kinh doanh thuận lợi và an toàn hơn cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư, cho nhân dân thay vì ngủ quên trên chiến thắng.

- Nào, làm một ly trong niềm vui và hy vọng!

Cả Nghĩ

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Cùng thắng!

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com