Trong ngày Thần Tài mọi người thường làm lễ cúng Thần Tài. Trên thị trường trong ngày Thần Tài 2023 không chỉ "nóng" mua vàng cầu may mà các vật phẩm phục vụ cho lễ cúng Thần Tài cũng sôi động không kém. Thị trường xuất hiện rất nhiều vật phẩm được người tiêu dùng săn đón để dâng cúng Thần Tài cầu mong may mắn, tài lộc.
Ngay từ mùng 4 Tết, bếp của chị Nguyễn Thị Hà – một chủ bánh online ở Hà Đông đã đỏ lửa để chuẩn bị các đơn hàng phục vụ cúng Thần Tài mùng 10 tháng Giêng. Các loại bánh được nhiều người lựa chọn là các loại bánh kem, dứa, bánh trôi nước được tạo thành hình thỏi vàng, túi tài lộc, mâm vàng hay là hình ông thần tài. Các đơn hàng đều dồn vào ngày mùng 9 âm lịch hoặc sáng mùng 10 âm nên chị tất bật suốt cả ngày. Chị cho biết, năm nay nhu cầu mọi người đặt nhiều nên chị đã phải nhờ thêm người phụ mới kịp hàng để giao cho khách.
Để phục vụ nhu cầu của những người bận rộn, các vật phẩm dành cho lễ cúng Thần Tài còn được nhiều cửa hàng bán đồ cúng lễ đóng theo bộ trọn gói để người tiêu dùng lựa chọn. Mọi người có thể dễ dàng lựa chọn đủ thứ món làm sẵn để dâng lễ cúng Thần Tài trên thị trường mạng: từ trái cây, vàng hương, tới cá lóc, thịt quay, bộ tam sên để cúng Thần Tài. Giá bán của các đồ lễ này chỉ từ vài chục nghìn.
"Nhu cầu mua sắm vật phẩm đồ lễ cúng Thần Tài tăng cao vào ngày chính lễ. Bởi vậy, mọi người thường đặt trước để để đơn vị cung cấp có thời gian chuẩn bị và giao hàng theo đúng yêu cầu" – chị Hoàng Thị Thảo, một người cung cấp đồ lễ cúng Thần Tài chia sẻ.
Theo quan niệm dân gian, trong ngày Thần Tài việc soạn lễ cúng Thần Tài là thể hiện lòng thành kính, biết ơn với vị thần đã phù hộ cho gia đình mình trong một năm qua và mong một năm mới làm ăn thuận lợi, tài lộc. Tuy nhiên, việc chuẩn bị vật phẩm cúng lễ tùy vào điều kiện của mỗi gia đình, không nhất thiết phải mâm cao cỗ đầy. Điều quan trọng nhất là thể hiện được tấm lòng của gia chủ khi thành tâm sửa soạn mâm cúng.
Để tránh những thực phẩm không đảm bảo, mọi người nên lựa chọn các đơn vị, nhà sản xuất, cung cấp dịch vụ uy tín, chất lượng để mâm đồ lễ được trọn vẹn và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp đầu năm.