Cứng khớp bàn tay buổi sáng là bệnh gì?

22-11-2011 2:09 PM | Tin nóng y tế

Theo như bạn mô tả thì rất có thể mẹ bạn đã mắc bệnh thoái hóa khớp bàn tay.

Mẹ tôi 67 tuổi, gần đây thường kêu đau bàn tay phải, khi nghỉ ngơi thì đỡ đau, đặc biệt khi buổi sáng ngủ dậy, bàn tay phải của mẹ tôi bị cứng khớp, không cử động được, phải mất 15-30 phút sau mới vận động trở lại được. Xin hỏi, như thế là bị bệnh gì, cần khám ở đâu?

      Bùi Quế Chi (Hà Giang)

Theo như bạn mô tả thì rất có thể mẹ bạn đã mắc bệnh thoái hóa khớp bàn tay. Đây là một dạng thoái hóa khớp thường gặp ở người cao tuổi do lượng máu đến nuôi dưỡng vùng khớp bị giảm sút, sự lão hoá sụn ngày càng rõ, làm sụn kém chịu đựng được các yếu tố tác động có hại lên khớp. Bệnh gặp ở người béo phì, người phải lao động nhiều bằng chân tay, phụ nữ nhiều hơn nam giới... Khi bị thoái hóa khớp, biểu hiện đau tại khớp thường gặp nhất. Đây là dạng đau cơ học, tức là đau khi vận động (đau tăng khi cài khuy áo, nắm bàn tay…), giảm khi nghỉ ngơi, thường ở mức độ nhẹ hoặc trung bình.
 
Cứng khớp hay gặp vào buổi sáng. Cứng khớp cũng có thể gặp sau khi nghỉ ngơi, kéo dài khoảng 15-30 phút. Theo thời gian người bệnh sẽ gặp khó khăn hơn trong sinh hoạt do bàn tay khó thực hiện các động tác thường ngày, phát tiếng lạo xạo khi cử động, các cơ bàn tay teo nhỏ. Khớp ở bàn tay phải, các ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa hay bị thoái hóa nhất do các ngón này phải hoạt động tích cực khi cầm, nắm, mang, vác hay xách đồ vật. Bạn nên đưa mẹ đến khám tại chuyên khoa xương khớp để được thăm khám, bác sĩ có thể chỉ định chụp Xquang để chẩn đoán bệnh.

BS.Dương Văn Cường


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH