Củng cố hồ sơ xử lý nữ công nhân sinh con tại nhà vệ sinh rồi vứt bỏ

14-04-2022 4:18 PM | Pháp luật

SKĐS - Cơ quan Công an huyện Việt Yên (Bắc Giang) đang củng cố hồ sơ để xử lý nữ công nhân Vàng Thị Thắm (19 tuổi, ở xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) về hành vi vứt bỏ con mới đẻ.

Nữ công nhân sinh con tại nhà vệ sinh khu công nghiệp rồi vứt bỏ ra trình diệnNữ công nhân sinh con tại nhà vệ sinh khu công nghiệp rồi vứt bỏ ra trình diện

SKĐS - Sau một ngày cơ quan công an phát đi thông báo truy tìm nữ công nhân sinh con tại nhà vệ sinh khu công nghiệp rồi vứt bỏ, người phụ nữ này đã ra trình diện.

Qua điều tra, sáng 22/1/2022, tại khu vệ sinh chung của một số doanh nghiệp thuộc Khu công nghiệp Đình Trám (Việt Yên), một số công nhân phát hiện vũng máu trên nền nhà cùng bé trai sơ sinh đã tử vong. Sự việc được trình báo Công an huyện Việt Yên.

Tiến hành xác minh, khoảng 2 giờ sáng 22/1, Vàng Thị Thắm trong lúc đi làm ca đêm đã ra nhà vệ sinh chờ sau đó tự sinh con trong khu vệ sinh rồi bỏ lại.

Được biết, Thắm làm công nhân ở Khu công nghiệp Đình Trám, dù chưa lập gia đình nhưng có nhiều mối quan hệ tình cảm dẫn đến mang thai ngoài ý muốn. Do lo lắng, sợ bị đánh giá nên Thắm quyết định bỏ lại con đẻ của mình.

Ngày hôm sau (23/1), Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Việt Yên mời Thắm lên làm việc. Do mới sinh con, sức khỏe yếu, cơ quan chức năng đưa nữ công nhân vào Trung tâm Y tế huyện Việt Yên điều trị chờ khỏe sẽ tiếp tục làm việc song người này đã bỏ trốn.

Công an huyện đã phát thông báo truy tìm. Ngày 13/4, Thắm từ tỉnh Phú Thọ đến Công an huyện Việt Yên làm việc và thừa nhận toàn bộ hành vi của mình.

Củng cố hồ sơ xử lý nữ công nhân sinh con tại nhà vệ sinh rồi vứt bỏ - Ảnh 2.

Do nữ công nhân bỏ trốn nên công an đã phát thông báo truy tìm.

Dưới góc độ pháp lý của vụ việc này, luật sư Quách Thành Lực (Công ty Luật Pháp Trị) cho rằng, hành vi vứt bỏ con mới đẻ dẫn đến đứa trẻ tử vong là hành vi vi phạm pháp luật, xâm phạm quyền trẻ em, quyền sống của con người. Bởi vậy, người phụ nữ trong trường hợp này sẽ bị xử lý về tội giết người hoặc tội giết con mới đẻ theo quy định của Bộ luật Hình sự tùy thuộc vào từng hoàn cảnh và nhận thức cụ thể của người mẹ trẻ này.

Theo luật sư Lực, pháp luật quy định trách nhiệm của người mẹ là phải chăm sóc con, trực tiếp nuôi con đến khi con đủ 36 tháng tuổi.

Trường hợp sau khi đẻ con mà vứt bỏ con dẫn đến đứa trẻ tử vong thì đây là hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm quyền trẻ em, vi phạm quy định của luật hôn nhân và gia đình và người vi phạm sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Trong một số trường hợp thì hành vi vứt, bỏ con mới đẻ sẽ bị xử lý hình sự về tội giết người với lỗi cố ý gián tiếp.

Người mẹ hoàn toàn có thể nhận thức được rằng hành vi vứt bỏ con mới đẻ như vậy có thể dẫn đến đứa trẻ tử vong nhưng vẫn cố ý thực hiện hành vi vứt bỏ con và bỏ mặc hậu quả đứa trẻ có thể tử vong xảy ra. Thực tế đứa trẻ tử vong thì người mẹ sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giết người theo quy định tại điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Củng cố hồ sơ xử lý nữ công nhân sinh con tại nhà vệ sinh rồi vứt bỏ - Ảnh 3.

Theo Luật sư Quách Thành Lực, không ít vụ việc mẹ nhẫn tâm giết hoặc vứt con mới đẻ đã bị xử lý hình sự.

Trong vụ việc cụ thể nêu trên, sau khi nữ công nhân Vàng Thị Thắm ra trình diện, cơ quan điều tra sẽ làm rõ nhận thức của người phụ nữ này khi thực hiện hành vi vứt bỏ cháu bé.

Đồng thời làm rõ trình độ hiểu biết, hoàn cảnh gia đình, cảm xúc, nhận thức của người phụ nữ này để xác định người phụ nữ này có đang "trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt" hay không; có "bị ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu" hay không để xác định hành vi có thỏa mãn dấu hiệu cấu thành của tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ.

Điều 124 Bộ luật Hình sự quy định về Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ

  • Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con do mình đẻ ra trong 7 ngày tuổi, thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.
  • Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà vứt bỏ con do mình đẻ ra trong 7 ngày tuổi dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc bị phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Bà Trần Thu Hà, tác giả nhiều cuốn sách dạy con, người luôn đấu tranh cho quyền của phụ nữ và trẻ em chia sẻ, hiện nay có nhiều nơi tạm lánh, những mái ấm dành cho phụ nữ mang thai cần nơi nương tựa để sinh con. Đây là nơi các bạn nữ đang rơi vào đường cùng khi mang thai ngoài ý muốn có thể tìm đến để sinh con, có thêm những lựa chọn cho đứa trẻ mình sinh ra.

Tuy nhiên, các mái ấm cũng chỉ hỗ trợ phần nào với những cô gái trẻ, làm mẹ bất đắc dĩ, khi sự việc đã rồi. Điều cần và phải làm là vấn đề giáo dục, đặc biệt là giáo dục kiến thức giới tính, sức khỏe sinh sản cho các bạn trẻ. Giáo dục giới tính không đơn thuần chỉ là cách phòng tránh thai mà hơn hết là biết trân trọng thân thể, nhân phẩm của mình từ mỗi cô gái, nâng niu sự sống, sinh mạng và sống có trách nhiệm, trách nhiệm với chính bản thân mình, trách nhiệm với đứa con mình sẽ sinh ra.

Trách nhiệm ở đây là biết từ chối quan hệ tình dục khi chưa đủ năng lực, từ chối lối sống buông thả và tăng khả năng chịu trách nhiệm.

Phía sau thảm cảnh người mẹ trẻ vứt bỏ con, đừng quên bóng dáng của những người đàn ông, người bố vô trách nhiệm...Thảo Phượng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH