Hà Nội

Cúm lợn có nguy cơ bùng phát thành đại dịch

28-04-2009 11:23 AM | Quốc tế

Các nước châu Á đã lên tiếng báo động về nguy cơ lan tràn dịch cúm lợn (do virut H1N1 gây ra), tại Mexico đã có gần một trăm người tử vong.

Các nước châu Á đã lên tiếng báo động về nguy cơ lan tràn dịch cúm lợn (do virut H1N1 gây ra), tại Mexico đã có gần một trăm người tử vong.

Nhật Bản đã tăng cường kiểm soát tại các sân bay, đặc biệt đối với hành khách đến từ Mexico. Chính quyền cho đặt các ống kính camera đo thân nhiệt để phát hiện các trường hợp hành khách bị sốt. Những hành khách đến từ Mexico và Mỹ đều được phát khẩu trang cùng với các thông tin về dịch cúm. Còn tại Hàn Quốc, các Bộ trưởng Y tế, Nông nghiệp và Ngoại giao đã có cuộc họp khẩn cấp để bàn về các biện pháp đối phó. Chính quyền Trung Quốc cũng cho biết đang nghiên cứu cho triển khai các biện pháp phát hiện và cách ly, trong trường hợp dịch bệnh xuất hiện ở nước này.

Cảnh sát Mexico phải đeo khẩu trang để phòng lây virut cúm lợn H1N1. Ảnh: Reuters 

Dịch cúm lợn vừa bùng phát tại Mexico. Tính tới ngày 27/4, Bộ Y tế Mexico đã thông báo trong số gần một trăm người chết, chắc chắn có 29 người là do virut cúm lợn gây ra. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo nguy cơ về một đại dịch có thể lan rộng. Hiện ở Mexico, hơn 1.300 bệnh nhân đang được Bộ Y tế giám sát chặt chẽ. Các trường học đã đóng cửa từ ngày 25/4. Các cuộc tụ họp đông người cũng bị hủy bỏ. Tổng thống Mexico đã lên tiếng trấn an dân chúng rằng bệnh cúm lợn có thể chữa được. WHO rất lo ngại về nguy cơ xảy ra một trận đại dịch cúm lợn trong khi những ca bệnh được xác nhận tại Mỹ và Mexico ngày càng tăng, và có những ca bệnh mới xảy ra tại Canada được thông báo. Chính quyền của Tổng thống B.Obama đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp để huy động các nguồn lực liên bang và tiểu bang để chống lại chứng bệnh truyền nhiễm do virut gây nên. WHO đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về y tế công cộng với sự quan ngại ở tầm quốc tế. Trợ lý Tổng giám đốc của WHO, ông Keiji Fukuda nói rằng WHO đã yêu cầu tất cả mọi quốc gia gia tăng mạng lưới cảnh giác và theo dõi nhằm ngăn chặn virut lây lan mạnh. Ông Fukuda cho biết, virut cúm lợn phát hiện tại Mỹ và Mexico có vẻ giống nhau, mặc dù những triệu chứng được báo cáo tại Mexico dường như nghiêm trọng hơn ở Mỹ rất nhiều.

    Hiện tại, thế giới chưa có một loại vaccin đặc trị cúm lợn. Các chuyên gia WHO cho biết các loại thuốc chống cúm cũ không thể ngăn chặn virut H1N1, song hai loại thuốc mới là tamiflu và relenza tỏ ra khá hiệu quả. Hãng dược phẩm Roche, nhà sản xuất thuốc tamiflu, cho biết sẵn sàng cung cấp khối lượng lớn tamiflu lập tức khi cần thiết. Chính quyền Mexico cũng có đủ tamiflu để chữa trị cho 1 triệu người. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả cao nhất, người nhiễm bệnh phải uống hai loại thuốc này càng sớm càng tốt, khi các triệu chứng cúm mới xuất hiện.

Cũng theo ông Fukuda, diễn biến cúm lợn này có lúc dữ dội, có lúc lại nhẹ bớt. Ông Fukuda giải thích virut cúm thường có khuynh hướng thay đổi, chúng rất dễ biến đổi. Vì vậy những gì có liên quan đến virut thì chúng thường nguy hiểm hơn cho người, tức là gây ra bệnh nặng hơn. Hay chúng cũng có thể biến đổi để gây ra thể bệnh nhẹ hơn. Ông Fukuda tin rằng thế giới có khả năng chuẩn bị tốt hơn trước đây rất nhiều trong việc đối phó với một tình huống như thế này. "Trong 5 năm qua các quốc gia đã làm việc cật lực để đánh giá nguy cơ của cúm gia cầm. Họ đã gắng sức làm việc để chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với cơn đại dịch, và chúng ta đã có những công cụ mới. Chúng ta có hệ thống theo dõi mới. Chúng ta có những kho thuốc chống virut để phòng xảy ra một trận đại dịch”. Giám đốc WHO bà Margaret Chan cũng tuyên bố cúm lợn có thể trở thành đại dịch và khuyến cáo  tất cả các quốc gia phải tăng cường nỗ lực theo dõi sự lây lan có thể xảy ra của virut này. WHO cho biết là tổ chức này đã gửi một đoàn chuyên gia đến Mỹ và Mexico để theo dõi tình hình.

Ngay sau khi WHO lên tiếng, chính phủ Mỹ tuyên bố tình trạng khẩn cấp về y tế, để đáp ứng với ít nhất 20 ca bệnh trong 5 bang. Các giới chức làm việc với Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Mỹ cho hay họ dự kiến là sẽ có thêm nhiều ca bệnh với những triệu chứng có thể nặng hơn trong thời gian tới. Tại một cuộc họp báo ở Nhà Trắng, Bộ trưởng Nội vụ an ninh Mỹ Janet Napolitano cho biết chính phủ đang huy động các nguồn lực để đối phó với mối đe dọa cho sức khỏe này, kể cả việc để cho các bang sử dụng đến kho cất giữ hàng triệu liều thuốc chống virut. Bà Napolitano kêu gọi người dân chung tay phòng chống bệnh.

Thạch Thảo (Theo AFP)


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn