DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cúm có thể góp phần gây các cơn đau tim
Thanh Phúc - 09:46 21/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo tin tức từ Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, tiêm vắc-xin cúm có thể làm giảm nguy cơ đau tim, loại bệnh phổ biến ở những người từ 60 tuổi trở lên.

 

Tiêm phòng cúm ngăn ngừa cơn đau tim ở người cao tuổi.

Các nhà nghiên cứu ở Tây Ban Nha đã sử dụng dữ liệu từ 5 mùa cúm liên tiếp và điều tra 8.240 người bị đau tim. Họ phát hiện ra rằng cảm cúm và nhiệt độ lạnh đều có liên quan làm tăng nguy cơ mắc đau tim và việc tiêm phòng cúm có thể làm giảm nguy cơ này ở những người từ 60 tuổi trở lên.

Virus cúm đóng một vai trò chính trong việc làm vỡ mảng bám (một nguyên nhân gây suy tim). Vì vậy, cần thiết phải tiến hành các chiến dịch phòng chống trong các đợt lạnh và mùa cúm và công cụ phòng ngừa quan trọng nhất là tiêm phòng cúm. Tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ J Alberto García-Lledó, trưởng khoa tim mạch tại Bệnh viện Universitario Príncipe de Asturias ở Madrid cho biết.

Cúm là một bệnh nhiễm trùng ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Nó có thể gây ra nhiều ca tử vong có thể phòng tránh được vì những lý do khác ngoài bệnh hô hấp.

Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy, nguy cơ đau tim cao gấp sáu lần trong vòng một tuần kể từ khi nhiễm cúm được xác nhận. Những phát hiện này rõ ràng nhất đối với người lớn tuổi và những người trải qua cơn đau tim đầu tiên. Một nghiên cứu được công bố vào năm ngoái với hơn 80.000 người lớn ở Mỹ nhập viện vì bệnh cúm trong 8 mùa cúm cho thấy các biến chứng tim đột ngột, nghiêm trọng là phổ biến và xảy ra ở 1/8 bệnh nhân.

Vì vậy, các chuyên gia khuyến nghị tiêm vắc-xin cúm để bảo vệ chống lại các biến chứng của bệnh tim mạch và nên tiêm phòng cúm hàng năm cho tất cả mọi người từ 6 tháng tuổi trở lên.

Thanh Phúc

(Theo Drugs 2021)

Tin liên quan
Độ tuổi nào nên tiêm phòng cúm?
SKĐS - Hiện nay, có nhiều người mắc cúm A/H1N1. Xin bác sĩ cho biết trẻ ở độ tuổi nào thì có thể tiêm được vắc-xin ngừa cúm? Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi có tiêm ngừa được không?
Tiêm phòng cúm cho mẹ bầu không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tự kỷ ở trẻ
SKĐS - Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Thụy Điển mới đây đã xác nhận rằng việc tiêm phòng cúm cho mẹ bầu không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tự kỷ ở trẻ.
Tiêm phòng cúm làm giảm nguy cơ tử vong ở người mắc bệnh tim
SKĐS - Đối với những người bị bệnh tim, việc tiêm phòng cúm giúp giảm đáng kể nguy cơ tử vong hoặc phát triển các biến chứng nghiêm trọng liên quan đến tim. Một phân tích mới cho thấy.
Vì sao người cao tuổi và người bệnh mạn tính cần tiêm phòng cúm mỗi năm?
SKĐS - Các nghiên cứu cho thấy việc tiêm vắc xin cúm mùa giúp giảm từ 30% đến 57% nguy cơ nhập viện vì bệnh cúm và viêm phổi ở những người lớn tuổi(1), giảm 79% nguy cơ nhập viện ở người mắc bệnh tiểu đường(2) và giảm các biến chứng tim mạch ở người bị tim mạch(3).
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm