DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cúm A/H7N9 gia tăng mạnh ở Trung Quốc, lo ngại xâm nhập vào nước ta
D.Hải - 16:02 16/02/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các trường hợp mắc hầu hết có tiền sử phơi nhiễm với gia cầm sống tại các chợ buôn bán gia cầm hoặc với môi trường bị ô nhiễm do gia cầm mắc bệnh.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tình hình dịch cúm A(H7N9) đang có xu hướng gia tăng tại Trung Quốc từ tháng 10/2016 tới nay tạo thành đợt dịch thứ 5 kể từ năm 2013 với hơn 340 trường hợp mắc chỉ trong 2 tháng đầu năm 2017.

bệnh cúm

 

Các trường hợp mắc ở người hiện được ghi nhận tại 13 tỉnh thành phố (An Huy, Phúc Kiến, Quảng Đông, Quý Châu, Hà Nam, Hồ Bắc, Hồ Nam, Giang Tô, Giang Tây, Liêu Ninh, Sơn Đông, Tứ Xuyên và Chiết Giang), trong đó tỉnh Tứ Xuyên lần đầu tiên ghi nhận ca bệnh. Các trường hợp mắc hầu hết có tiền sử phơi nhiễm với gia cầm sống tại các chợ buôn bán gia cầm hoặc với môi trường bị ô nhiễm do gia cầm mắc bệnh.

Hiện chưa có bằng chứng về việc lây truyền dễ dàng từ người sang người. Do nước ta có sự giao lưu thương mại, du lịch lớn với Trung Quốc, đặc biệt là với tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây nơi đã ghi nhận các trường hợp nhiễm cúm A(H7N9), thêm vào đó việc nhập lập gia cầm, sản phẩm gia cầm vào nước ta vẫn chưa được kiểm soát triệt để. Do đó, Việt Nam hoàn toàn có nguy cơ xâm nhập vi rút cúm A(H7N9) từ vùng vùng có dịch. Mặc dù, cho đến nay Việt nam chưa ghi nhận các trường hợp mắc cúm A(H7N9) trên người.


cúm A/H7N9Ảnh minh họa.

 

Để chủ động ngăn ngừa sự lây truyền của vi rút cúm A(H7N9) sang người, xâm nhập vào nước ta, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện tốt các nội dung sau:

1. Không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc; đảm bảo ăn chín, uống chín; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn.

2. Không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.

3. Khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.

4. Khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

D.Hải

Tin liên quan
WHO khuyến cáo phòng chống cúm A(H7N9)
SKĐS - Tổ chức Y tế thế giới đưa ra một số khuyến cáo đối với với khách du lịch khi đi đến các quốc gia đang có dịch bệnh cúm A(H7N9)
Huy động nguồn lực quốc tế hỗ trợ VN phòng chống cúm A(H7N9)
Sáng 6/5, tại Hà Nội, Bộ Y tế, Bộ NN&PTNT phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Tổ chức Nông lương thế giới (FAO) đã tổ chức hội nghị với các đối tác và các nhà tài trợ nhằm huy động nguồn lực cho công tác phòng chống dịch cúm A(H7N9) tại Việt Nam.
Chủ động triển khai các biện pháp phòng chống cúm A(H7N9)
Ngày 3-4, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã ký công văn khẩn số 1807/BYT-DP gửi Viện trưởng các Viện Vệ sinh dịch tễ/ Pasteur và Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố yêu cầu khẩn trương chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng, chống cúm A(H7N9).
Phòng chống dịch cúm gia cầm dịp Tết: Không chủ quan
SKĐS - Theo thông báo ngày 4/1/2017 của Cục Thú y - Bộ NN&PTNT, hiện nay cả nước không có dịch cúm gia cầm, nhưng do diễn biến phức tạp của thời tiết nên nguy cơ dịch phát sinh...
Vắc xin phòng cúm gia cầm cho người do VN sản xuất sắp đưa vào sử dụng
SKĐS - Chủng vi rút cúm A/H5N1 được cho là chủng vi rút cúm gia cầm nguy hiểm nhất đối với sức khỏe con người. Do đó, người dân phải hết sức chú ý cảnh giác để tránh nhiễm bệnh, nhất là trong dịp cuối năm cận kề, lượng tiêu thụ gia cầm tăng cao.
Khuyến cáo nguy cơ dịch cúm gia cầm
SKĐS - Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, hiện nay do diễn biến phức tạp của thời tiết nên nguy cơ bùng phát và lây lan dịch cúm gia cầm là rất cao.
Cuối năm đề phòng cúm gia cầm lây truyền sang người
SKĐS - Từ đầu tháng 10 đến nay, đã ghi nhận một số ổ dịch cúm A(H5N6) , A(H5N1) trên gia cầm tại địa bàn một số tỉnh như Nam Định, Tuyên Quang, Thái Bình.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm