DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cúi chào bệnh nhân: Nên bắt đầu từ đâu?
Phương Thảo - 18:53 22/06/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Vừa qua, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có một phát ngôn ấn tượng khi Bộ trưởng nói rằng: Ngành y đang thay đổi, để hướng đến sự hài lòng của người bệnh và “đã đến lúc nhân viên y tế phải cúi chào bệnh nhân”.

Dịch vụ y tế ở một số nước như Nhật Bản, Thái Lan, Singapore, việc nhân viên cúi chào bệnh nhân là chuyện hàng ngày và chính tôi, trong một lần ghé thăm một bệnh viện nổi tiếng ở Bangkok đã rất ngạc nhiên và lúng túng khi thấy cô nhân viên với nụ cười tươi, cúi gập người chào mình chỉ vì tôi mải ngắm cô ta hơi… lâu. Còn đối với các ngành dịch vụ khác như hàng không, khách sạn thì việc cúi chào khách hàng là phổ biến.

Đối với những người làm nghề y, bệnh nhân chính là lý do tồn tại, là động lực để các thầy thuốc cố gắng vươn lên. Mỗi bệnh nhân cụ thể, xét ở một khía cạnh nào đó, là một bài học, một ví dụ sống để cho mỗi bác sĩ, điều dưỡng kiến tập, thực tập, học hỏi trau dồi kinh nghiệm. Nói một cách khác, nếu không được tiếp xúc, khám chữa cho bệnh nhân, sẽ không bao giờ được là một người thầy thuốc thực sự. Vì vậy, việc nhân viên y tế cúi chào là thể hiện lòng biết ơn, tri ân người bệnh (kể cả khi bỏ qua câu chuyện lợi ích kinh tế do việc khám chữa bệnh mang lại).

Cúi chào bệnh nhân không chỉ đem lại niềm vui cho riêng người bệnh, bởi vì khi người thầy thuốc trân trọng người bệnh, chắc chắn người bệnh sẽ trân trọng và cúi đầu chào lại. Biết đâu vào một ngày nào đó các nhân viên y tế sẽ trở thành… bệnh nhân. Và khi đó, họ mới thực sự thấm thía khi được các đồng nghiệp cúi chào!

Hài lòng khi được cúi chào, tại sao bạn không cúi chào để nhận được sự cúi chào và cả hai cùng hài lòng? Tôi nhớ mãi một câu chuyện vui: Có một anh chàng đứng trước một vách núi, khi anh ta nói tục thì tiếng vọng rất khó chịu nhưng khi anh ta vui vẻ hét lên “Chào bạn, bạn khỏe không?” thì vách đá cũng dội lại “Chào bạn, bạn khỏe không?”. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là ai sẽ cúi chào trước? Đương nhiên là nhân viên y tế phải cúi đầu chào trước bệnh nhân - những người mình tri ân! Thêm nữa, tôi dám chắc rằng, tỷ lệ bạo hành, lăng nhục nhân viên y tế sẽ giảm tỷ lệ nghịch với việc nhân viên y tế cúi đầu chào bệnh nhân và câu chuyện y, bác sĩ bị rượt đuổi như trong phim hành động sẽ chỉ còn là câu chuyện cổ tích.

Tuy vậy, bắt đầu việc cúi chào bệnh nhân là không đơn giản, đòi hỏi nhiều vấn đề, trước hết, cần có sự vào cuộc quyết liệt của bộ máy lãnh đạo, quản lý với những qui định cụ thể, bắt buộc trước khi dần thay đổi được nhận thức của nhân viên y tế để chuyển sang hình thức tự giác.

Đã đến lúc phải làm cho dù khó khăn. Hãy bắt đầu và bắt đầu từ việc đồng nghiệp tươi cười cúi chào nhau trước đã! Đừng để một ý tưởng tốt đẹp như vậy rơi vào sự vô cảm.

Phương Thảo

Tin liên quan
TPHCM: Cứu sống bệnh nhân Singapore bất tỉnh do nhồi máu cơ tim cấp
SKĐS - Người bệnh quốc tịch Singapore đã bị bất tỉnh kéo dài trong khoảng 3 phút. Nhập viện trong tình trạng hôn mê, mạch và huyết áp không đo được, điện tâm đồ cho thấy người bệnh bị rung thất - gần ngưng tim.
Báo động đỏ liên viện “công – tư” cứu sống bệnh nhân bị đâm xuyên ngực thủng tim phổi
SKĐS - Vết thương thủng tim đã được các BS trực phẫu thuật thành công Ngày 5/5/2017 vừa qua, BV. Hóc Môn tiếp nhận một bệnh nhân bị đâm trong tình trạng nguy kịch
Nhà lưu trú cho bệnh nhân và người nhà tại các bệnh viện
SKĐS - Chị Phạm Thành Chung - cán bộ Tổ công tác xã hội của bệnh viện, cho biết: Giá dịch vụ thuê trọ ở đây là 50.000đ/người/ngày, rẻ và an toàn hơn nhiều lần so với thuê trọ bên ngoài.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
  • Hùng (hungthai261158@yahoo.com.vn)
    Đừng học cảnh sát giao thông; vẫn cúi chào vẫn cần lót tay.
  • Phương ngọc (131964@gmail.com)
    Nhà nước cần giúp đỡ các trạm y tếphường xã quận huyện để người dân ko phải chen chân vào các bệnh viện ở tuyến trên gây ra sự quá tảicho bệnh viện lớn và tốn nhiều tiền cho người bịnh vì ở bv cái gì cũng đắt đỏ . nước sôi 7000 một bình còn bao điều khổ ải nằm đất nằm bờ bụi .đi nuôi bịnh rồi biến thành người bịnh
  • Phuong ngọc (131964@gmail.com)
    Y bác sĩ phải học tập khổ cực và công việc chữa bịnh cũng khó nhọc cần có cái tâm cho người bịnh là quí rồi cần gì cúi chào bịnh nhân.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm