Cục Y tế dự phòng: Kết quả xét nghiệm 5/7 mẫu bệnh phẩm trẻ bị sốt ở Bắc Kạn là cúm B

28-10-2022 2:33 PM | Y tế

SKĐS - 5/7 mẫu bệnh phẩm dịch họng và huyết thanh học của trẻ bị sốt ở Bắc Kạn đã được thu thập và chuyển về Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để xét nghiệm là dương tính cúm tuýp B; đây là 1 trong 2 chủng cúm mùa (A, B) thường lưu hành trên thế giới và tại Việt Nam.

Liên quan đến thông tin về ổ dịch ghi nhận trên địa bàn huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn, trao đổi với phóng viên báo Sức khoẻ & Đời sống, đại diện Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết ngay sau khi nhận thông tin về ổ dịch, Cục Y tế dự phòng đã phối hợp với Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh triển khai ngay các biện pháp phòng, chống dịch; tổ chức điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm, xử lý ổ dịch và truyền thông nâng cao ý thức phòng bệnh cho người dân. 

Cục Y tế dự phòng cũng thông tin, các mẫu bệnh phẩm dịch họng và huyết thanh học đã được thu thập và chuyển về Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để xét nghiệm; bước đầu kết quả xét nghiệm có 5/7 trường hợp dương tính cúm tuýp B; đây là 1 trong 2 chủng cúm mùa (A, B) thường lưu hành trên thế giới và tại Việt Nam. 

Cục Y tế dự phòng: Kết quả xét nghiệm 5/7 mẫu bệnh phẩm trẻ bị sốt ở Bắc Kạn là cúm B - Ảnh 1.

Nhân viên y tế huyện Chợ Đồn thăm khám cho học sinh. Ảnh: TL

Cục Y tế dự phòng đã đề nghị Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Bệnh viện Nhi Trung ương cử đoàn công tác phối hợp với các đơn vị y tế trên địa bàn điều tra, làm rõ nguyên nhân gây bệnh và hỗ trợ triển khai kịp thời các biện pháp phòng chống dịch. 

Theo Cục Y tế dự phòng, hiện nay đang trong thời điểm giao mùa (tháng 9-10 hàng năm); thời tiết giao mùa tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus gây bệnh phát triển dẫn đến số mắc các bệnh truyền nhiễm như cúm mùa tăng cao, đặc biệt với nhóm trẻ em có sức đề kháng yếu, dễ mắc các bệnh truyền nhiễm. 

Thông tin với phóng viên báo Sức khoẻ & Đời sống chiều ngày 28/10, PGS.TS Trần Minh Điển- Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin về ổ dịch tại huyện Chợ Đồn, Bệnh viện Nhi Trung ương đã cử một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, có chuyên môn về bệnh cúm lên Bắc Kạn hỗ trợ về các giải pháp điều trị và đặc biệt là các dấu hiệu nặng của bệnh để kịp thời liên hệ chuyển tuyến khi cần.

Cũng theo Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, trong đầu tuần tới, Bệnh viện sẽ bố trí đoàn lên Bắc Kạn hỗ trợ đồng nghiệp về chuyên môn trong cách ly, xử lý, phát hiện sớm dấu hiệu bệnh nặng, không để lây nhiễm trong bệnh viện...

Theo báo cáo của UBND huyện Chợ Đồn, tính đến 12h ngày 27/10, ổ dịch cúm tại huyện Chợ Đồn đã ghi nhận 736 trường hợp, trong đó có 667 trường hợp tập trung chủ yếu tại các trường Mầm non, Tiểu học Thị trấn Bằng Lũng, Trường PT Dân tộc Nội trú huyện Chợ đồn; 01 trường hơp tử vong.

Hiện còn 70 bệnh nhi đang điều trị tại các cơ sở y tế, các bệnh nhi không có biểu hiện nặng.

7 mẫu (03 mẫu tại Khoa Nhi, 04 mẫu lấy tại Trạm Y tế là học sinh tiểu học Thị trấn Bằng Lũng) bệnh phẩm gồm dịch họng và huyết thanh vận chuyển về Viện Vệ sinh dịch tễ ngày 26/10/2022 để xét nghiệm khẳng định, kết quả 05/07 mẫu dương tính với cúm B, 2 mẫu âm tính.

Theo kết quả xét nghiệm ban đầu có thể xác định đây là dịch cúm B, thường xảy ra vào thời điểm mùa thu - đông.

Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn khuyến cáo, dịch bệnh diễn biến phức tạp, lây lan nhanh, xảy ra nhiều ở nhóm tuổi trẻ em (<16 tuổi) nên nguy cơ có thể xuất hiện các ca nặng, do đó tất cả các địa phương cần đẩy mạnh cách biện pháp phòng chống, đồng thời đảm bảo các điều kiện cấp cứu, điều trị kịp thời

Bắc Kạn: Đa số các ca hết sốt sau 3 ngày điều trị, sức khỏe tiến triển tốtBắc Kạn: Đa số các ca hết sốt sau 3 ngày điều trị, sức khỏe tiến triển tốt

SKĐS - Theo báo cáo nhanh của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn, các ca bệnh do sốt tại huyện Chợ Đồn đã ghi nhận 736 trường hợp, trong đó có 1 trường hợp tử vong.

Bắc Kạn yêu cầu các cơ sở y tế phòng, chống dịch cúmBắc Kạn yêu cầu các cơ sở y tế phòng, chống dịch cúm

SKĐS - Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn vừa có công văn hỏa tốc gửi các cơ sở y tế trong toàn tỉnh yêu cầu tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch cúm mùa Thu-Đông.

Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH