Cục Quản lý Dược yêu cầu truy tìm thuốc Lincomycin 500mg giả trên thị trường

03-01-2018 8:21 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Cục Quản lý Dược vừa có công văn gửi các Sở Y tế các tỉnh, thành phố yêu cầu rà soát và truy tìm nguồn gốc thuốc Lincomycin 500mg giả đang lưu hành trên thị trường

Cục Quản lý Dược ( Bộ Y tế) vừa có công văn gửi các Sở Y tế các tỉnh, thành phố yêu cầu rà soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh và truy tìm nguồn gốc thuốc Lincomycin 500mg giả đang lưu hành trên thị trường.

Theo đó, tại công văn số 22214/QLD-CL, Cục Quản lý Dược cho biết, mẫu thuốc Lincomycin 500mg giả có SĐK: VD-13906-11, số lô: 175, HD: 06/12/2019 được Trung tâm kiểm nghiệm Gia Lai lấy mẫu tại Quầy thuốc Hồng Loan, địa chỉ Thôn 2, xã Thắng Hưng, huyện Chư P Rông, tỉnh Gia Lai. Thuốc viên nang Lincomycin 500mg giả được phát hiện tại Gia Lai mạo danh Công ty Cổ phần dược và vật tư y tế Thanh Hóa.

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố, Y tế các ngành thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc không được buôn bán, sử dụng thuốc mang tên Viên nang Lincomycin 500mg, SĐK: VD-13906-11, số lô: 175, HD: 06/12/2019 trên nhãn ghi mạo danh cơ sở sản xuất là Công ty Cổ phần dược và vật tư y tế Thanh Hóa, có đặc điểm khác với mẫu thuốc thật Viên nang Lincomycin 500mg do Công ty Cổ phần dược và vật tư y tế Thanh Hóa sản xuất.

Cụ thế: Viên nang Lincomycin 500mg thật có đặc điếm bột kết tinh màu trắng hoặc trắng ngà có ánh lấp lánh. Khi đốt cháy bột có mùi khét khó chịu rõ rệt. Vỉ thuốc có rãnh dọc cắt hờ không liên tục hoặc đứt đoạn nhưng thẳng nhau.

Logo và ký hiệu GMP thẳng hàng hai bên cuột thuốc. Viên nang Lincomycin 500mg thật có số lô và hạn dùng ở đầu vỉ.

Cục Quản lý Dược hướng dẫn các dấu hiệu nhận biết thuốc Linconmycon 500mg thật và giả

Viên nang Lincomycin 500mg giả có đặc điểm bột lẫn hạt màu vàng xám, không có lấp lánh, khi đốt bột mùi không rõ. Vỉ thuốc có rãnh dọc cắt hờ từng đoạn không đều, Logo và ký hiệu GMP so le hai bên cột thuốc (rãnh dọc ở giữa). Số lô và hạn dùng ở cuối vỉ.

Cục Quản lý Dược yêu cầu Sở Y các địa phương và y tế các bộ, ngành  phối hợp với các cơ quan truyền thông thông tin đến các cơ sở kinh doanh, người sử dụng không kinh doanh, sử dung thuốc viên nang Lincomycin 500mg giả có các đặc điểm nêu trên.

Đồng thời phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh, truy tìm nguồn gốc xuất xứ của viên nang Lincomycin 500mg giả và kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định hiện hành.

Thuốc Lincomycin 500mg thuốc nhóm thuốc trị ký sinh trùng, chống nhiễm khuẩn. Thuốc này được chỉ định điều trị các bệnh lý nhiễm khuẩn nặng ở tai mũi họng, phế quản-phổi, miệng, da, sinh dục, xương khớp, ổ bụng, nhiễm khuẩn huyết.

Cũng liên quan đến chất lượng thuốc, trong năm 2017, Cục Quản lý Dược đã thông báo đến các Sở Y tế các địa phương, các cơ sở khám chữa bệnh và y tế các bộ ngành về sự xuất hiện của 2 lô thuốc tẩy giun giả Fugacar xuất hiện tại TP Hồ Chí Minh; thuốc Prednisolon 5mg giả xuất hiện tại Hà Nội.

Cũng trong năm 2017, Cục Quản lý Dược đã thông báo rộng rãi việc đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc và rút số đăng ký của hàng loạt loại thuốc vi phạm chất lượng.


Thái Bình
Ý kiến của bạn