DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cục Quản lý Dược yêu cầu báo cáo về xà phòng rửa tay tiệt trùng
Thái Bình - 08:01 09/09/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cục Quản lý Dược- Bộ Y tế cho biết đã yêu cầu các nhà sản xuất, nhập khẩu báo cáo về cục việc họ có hay không sử dụng 19 chất này trong thành phần sản phẩm.

Liên quan đến việc đầu tháng 9 này Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chính thức ban hành lệnh cấm với 2.100 sản phẩm xà phòng, nước rửa tay, sữa tắm đang lưu hành trên thị trường có chứa 19 loại hóa chất, trong đó phổ biến nhất là triclosan, triclocarban, Cục Quản lý Dược- Bộ Y tế cho hay đã yêu cầu các nhà sản xuất, nhập khẩu báo cáo về cục việc họ có hay không sử dụng một trong 19 hóa chất này trong thành phần sản phẩm xà phòng rửa tay tiệt trùng.

Theo Cục Quản lý Dược,  Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cho phép các doanh nghiệp đã sản xuất các sản phẩm liên quan có thời gian một năm để thay thế thành phần bị cấm trong sản phẩm, tính từ tháng 9-2016.

Còn Việt Nam tham gia hiệp định chung với các nước ASEAN về quản lý mỹ phẩm nên danh mục hóachất bị Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ  cấm sử dụng sẽ được đưa ra bàn thảo tại hội nghị chung vào tháng 11 tới.

Việc này nhằm có biện pháp ứng xử với các sản phẩm tại Asean và Việt Nam có các chất trong số 19 chất đã bị phía Mỹ cấm.

Được biết, hiện đã có một trong số các nhà sản xuất sản phẩm tẩy rửa lớn trong nước báo cáo cho biết trước đây họ có dùng các chất đang bị phía Mỹ cấm để xuất xà phòng rửa tay, nhưng thành phần này đã được thay thế từ năm 2014.


Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ vừa chính thức cấm 19 loại hóa chất

có trong chất tẩy rửa (Ảnh mang tính chất minh họa)

Trước đó, ngày 2/9, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã chính thức ban hành lệnh cấm với khoảng 2.100 sản phẩm xà phòng, nước rửa tay, sữa tắm đang lưu hành trên thị trường có chứa 19 loại hóa chất, trong đó phổ biến nhất là triclosan, triclocarban.

Để bảo vệ người tiêu dùng, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã đưa ra quy định mới nhằm bảo vệ người dân Mỹ khỏi các loại hóa chất này. Tất cả các công ty không được phép tiếp thị bất cứ loại chất tẩy rửa diệt khuẩn nào có chứa một hoặc nhiều hơn trong số 19 thành phần cụ thể được quy định.

Phán quyết cuối cùng này áp dụng cho các sản phẩm xà phòng diệt khuẩn trong thị trường chứa ít nhất một trong số 19 nguyên liệu hoạt tính cụ thể, bao gồm nguyên liệu được sử dụng nhiều nhất – triclosan và triclocarban. Người sử dụng dùng sản phẩm với nước, và rửa sạch tay sau khi dùng. Phán quyết này không ảnh hưởng đến các sản phẩm giấy ướt và nước rửa tay, hay các sản phẩm khử trùng dùng trong khu vực y tế.

 

Danh sách các chất mới bị FDA cấm trong xà phòng
- Cloflucarban
- Fluorosalan
- Hexachlorophene
- Hexylresorcinol
- Iodophors (Iodine-containing ingredients)
. Iodine complex (ammonium ether sulfate and polyoxyethylene sorbitan monolaurate)

. Iodine complex (phosphate ester of alkylaryloxy polyethylene glycol)

. Nonylphenoxypoly (ethyleneoxy) ethanoliodine

. Poloxamer--iodine complex

. Povidone-iodine 5 to 10 percent

. Undecoylium chloride iodine complex

- Methylbenzethonium chloride
- Phenol (greater than 1.5 percent)
- Phenol (less than 1.5 percent)
- Secondary amyltricresols
- Sodium oxychlorosene
- Tribromsalan
- Triclocarban
- Triclosan
- Triple dye

Thái Bình

Tin liên quan
Các loại xà phòng diệt khuẩn có thực sự an toàn và hiệu quả ?
SKĐS - Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) mới đây đã đưa ra kết luận cuối cùng cho biết, các sản phẩm xà phòng khử trùng bán tại quầy (OTC) chứa một số thành phần hoạt tính sẽ không được tiếp tục bán (tiếp thị). Các công ty sẽ không thể tiếp thị xà phòng diệt khuẩn chứa các thành phần này, bởi nhà sản xuất không thể chứng minh các thành phần đó an toàn để sử dụng lâu dài và có hiệu quả hơn xà phòng thường và nước trong việc phòng bệnh và chống lại sự lây lan của một số bệnh truyền nhiễm.
Xà phòng kháng khuẩn có tác dụng như xà phòng thường
SKĐS - Năm 2013, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ yêu cầu các công ty sản xuất xà phòng phải chứng minh được xà phòng kháng khuẩn an toàn...
Hóa chất trong xà phòng, kem đánh răng làm yếu cơ
Theo một nghiên cứu trên chuột, triclosan - một chất kháng khuẩn được dùng rộng rãi trong xà phòng, chất khử mùi, kem đánh răng và các sản phẩm chăm sóc cơ thể khác - làm giảm sức bền của cơ.
Xà phòng thơm làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn vùng kín
Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng vệ sinh vùng kín bằng xà phòng thơm sẽ tăng nguy cơ nhiễm khuẩn âm đạo – xảy ra khi sự cân bằng tự nhiên của các vi khuẩn trong âm đạo bị phá vỡ.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm