Hà Nội

Cục Quản lý dược: Vaccin phòng bệnh dại do Trung Quốc sản xuất không liên quan đến bê bối vaccin

03-08-2018 10:05 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Cục Quản lý Dược vừa thông tin về vụ vaccin phòng dại Speeda, sản xuất tại Trung Quốc được cấp số đăng ký lưu hành tại Việt Nam. Theo đó, vaccin này hiện đang được sản xuất và cung ứng ra thị trường các nước trong đó có Việt Nam không phải là vaccin trong vụ bê bối tại Trung Quốc.

Theo thông tin khẩn từ Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết , gần đây trên các phương tiện thông tin đại chúng có đưa tin về vụ bê bối vaccin gây chấn động Trung Quốc. Công ty sản xuất vaccin Changsheng Biotechnology, có trụ sở tại thành phố Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc bị phát hiện vi phạm các tiêu chuẩn trong sản xuất vaccin phòng bệnh dại ở người và đã bị cơ quản quản lý dược phẩm Trung Quốc thu hồi giấy phép sản xuất vaccin phòng dại, tiến hành điều tra hình sự.

Liên quan đến vắc xin phòng bệnh dại sản xuất tại Trung Quốc, Cục quản lý dược, Bộ Y tế Việt Nam cho biết, hiện nay có 1 vaccin phòng bệnh dại tại Trung Quốc được cấp số đăng ký và lưu hành tại Việt Nam là vắc xin Speeda (số đăng ký QPVX -1041-17) do Công ty Liaoning Cheng Da Biotechnology Co.Ltd, (địa chỉ số 1 đường Xinfang, quận Hunnam New, thành phố Shenyang, China) sản xuất. Vaccin này vẫn đang tiếp tục được sản xuất và cung ứng ra thị trường các nước, trong đó có Việt Nam, do Công ty trách nhiệm hữu hạn Dược phẩm Biển Loan đăng ký, nhập khẩu và không phải vaccin trong vụ bê bối tại Trung Quốc mà gần đây các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin.

Để tránh gây hoang mang dư luận cũng như đảm bảo công tác tiêm chủng do nhu cầu của người dân, Cục Quản lý Dược yêu cầu Sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Trung tâm y tế dự phòng và các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn thông báo tại các điểm tiêm chủng về việc vaccin phòng bệnh dại Speeda do Trung Quốc sản xuất hiện đang lưu hành tại VIệt Nam nói trên không phải là vaccin trong vụ bê bối tại Trung Quốc  mà gần đây các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin. Cục quản lý Dược chỉ đạo tiếp tục sử dụng vaccin Speeda để đáp ứng nhu cầu tiêm chủng của người dân, không để gián đoạn việc tiêm chủng.

Cục Quản lý Dược cũng chỉ đạo, các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế có thực hiện hoạt động tiêm vaccin phòng bệnh thông báo tại các điểm tiêm chủng về loại vaccin phòng bệnh dại do Trung Quốc sản xuất đang lưu hành tại Việt Nam không phải là vaccin trong vụ bê bối của Trung Quốc và tiếp tục sử dụng vaccin trên.


Hải Yến
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH