Cục Quản lý dược cho phép 2 đơn vị nhập khẩu Salbutamol

25-08-2016 2:44 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Ngày 25.8, Cục Quản lý dược – Bộ Y tế đã chính thức thông báo, Cục đã ra quyết định cho phép 2 đơn vị sản xuất thuốc được nhập khẩu nguyên liệu salbutamol để sản xuất thuốc

Như vậy sau 9 tháng Cục Quản lý dược có công văn tạm dừng nhập khẩu nguyên liệu Salbutamol làm thuốc nhằm tăng cường quản lý và tránh việc sử dụng không đúng mục đích, đến nay đã có nhiều đơn vị thiếu thuốc Salbutamol để điều trị. Trước tình hình này, để không xảy ra tình trạng thiếu thuốc chữa bệnh, Cục Quản lý Dược đã cấp phép cho 2 đơn vị sản xuất thuốc được nhập khẩu nguyên liệu salbutamol để sản xuất thuốc của chính đơn vị đó.

Đó là Công ty cổ phần Dược Vacopharm và hai là Công ty cổ phần Trung ương I - Pharbaco. Mỗi đơn vị được nhập khẩu số lượng là 50 kg nguyên liệu salbutamol để sản xuất thuốc.

Để quản lý chặt chẽ, tuyệt đối không để xảy ra hiện tượng sử dụng nguyên liệu làm thuốc Salbutamol không đúng mục đích, ngày 23.8.2016 Cục Quản lý Dược đã có công văn gửi Cục Chăn nuôi, Cục Thú Y thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đề nghị tăng cường kiểm tra giám sát các cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi, cơ sở chăn nuôi và cơ sở sản xuất thuốc thú y để không sử dụng nguyên liệu Salbutamol.

Cục cũng đã gửi công văn tới Cục Cảnh sát Phòng chống Tội phạm về Môi trường (C49) - Bộ Công an để chỉ đạo phối hợp kiểm tra chặt chẽ việc nhập khẩu, sử dụng nguyên liệu Salbutamol nhằm đảm bảo nguyên liệu Salbutamol không bị thất thoát, chỉ được sử dụng để sản xuất thuốc phục vụ nhu cầu chữa bệnh của nhân dân.

salbutamol

Ông Đỗ Văn Đông – Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược cho biết, Salbutamol là hoạt chất sử dụng làm thuốc điều trị cho người từ nhiều năm nay. Các thuốc thành phẩm chứa chất Salbutamol được sử dụng trong ngành y tế chủ yếu trong khoa hô hấp với các chỉ định thăm dò chức năng hô hấp, điều trị cơn hen, ngăn cơn co thắt phế quản do gắng sức, điều trị tắc nghẽn đường dẫn khí hồi phục được, điều trị cơn hen nặng, cơn hen ác tính, viêm phế quản mạn tính, giãn phế nang. Bộ Y tế quản lý việc nhập khẩu nguyên liệu Salbutamol để sản xuất thuốc thành phẩm trong nước và nhập khẩu thuốc thành phẩm chứa Salbutamol phục vụ nhu cầu điều trị bệnh. Như vậy, nguyên liệu Salbutamol, thuốc chứa Salbutamol rất cần thiết cho công tác điều trị, được sử dụng trong ngành y tế, và không nằm trong danh mục thuốc cần kiểm soát đặc biệt.

Tuy nhiên, đã có tình trạng nguyên liệu Salbutamol bị sử dụng sai mục đích trong chăn nuôi, Bộ Y tế đã tích cực thực hiện các biện pháp để ngăn chặn việc lạm dụng, sử dụng sai mục đích nguyên liệu làm thuốc đặc biệt là Salbutamol.0


T.Tâm
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH