Cục máu đông tăng nguy cơ đột quỵ - Ăn gì để ngừa tắc mạch?

18-10-2021 2:00 PM | Y học 360

Ăn gì để hỗ trợ phòng ngừa cục máu đông là vấn đề được quan tâm hiện nay. Bởi sự hình thành của huyết khối có thể gây tắc mạch, gián đoạn tuần hoàn gây ra đột quỵ, nhồi máu cơ tim,... đe dọa trực tiếp đến tính mạng.

Tại sao người mắc COVID-19 cần sử dụng thuốc chống đông?

Các nhà khoa học phát hiện trên những người bị nhiễm COVID-19 có thể có hiện tượng hình thành các cục máu đông bất thường. Chúng xuất hiện ở nhiều nơi trong cơ thể, ngay cả những mạch máu nhỏ nhất, gây nguy cơ tắc mạch, có thể dẫn đến các tình trạng nghiêm trọng như thuyên tắc mạch phổi, nhồi máu cơ tim,...

Cục máu đông tăng nguy cơ đột quỵ - Ăn gì để ngừa tắc mạch? - Ảnh 1.

Cục máu đông xuất hiện ở nhiều ở người mắc COVID-19 (Ảnh minh họa)

Sự gia tăng huyết khối bất thường ở những người mắc COVID-19 là nguyên nhân khiến thuốc chống đông được sử dụng trong phác đồ điều trị. Cục máu đông không chỉ xuất hiện do COVID-19 mà còn luôn tiềm ẩn ở những người có nguy cơ cao như: tăng huyết áp, mỡ máu, tiểu đường,... Dù vì nguyên nhân nào thì dự phòng huyết khối, làm tan cục máu đông vẫn rất cần thiết để giảm bớt nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim,... có thể xảy ra.

Cục máu đông tăng nguy cơ đột quỵ - Ăn gì để ngừa tắc mạch? - Ảnh 2.

Hỗ trợ giải bài toán cục máu đông với men gạo đỏ, nattokinase

Ít ai biết rằng, một số món ăn có thể hỗ trợ làm tan cục máu đông, ngăn huyết khối hình thành. Trong đó, không thể kể tới những món ăn truyền thống đến từ xứ sở hoa anh đào.

Natto

Natto (đậu tương lên men) là món ăn lâu đời, xuất hiện từ hơn 1200 năm trước tại Nhật Bản và vẫn luôn được người dân quốc gia này sử dụng kèm trong bữa ăn hàng ngày. Nhưng phải đến năm 1980, thành phần enzyme nattokinase trong món ăn này có hiệu quả hỗ trợ làm tan cục máu đông, ngăn ngừa tai biến mới được bác sĩ Hiroyuki Sumi phát hiện. Những nghiên cứu sau này tại nhiều quốc gia cũng chứng minh về hiệu quả của nattokinase. Cụ thể:

- Hỗ trợ  làm tiêu sợi fibrin nên giải phóng tiểu cầu và hỗ trợ giải tỏa những khu vực dòng máu lưu thông bị cản trở không cần thiết.

- Hỗ trợ kích thích cơ thể tăng cường sản xuất plasmin chống hình thành cục máu đông.

- Hỗ trợ ức chế plasminogen activator PAL-1 (yếu tố hạn chế hoạt động của plasmin trong cơ thể).

Cục máu đông tăng nguy cơ đột quỵ - Ăn gì để ngừa tắc mạch? - Ảnh 3.

Natto chứa nattokinase có khả năng hỗ trợ làm tan cục máu đông, dự phòng huyết khối (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, nattokinase còn được đánh giá cao nhờ hiệu quả hỗ trợ hạ huyết áp, hỗ trợ phòng chống xơ vữa động mạch và bảo vệ thần kinh.

Red Rice (Beni-koji – men gạo đỏ)

Men gạo đỏ Red rice là một vị thuốc của Trung Quốc nhưng lại xuất hiện phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của người Nhật từ nhiều thế kỷ nay. Để làm được men gạo đỏ cần lên men gạo trắng với loài nấm Monascus có sắc tố đỏ. Quá trình này tạo ra hợp chất "monacolin" có tác dụng hỗ trợ làm giảm mỡ máu. Theo Đại học Y Harvard, hiệu quả trên có được là nhờ tác dụng ức chế enzyme tổng hợp cholesterol xấu và triglycerid có hại ở gan, đồng thời cản trở hấp thu cholesterol ở ruột.

Cục máu đông tăng nguy cơ đột quỵ - Ăn gì để ngừa tắc mạch? - Ảnh 4.

Nghiên cứu thực hiện tại Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho thấy sử dụng men gạo đỏ giúp giảm 21% cholesterol xấu,16% cholesterol toàn phần, 24% triglycerides và đặc biệt, tăng 14% cholesterol. Nhờ vậy, men gạo đỏ giúp hỗ trợ hạn chế nguy cơ đột quỵ do xơ vữa động mạch.

NattoEnzym Red rice - Hỗ trợ làm tan cục máu đông, dự phòng huyết khối Sự có mặt của nattokinase và men gạo đỏ trong các món ăn truyền thống của người Nhật Bản có lẽ giúp giải thích tại sao quốc gia này có tỷ lệ tử vong do đột quỵ rất thấp dù điều kiện sống khắc nghiệt. Kế thừa những món ăn tinh hoa của người Nhật Bản, Dược Hậu Giang đã nghiên cứu và sản xuất thành công sản phẩm NattoEnzym Red rice là sự kết hợp của cả 2 thành phần: nattokinase và men gạo đỏ,  đem lại hiệu quả hỗ trợ giảm cholesterol máu và làm tan cục máu đông, cải thiện tuần hoàn máu; hỗ trợ giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và tắc nghẽn mạch máu.

Cục máu đông tăng nguy cơ đột quỵ - Ăn gì để ngừa tắc mạch? - Ảnh 5.

Nhờ sự phối hợp của cả hai thành phần trên, NattoEnzym Red Rice đem lại hiệu quả hỗ trợ làm tan cục máu đông, dự phòng huyết khối.. Đây cũng là một trong bộ 3 sản phẩm NattoEnzym đạt dấu mộc JNKA tại Việt Nam cho đến thời điểm hiện tại. Sự chứng nhận của JNKA cũng chính là lời khẳng định về chất lượng của sản phẩm cũng như cam kết đồng hành của JNKA trên con đường bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng Việt.

Cục máu đông tăng nguy cơ đột quỵ - Ăn gì để ngừa tắc mạch? - Ảnh 6.

GPQC số: 2097/2020/XNQC-ATTP

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.


PV
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH