Cục máu đông gây nguy cơ đột quỵ không đáng sợ nếu làm điều hỗ trợ này

14-12-2021 2:00 PM | Y học 360

Nguy cơ gia tăng hình thành cục máu đông xuất hiện nhiều ở những người mắc SARS-CoV-2 đã được giới khoa học công nhận. Điều này đã gây ra hàng loạt những lo ngại về nguy cơ đột quỵ xuất hiện trên những bệnh nhân COVID-19.

Cơ chế hình thành cục máu đông của SARS-CoV-2

Giới chuyên gia nhận thấy, trên những bệnh nhân COVID-19 có sự xuất hiện bất thường của các cục máu đông, gây lo ngại sâu sắc cho người bệnh. Vậy cục máu đông bất thường được hình thành như thế nào trên những người mắc SARS-CoV-2?

Cục máu đông gây nguy cơ đột quỵ không đáng sợ nếu làm điều hỗ trợ này - Ảnh 1.

Cục máu đông được hình thành để chữa lại mạch máu bị tổn thương do COVID-19 (Ảnh minh họa)

Trong quá trình lây nhiễm, virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào hệ tuần hoàn, liên kết với các thụ thể của tế bào nội mô ở thành mạch để tạo điều kiện thuận lợi cho các virus khác xâm nhập nhưng đồng thời cũng gây tổn thương, nhiễm trùng mạch máu. Dẫn tới các phản ứng co mạch, kích hoạt các phản ứng để hình thành cục máu đông, sửa chữa những vị trí mạch máu bị tổn thương. Cùng với đó, tổn thương ở tế bào nội mô cũng giảm biểu hiện của những chất chống đông trong cơ thể như heparin tiêu sợi huyết và thrombomodulin, tăng tiết các yếu tố Von Willebrand để tăng cường kết tụ tiểu cầu, tạo điều kiện thuận lợi để cục máu đông hình thành.

Sự xâm nhập của virus vào mạch máu diễn ra ở nhiều vị trí khác nhau gây ra sự hình thành nhiều bất thường của các cục máu đông. Kết quả là người mắc có nguy cơ cao phải đối mặt với những tình trạng nguy hiểm như thuyên tắc phổi, nhồi máu cơ tim và đặc biệt là đột quỵ.

Ngăn ngừa đột quỵ ở bệnh nhân COVID-19

Hiện nay, sử dụng thuốc chống đông máu trong phác đồ điều trị cho người bệnh nhiễm COVID-19. Bên cạnh đó, sử dụng nattokinase được coi là biện pháp tiềm năng giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ ở bệnh nhân COVID-19 nhờ khả năng dự phòng huyết khối, hỗ trợ làm tan cục máu đông đã được nghiên cứu từ trước.

Cục máu đông gây nguy cơ đột quỵ không đáng sợ nếu làm điều hỗ trợ này - Ảnh 2.

Nattokinase trong natto giúp dự phòng huyết khối. (Ảnh minh họa)

Cụ thể, nattokinase là enzyme được chiết xuất từ món natto hay còn gọi là đậu tương lên men. Đây là món ăn truyền thống hơn 2000 năm của người dân Nhật Bản và cho đến nay vẫn được sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày. Nhưng phải đến năm 1987, enzym nattokinase với hiệu quả hỗ trợ tiêu sợi huyết mạnh mới được phát hiện trong món ăn này. Nhiều nghiên cứu đã được tiến hành để đánh giá hiệu quả của nattokinase ở nhiều nước trên thế giới như Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Hoa Kỳ,... Theo đó, nattokinase không chỉ có hoạt tính tiêu sợi huyết, hỗ trợ phòng chống hình thành cục máu đông mà còn đem lại nhiều tác dụng tích cực khác như:

- Hỗ trợ hạ huyết áp.

- Hỗ trợ chống xơ vữa động mạch.

- Hộ trợ hạ lipid máu.

- Hỗ trợ kháng tiểu cầu, chống đông máu.

- Hỗ trợ bảo vệ tế bào thần kinh.

Ưu điểm khác của nattokinase chính là nguồn gốc tự nhiên, được coi là sản phẩm "dinh dưỡng" sử dụng đường uống, khá an toàn và tiết kiệm. Do đó, nattokinase được đánh giá là ứng cử viên tiềm năng để hỗ trợ phòng ngừa, chăm sóc lâu dài cho người mắc bệnh tim mạch.

Hỗ trợ làm tan cục máu đông cùng NattoEnzym Red rice

Một trong nhiều biện pháp đơn giản giúp hỗ trợ dự phòng đột quỵ hiện nay là sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe NattoEnzym Red rice - giải pháp kết hợp giữa nattokinase và men gạo đỏ đem lại hiệu quả giúp hỗ trợ làm tan cục máu đông và dự phòng huyết khối đạt chuẩn JNKA Nhật Bản:

-  Hoạt chất Nattokinase sinh ra trong quá trình lên men đậu tương bằng lợi khuẩn Bacillus Natto, chứa đến 275 amino và 28.000 nguyên tử, được nhiều nghiên cứu trên thế giới công nhận có khả năng hỗ trợ làm tan sợi tơ huyết (fibrin) và cục máu đông mạnh gấp 4 lần enzym nội sinh của cơ thể.

- Men gạo đỏ (Red Rice) thu được từ quá trình lên men gạo trắng với loài nấm monascus có sắc tố đỏ. Theo Đại học Y Harvard, men gạo đỏ chứa các hợp chất monacolin, có tác dụng hỗ trợ kìm hãm hoạt động của loại men gan HMG-CoA reductase chuyên kích thích tạo ra cholesterol xấu và triglycerid có hại cho tim mạch. Đồng thời, hỗ trợ ngăn ngừa xơ vữa động mạch, từ đó giúp hỗ trợ phòng đột quỵ.

Trong tổng liều sử dụng 2 viên mỗi ngày, sản phẩm NattoEnzym Red Rice cung cấp 2.000FU Nattokinase - hàm lượng chuẩn giúp hỗ trợ làm tan cục máu đông theo khuyến nghị của Hiệp hội Nattokinase Nhật Bản (JNKA) và bổ sung thêm 100mg men gạo đỏ hỗ trợ giảm cholesterol máu.

Nhờ sự phối hợp của cả hai thành phần trên, NattoEnzym Red rice đem lại hiệu quả hỗ trợ làm tan cục máu đông, dự phòng huyết khối, hỗ trợ ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ.

Cục máu đông gây nguy cơ đột quỵ không đáng sợ nếu làm điều hỗ trợ này - Ảnh 3.

GPQC số: 2097/2020/XNQC-ATTP

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.


PV
Ý kiến của bạn