Cục Hàng không Việt Nam sẽ xử lý vụ 4 tiếp viên xách hành lý chứa ma túy

23-03-2023 5:01 PM | Thời sự

SKĐS - Cục Hàng không Việt Nam cho biết 4 tiếp viên xách hành lý chứa ma túy từ Pháp về nước sẽ không được làm việc tại vị trí nhân viên hàng không.

Trả tự do cho 4 tiếp viên Vietnam AirlinesTrả tự do cho 4 tiếp viên Vietnam Airlines

SKĐS - Chiều 22/3, Bộ Công an cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã ra quyết định trả tự do cho 4 tiếp viên hàng không Vietnam Airlines.

Liên quan đến vụ 4 tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines xách hành lý có chứa ma túy trên chuyến bay từ Pháp về Việt Nam, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết sẽ có hình thức xử lý.

Theo đó, hành vi này sẽ bị xử lý theo Thông tư 46/2013 của Bộ Giao thông vận tải về kỷ luật lao động đặc thù đối với nhân viên hàng không. Trong đó có quy định nhân viên sẽ không được thực thi nhiệm vụ của nhân viên hàng không nữa.

Cụ thể, Điều 6 Thông tư 46/2013 của Bộ GTVT hướng dẫn thực hiện chế độ kỷ luật lao động đặc thù đối với nhân viên hàng không quy định sẽ "không sử dụng làm việc tại vị trí nhân viên hàng không ở bất kỳ doanh nghiệp nào hoạt động trong lĩnh vực hàng không dân dụng đối với hành vi lợi dụng vị trí làm việc để buôn lậu, vận chuyển trái phép người, tài sản, hàng hóa".

Lãnh đạo Cục Hàng không cho hay, trong ngày 23/3 sẽ ra một chỉ thị quán triệt các đơn vị về việc xách tay hàng hóa nói riêng và phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại qua đường hàng không nói chung.

Cục Hàng không Việt Nam sẽ xử lý vụ 4 tiếp viên xách hành lý chứa ma túy - Ảnh 2.

Hình ảnh số hàng bị thu giữ trong hành lý các tiếp viên hàng không.

Trước đó, ngay sau khi vụ việc xảy ra, Cục Hàng không Việt Nam đã chỉ đạo các hãng hàng không khẩn trương rà soát lại các biện pháp phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại cụ thể của các hãng hàng không, nhất là việc bồi dưỡng văn hóa doanh nghiệp/đạo đức nghề nghiệp và việc kiểm soát Tổ bay để kịp thời phát hiện các lỗ hổng, phải khắc phục càng sớm càng tốt, giảm thiểu các hành vi vi phạm.

Trước mắt, các hãng hàng không cần tăng cường công tác kiểm tra nội bộ, kiểm tra định kỳ và kiểm tra đột xuất hành lý của tổ bay trước khi bay và sau khi kết thúc chuyến bay, nếu phát hiện vi phạm thì xử lý nghiêm theo quy định.

Khi có vụ việc xảy ra, hãng hàng không phải chủ động bình giảng vụ việc, đánh giá, rút kinh nghiệm và phổ biến rộng rãi tới tất cả cán bộ, nhân viên trong toàn hệ thống làm bài học để cảnh tỉnh, nâng cao ý thức chấp hành quy định về phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại.

Sáng 16/3, thông qua công tác soi chiếu hàng hóa thường nhật, Chi cục Hải quan cửa khẩu Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phát hiện vali của 4 tiếp viên có nghi vấn nên đã kiểm tra và phát hiện ma túy cất giấu trong các tuýp kem đánh răng.

Qua điều tra, bước đầu xác định: Khi 4 tiếp viên hàng không nêu trên đang lưu trú tại Pháp thì có 1 đối tượng người Việt Nam nhờ chuyển hàng tiêu dùng về Việt Nam qua sân bay Tân Sơn Nhất, để gửi cho người nhà.

Các tiếp viên này không biết bên trong các tuýp kem đánh răng có cất giấu ma tuý. Do chưa đủ căn cứ để xử lý hình sự nên ngày 22/3, cơ quan công an đã ra quyết định trả tự do cho 4 tiếp viên hàng không Vietnam Airlines.

Hiện nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án "vận chuyển trái phép chất ma túy" để điều tra làm rõ bản chất vụ việc, xử lý nghiêm các đối tượng có liên quan theo quy định.Linh Thuỳ
Ý kiến của bạn