DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cục Hàng không điều chỉnh khai thác các chuyến bay giữa Hà Nội và TP.HCM, Cần Thơ, Phú Quốc
Cao Tuân - 20:07 21/07/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Để quyết tâm bảo vệ thủ đô Hà Nội không diễn biến xấu trước dịch bệnh, Bộ GTVT đã đưa ra phương án điều chỉnh khai thác các chuyến bay.

Trong văn bản gửi Cục Hàng không Việt Nam ký ngày hôm nay (21/7), Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam điều phối các hãng hàng không Việt Nam khai thác vận chuyển hành khách theo phương án 2 đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
 
Việc này để thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Công văn số 4920 ngày 20/7 về việc kiểm soát hoạt động chuyến bay thương mại từ TP.HCM và các tỉnh, thành phố khác trong tình hình dịch bệnh phức tạp và trên cơ sở đề xuất của Cục Hàng không Việt Nam về việc giảm cung ứng trên các đường bay từ phía Nam ra Hà Nội.
 
Theo đó, sẽ dừng khai thác các đường bay Cần Thơ - Hà Nội và ngược lại, Phú Quốc - Hà Nội và ngược lại.
 
Đường bay giữa TP.HCM - Hà Nội chỉ khai thác 2 chuyến khứ hồi/ngày. Quyết định trên áp dụng ngay từ 0 giờ ngày 22/7 cho đến khi có thông báo mới.

Cục Hàng không vừa yêu cầu dừng khai thác các đường bay nối Hà Nội với Cần Thơ, Phú Quốc cũng như giới hạn 2 chuyến/ngày với đường bay TP.HCM - Hà Nội. Ảnh: Hoàng Hà


 
Trong ngày hôm qua (20/7), trên cơ sở đề nghị của UBND TP.Hà Nội, để triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên cả nước, Bộ GTVT đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ 2 phương án điều chỉnh hoạt động khai thác ra Hà Nội từ các cảng hàng không, sân bay khu vực phía Nam thực hiện giãn cách xã hội theo Công văn số 969 của Thủ tướng Chính phủ.
 
Cụ thể, phương án 1 (giảm một phần khai thác), sẽ dừng khai thác các đường bay Cần Thơ - Hà Nội và ngược lại, Phú Quốc - Hà Nội và ngược lại. Đường bay giữa TP.HCM - Hà Nội giảm xuống còn 800khách/ngày.
 
Ưu điểm của phương án này theo Bộ GTVT là đảm bảo nhu cầu đi lại của một lượng hành khách nhất định cần di chuyển giữa Hà Nội và TP.HCM nhưng nhược điểm là khó kiểm soát dịch bệnh COVID-19 và nguồn lây. Nguy cơ lây nhiễm giữa hành khách đi từ TP.HCM (vùng dịch) đến Hà Nội là cao.
 
Phương án 2 (áp dụng tương tự giai đoạn 1-15/4/2020 khi cả nước áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16). Theo đó, sẽ dừng khai thác các đường bay Cần Thơ - Hà Nội và ngược lại, Phú Quốc - Hà Nội và ngược lại. Đường bay giữa TP.HCM - Hà Nội khai thác 2 chuyến khứ hồi/ngày.

Dịch COVID-19 bùng phát, khách đi máy bay giảm, đường sắt dừng chạy tàu.


Ưu điểm do lượng khách không đáng kể nên việc kiểm soát dịch bệnh COVID-19 và nguồn lây dễ dàng hơn, nguy cơ lây nhiễm giữa hành khách đi từ TP.HCM (vùng dịch) đến Hà Nội thấp hơn. Nhược điểm là nhu cầu đi lại của hành khách nhất định cần di chuyển giữa Hà Nội và TP.HCM bị hạn chế tối đa.
 
Như vậy ngành hàng không đã áp dụng phương án 2 mà Bộ GTVT đề xuất lên Thủ tướng để hạn chế hành khách từ các tỉnh phía Nam ra Hà Nội, tránh tình hình dịch bệnh thêm phức tạp.
 
Theo thống kê từ Cục Hàng không Việt Nam, trong thời gian áp dụng các biện pháp hạn chế, trên đường bay TP.HCM - Hà Nội, lượng khách vận chuyển hàng ngày đều không đạt số lượng được phân bổ. Trong đó, khách từ TP.HCM ra Hà Nội chỉ đạt 800-1.000 khách và chiều ngược lại chỉ 200-400 khách mỗi ngày.
 
 
 
 

Cao Tuân

Tin liên quan
Diễn biến dịch ngày 21/7: 3556 ca mắc mới tại TP. Hồ Chí Minh trong 24 giờ
SKĐS - Cập nhật thông tin mới nhất về dịch COVID-19 trong ngày 21/7.
Tối 21/7: Thêm 2.570 ca mắc COVID-19, nâng tổng số mắc trong ngày lên 5.357
SKĐS - Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế tối 21/7 cho biết có thêm 2.570 ca mắc COVID-19, trong đó TP Hồ Chí Minh vẫn nhiều nhất với 1.817 ca. Tổng số ca mắc trong ngày là 5.357. Có 528 bệnh nhân được công bố khỏi bênh trong ngày 21/7.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm