Cục Đường sắt kiên quyết dẹp bỏ cà phê đường tàu

30-09-2022 9:10 PM | Xã hội

SKĐS - Cục Đường sắt khẳng định quan điểm nhất quán với chỉ đạo của Bộ GTVT về việc khẩn trương xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông đường sắt trên địa bàn các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa và Hai Bà Trưng (Hà Nội).

Phố "cà phê đường tàu" sau 2 tuần đóng cửaPhố 'cà phê đường tàu' sau 2 tuần đóng cửa

SKĐS - Khung cảnh đìu hiu, vắng lặng bao trùm 'phố đường tàu', nhiều quán hàng cà phê hai bên đường tàu đóng cửa, an ninh các lối vào được thắt chặt.

Cục Đường sắt Việt Nam (Cục Đường sắt) vừa có văn bản báo cáo Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), trả lời kiến nghị của các hộ dân ở phố cà phê đường tàu chắn Trần Phú (Hà Nội). Trước đó 10 ngày, các hộ dân ở đây có đơn gửi chính quyền với giải pháp để được giữ lại cà phê đường tàu.

Theo đó, Cục Đường sắt khẳng định quan điểm nhất quán với chỉ đạo của Bộ GTVT về việc khẩn trương xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông đường sắt trên địa bàn các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa và Hai Bà Trưng (Hà Nội).

Cục Đường sắt cho rằng cần kiên quyết xử lý dứt điểm đối với các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông đường sắt theo quy định của Luật Đường sắt (Điều 48) và quy định pháp luật khác liên quan; thực hiện các biện pháp ngăn chặn, giải tán các điểm tụ tập đông người quay phim, chụp ảnh trên đường sắt, tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông.

Cục Đường sắt giữ quan điểm dẹp bỏ cà phê đường tàu - Ảnh 2.

Cục Đường sắt giữ quan điểm dẹp bỏ cà phê đường tàu.

Đối với khu vực chắn Trần Phú, Cục Đường sắt cho biết, đã tổ chức phối hợp kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính, đồng thời có nhiều văn bản đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo các đơn vị chức năng xử lý, giải tỏa các vi phạm. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm trật tự an toàn giao thông đường sắt khu vực này lại tái diễn từ tháng 4/2022.

Từ ngày 14/9 đến nay, chính quyền địa phương đã tổ chức ngăn chặn, giải tỏa tụ điểm này bằng các biện pháp: Cử bảo vệ, dân quân tự vệ, trực chốt ngăn chặn không cho du khách lên đường tàu, đồng thời tuyên truyền, cắm biển cảnh báo bằng tiếng Anh, Việt để du khách nắm bắt thông tin; nhắc nhở, đôn đốc các hộ dân kinh doanh bảo đảm TTATGT đường sắt.

Sau khi các cơ quan chức năng có biện pháp ngăn chặn, giải tỏa, các hộ dân khu vực này đã gửi đơn kiến nghị cho phép kinh doanh và đề xuất các giải pháp về bảo đảm an toàn.

Ngoài ra, Cục Đường sắt không đồng ý với đề xuất tăng cường tín hiệu cảnh báo tàu đến như: Đèn tín hiệu dọc tuyến nhà dân cảnh báo sớm bằng chuông, bảng điện tử hiển thị giờ tàu...Đơn vị cho rằng do địa hình tại đây hạn chế, việc lắp thêm đèn sẽ ảnh hưởng quan sát của lái tàu. Ngoài ra, hệ thống tín hiệu cảnh báo này gây nhiễu loạn với tín hiệu đường sắt.

Với đề xuất giảm tốc độ chạy tàu, đóng chắn sớm để hạn chế khách vào khu vực xóm đường tàu, Cục Đường sắt cho biết sẽ chỉ đạo các đơn vị trực thuộc nghiên cứu, rà soát, xem xét điều chỉnh phù hợp trên nguyên tắc không để ùn tắc giao thông.

Xem thêm video được quan tâm:

Phẫn nộ nạn nhân vụ giao con nhận lại hũ tro cốt bị bắt quỳ trong nhà vệ sinh, nhai gạo sống | SKĐS


Minh Ngọc
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH