Cục Đường bộ lý giải vì sao đường cao tốc không lắp đèn chiếu sáng toàn tuyến

19-03-2024 17:04 | Xã hội

SKĐS - Theo Cục Đường bộ Việt Nam, khi di chuyển trên cao tốc thì các tài xế chỉ cần đi đúng làn, đi theo biển báo, vạch sơn thay vì yêu cầu thắp sáng cả tuyến đường.

Tồn tại hàng trăm bất hợp lý trên các tuyến cao tốcTồn tại hàng trăm bất hợp lý trên các tuyến cao tốc

SKĐS - Mặc dù thiếu đồng bộ và còn nhiều bất hợp lý về tổ chức giao thông nhưng nhiều cao tốc vẫn được đưa vào khai thác, vận hành.

Trước nhiều ý kiến cho rằng những vụ tai nạn giao thông trên cao tốc thời gian gần đây có 1 phần nguyên nhân là do thiếu sáng, tầm nhìn hạn chế,... và đề nghị lắp đặt bổ sung hệ thống đèn, Cục Đường bộ Việt Nam cho rằng việc đầu tư đèn chiếu sáng toàn tuyến cao tốc như trên các tuyến Quốc lộ hay trên phố là lãng phí.

Cục Đường bộ lý giải, khi người dân tham gia giao thông trên cao tốc thì sẽ điều khiển phương tiện đi theo biển báo, vạch sơn..., đường cao tốc cũng không có giao cắt đồng mức, không có phương tiện thô sơ đi vào nên đầu tư đèn chiếu sáng toàn tuyến là không cần thiết.

Cục Đường bộ lý giải vì sao đường cao tốc không lắp đèn chiếu sáng toàn tuyến- Ảnh 2.

Các tuyến đường cao tốc đa phần trong tình trạng tối đen, không có đèn chiếu sáng toàn tuyến nhưng Cục Đường bộ Việt Nam cho rằng không cần thiết phải trang bị.

"Trên cao tốc chỉ lắp đèn chiếu sáng tại các khu vực trạm thu phí, trạm dừng nghỉ, nút giao, cầu vượt, hầm... như quy định, quy chuẩn. Nếu di chuyển trên đường thẳng thì xe chạy đủ vạch sơn, biển báo đã là đảm bảo an toàn", đại diện Cục Đường bộ khẳng định.

Hiện nay, do nguồn lực còn hạn chế nên các tuyến cao tốc đang trong phân kỳ đầu tư sẽ thiếu một số hạng mục công trình như làn dừng khẩn cấp, trạm dừng nghỉ, hệ thống giao thông thông minh... Tuy nhiên, các tuyến cao tốc đã đưa vào khai thác vẫn đảm bảo hệ thống chiếu sáng được lắp đặt ở những vị trí, khu vực theo quy định.

Theo thống kê, trong năm 2023 và 2 tháng đầu năm 2024, trên các tuyến đường bộ cao tốc xảy ra 267 vụ tai nạn giao thông, làm chết 91 người, bị thương 172 người. Nguyên nhân chủ yếu gây ra tai nạn là do ý thức của 1 bộ phận người tham gia giao thông chưa cao, không tuân thủ nguyên tắc khi tham gia giao thông. Bên cạnh đó, hạ tầng giao thông và hệ thống báo hiệu trên cao tốc chưa hoàn chỉnh, còn nhiều bất cập và thiếu đồng bộ.

Xem thêm video được quan tâm:

Bộ GTVT đề xuất thí điểm thu phí 9 tuyến cao tốc do Nhà nước đầu tư.Thành Long
Ý kiến của bạn