DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cục An toàn thực phẩm yêu cầu xác minh vụ 'bánh trung thu nhập lậu nước ngoài'
Nguyễn Lan - 16:32 14/08/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cục An toàn thực phẩm cho biết, thời gian gần đây xuất hiện tình trạng bánh trung thu nhập lậu từ nước ngoài tràn lan trên thị trường, giá thành rất rẻ, không nhãn mác, không tự công bố sản phẩm, có nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm.

Để kịp thời xử lý các thông tin trên, ngày 14/8/2018, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng – Tổ trưởng Tổ công tác giúp việc Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về An toàn thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã ký văn bản số 4231/ATTP-KHTC) gửi Vụ Khoa học Công nghệ - Bộ Công thương về việc xác minh thông tin bánh trung thu nhập lậu từ nước ngoài.

Những ngày qua, khi Tết Trung thu đang đến gần, bên cạnh những thương hiệu bánh trung thu quen thuộc trước một số thông tin trong nước đã xuất hiện nhiều loại bánh trung thu mini nhập lậu, giá siêu rẻ. Ngoài Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, loại bánh này cũng nhanh chóng có mặt tại TP.HCM. Một số loại bánh trung thu nhập lậu có giá bán siêu rẻ, từ 2.000 – 5.000 đồng/cái đã xuất hiện trên thị trường.

Bánh Trung thu nhập lậu có mẫu mã rất bắt mắt.

Vì vậy, để xác minh và xử lý kịp thời thông tin trên, Cục An toàn thực phẩm - Thường trực Tổ công tác giúp việc ban chỉ đạo liên ngành TW về an toàn thực phẩm đề nghị quý Vụ triển khai gấp một số nội dung như: Kiểm tra, xác minh, xử lý thông tin trên theo đúng quy định của pháp luật. Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm đối với việc sản xuất, kinh doanh bánh trung thu.

Cùng đó, cần tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm đối với việc sản xuất, kinh doanh bánh trung thu; Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền để nâng cao ý thức, trách nhiệm của chính quyền các cấp, người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm; Báo cáo kết quả xử lý về Cục An toàn Thực phẩm để tổng hợp báo cáo Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm.

Liên quan đến loại bánh trung thu giá siêu rẻ, Tiến sĩ Từ Ngữ - Tổng Thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam cho rằng để sản xuất ra một chiếc bánh nướng, bánh dẻo... phải trải qua rất nhiều quy trình, trong đó có quy trình về vệ sinh. Giá mà rẻ thì quy trình này phải thay đổi, cắt bớt quy trình, có thể quy trình vệ sinh không cần kiểm tra.

Với giá siêu rẻ BS, Từ Ngữ cho rằng, nó rẻ đến mức độ bất ngờ thì nguy cơ về vệ sinh an toàn thực phẩm là rất lớn. Nếu ăn phải bánh trung thu không đảm bảo ăn vào không gây ngộ độc cấp, nhưng ảnh hưởng lâu dài đến các cơ quan nội tạng như gan, thận... đường tiêu hóa nói chung. Nguy hiểm nhất là người ăn không nhận biết được hậu quả của nó, ăn vẫn thấy ngon.

Trước vấn đề này, người tiêu dùng nên chọn lựa những sản phẩm bánh trung thu có thương hiệu, không sử dụng những loại bánh trôi nổi trên thị trường - TS Ngữ khuyến cáo.

Nguyễn Lan

Tin liên quan
Bánh trung thu, nên cho trẻ ăn thế nào?
SKĐS - Bánh trung thu là loại bánh truyền thống, được sản xuất và sử dụng vào mỗi dịp trung thu hàng năm.
Muốn ăn bánh trung thu mà chẳng lo “béo ú” thì nhất định phải làm những điều này
SKĐS - Một trong những thức quà được mong chờ và yêu thích bậc nhất mỗi dịp rằm tháng tám đến chính là bánh trung thu. Tuy nhiên, vị ngọt đậm cùng lượng calo không nhỏ trong mỗi chiếc bánh trung thu lại vô tình trở thành mối lo ngại cho rất nhiều người, nhất là đối với các bệnh nhân tiểu đường hay những ai có chứng dễ tăng cân.
Chọn bánh trung thu: Càng kỹ càng tốt
SKĐS - Chỉ còn chưa đến mười ngày nữa là đến rằm Trung thu, có thể nói đây là thời điểm thị trường bánh Trung thu năm nay đang sôi động nhất.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm