Cuba sắp đưa các bác sĩ sang Việt Nam công tác

Suckhoedoisong.vn - Chiều ngày 16/03/2017, lễ kí kết thỏa thuận hợp tác chuyên môn giữa Bộ Y tế Cuba với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã diễn ra tại Hà Nội.

Dấu ấn mới trong quan hệ hợp tác y tế Việt Nam–Cuba

Việc kí kết tạo dấu ấn mới trong quan hệ hợp tác y tế Việt Nam – Cuba

Tham gia lễ kí kết, về phía Việt Nam có bà Trần Thị Nhị Hà - phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, ông Lê Tuyên Hồng Dương – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc cùng các lãnh đạo bệnh viện. Về phía Cuba có bà Marcia Cobas Ruiz, thứ trưởng Bộ Y tế Cuba, ngài Herminio Lopez Diaz – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Cuba tại Việt Nam và các quan chức y tế Cuba.

Với bệnh viện Thu Cúc, đây là một mốc mới trong truyền thống hợp tác về y tế với phía Cuba. Trước đó, ngài đại sứ Cuba đã từng đến thăm bệnh viện vào tháng 4/2016.

Đoàn Cuba thăm các khoa phòng tại bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện Thu Cúc luôn mong muốn và đã nhận được sự hợp tác, tạo điều kiện thuận lợi của Đại sứ quán Cuba đối với các hoạt động y tế hiện tại và trong tương lai. Đồng thời góp phần phát huy mối quan hệ hữu nghị giữa hai đất nước. Đặc biệt khi Cuba được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công nhận là một trong những quốc gia có nền y học tiến bộ và hệ thống y tế tốt nhất thế giới. Đảo quốc này hiện cũng là nước có tuổi thọ trung bình của người dân thuộc hàng cao nhất tại Mỹ Latinh và trên toàn cầu (78 tuổi).

Sự hợp tác tốt đẹp đã đưa đến lễ kí kết lần đầu tiên giữa hai đơn vị y khoa lớn của Việt Nam và Cuba về hợp tác y tế chuyên sâu. Sự hợp tác lần này sẽ chú trọng vào việc đưa các chuyên gia Cuba sang hỗ trợ và làm việc ngay tại bệnh viện Thu Cúc. Bên cạnh đó sẽ hợp tác về một số chuyên ngành như ung thư, ngoại khoa, sản khoa, nhi khoa, chỉnh hình... và dịch vụ bác sĩ gia đình – loại hình đang phát triển rất mạnh tại Cuba. Đây cũng là những lĩnh vực mà bệnh viện Thu Cúc muốn thúc đẩy trong thời gian tới.

“Cuba sẽ tăng cường hợp tác y tế với Việt Nam”

Thứ trưởng Bộ Y tế Cuba và đại sứ Cuba tại Việt Nam cùng đại diện Sở Y tế Hà Nội tham dự lễ kí

Đó là phát biểu của Thứ trưởng Bộ Y tế Cuba trong lễ kí chiều 16/03. Bà cho biết: hiện nay, Cuba đang hợp tác đào tạo khoảng 8000 sinh viên y khoa, 3500 chuyên gia y tế cho hơn 20 nước. Nhờ thế mạnh nổi bật về y tế, Cuba còn thu hút sự quan tâm hợp tác của nhiều quốc gia về các khóa đào tạo chuyên môn ngắn hạn, dịch vụ “du lịch y tế” với mục đích củng cố sức khỏe và phục hồi chức năng...

Nhân chuyến thăm Việt Nam lần này, ngoài sự hợp tác cấp cao giữa Bộ Y tế hai nước, bà Thứ trưởng cũng rất ủng hộ sự hợp tác giữa ngành Y tế Cuba và bệnh viện Thu Cúc. Qua đó, Bộ Y tế Cuba sẵn sàng hỗ trợ chuyên môn cho bệnh viện Thu Cúc, thông qua các đơn vị trực thuộc.

Những thế mạnh về y học của Cuba sẽ được chuyển giao qua việc tăng cường hợp tác

Tầm nhìn từ việc hợp tác

Phát biểu tại lễ kí, bà Trần Thị Nhị Hà – phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nộinhận định: “Bệnh viện Thu Cúc là đơn vị nổi bật trong khối y tế ngoài công lập. Hiện nay, tuy qui mô của bệnh viện chưa ở mức dẫn đầu trong khối này nhưng lại có số lượng bệnh nhân ở hàng cao nhất. Bệnh viện Thu Cúc có bề dày hoạt động nhiều năm trong ngành y tế, có sự quản lý chuyên nghiệp, nhất là trong lĩnh vực hợp tác với quốc tế. Đặc biệt, sắp tới bệnh viện Thu Cúc sẽ triển khai kế hoạch mở rộng gấp đôi qui mô so với hiện tại. Kế hoạch đã được Ủy ban nhân dân thành phố và Sở Y tế Hà Nội phê duyệt. Việc hợp tác lần này góp phần quan trọng vào sức phát triển đó.”

Từ những viên gạch đầu tiên của sự hợp tác hôm nay, có thể nhận thấy sức vóc của một đơn vị y tế hàng đầu tại Việt Nam trong tương lai gần, cũng như quan hệ ngày càng tốt đẹp giữa ngành y tế hai nước Việt Nam - Cuba.

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Cuba sắp đưa các bác sĩ sang Việt Nam công tác

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT