DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cuba bước chuyển giao lịch sử
Trần Hải - 10:45 19/04/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cuba đang đứng trước thời khắc đi vào lịch sử, chuyển giao thế hệ lãnh đạo cũ thay thế một lớp lãnh đạo mới. Chủ tịch Cuba Raul Castro từ nhiệm vào ngày 19/4, mở đường cho một lãnh đạo mới của quốc đảo này.

Tại kỳ họp đầu tiên  Quốc Hội khóa IX  của Cuba,  bắt đầu từ ngày 18/4, nội dung thu hút sự chú ý của dư luận trong nước và quốc tế  là cuộc bỏ phiếu chọn ra Chủ tịch và Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba cho nhiệm kỳ 5 năm tiếp theo. Tại kỳ họp này, 605 đại biểu Quốc hội sẽ bỏ phiếu lựa chọn 31 thành viên của hội đồng Nhà nước và bầu Chủ tịch nước mới.

Lần đầu tiên trong 60 năm qua, lãnh đạo Nhà nước Cuba không có vị Chủ tịch mang họ Castro.  Trước đó, Chủ tịch Raul Castro - năm nay 87 tuổi - đã ngỏ ý sẽ rời chiếc ghế lãnh đạo Cuba vào tháng 4, ông  sẽ không tiếp tục nắm giữ vị trí cao nhất trong bộ máy nhà nước Cuba, tuy nhiên ông vẫn sẽ tiếp tục giữ chức vụ Bí thư thứ nhất Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba trong nhiệm kỳ đến năm 2021.

Di sản của ông Raul Castro

Kể từ năm 2006, ông Raul Castro đã lãnh đạo Cuba khi Lãnh tụ Fidel Castro lâm  bệnh. Đến năm 2008, ông Raul chính thức kế nhiệm người anh trai, giữ chức Chủ tịch Cuba điều hành đất nước trong suốt 2 nhiệm kỳ vừa qua.

Dưới thời ông Raul, nền kinh tế Cuba đã đạt được một số thành tựu, mặc dù chưa có bước tăng trưởng đột phá. Trong thập niên vừa qua, kinh tế Cuba giữ mức tăng trưởng thấp, năm ngoái chỉ đạt 1,6% – thấp hơn mức tăng trưởng kỳ vọng để đưa đất nước thoát khỏi thời kỳ suy thoái. Mặc dù vậy, ông Raul có nhiều thay đổi mang tính đột phá như cải cách kinh tế theo hướng mở cửa, thu hút đầu tư nước ngoài, phát triển kinh tế tư nhân, đặc biệt là lĩnh vực du lịch. …

 

Chủ tịch Raul Castro và ông Miguel Diaz Canel

Chủ tịch Raul Castro và ông Miguel Diaz Canel - người sẽ tiếp tục các chính sách phát triển kinh tế xã hội Cuba trong tương lai

 

Một trong những di sản đáng tự hào nhất dưới thời ông Raul là chương trình cập nhật mô hình kinh tế xã hội , theo đó cho phép tư nhân tham gia vào các hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ mà trước đây do Nhà nước nắm giữ. Đã có hơn 200 ngành nghề mà doanh nghiệp tư nhân tham gia, đây sẽ là động lực giúp kinh tế Cuba phát triển.  Cụ thể là người dân có thể đi nước ngoài dễ dàng hơn, có thể mua bán nhà ở, mạng internet phát triển mạnh….  Về chính trị, ngoại giao, ông Raul đã đạt được một dấu mốc lịch sử trong quan hệ với Mỹ, đó là tuyên bố bình thường hóa quan hệ song phương với Mỹ.

Với mỗi người dân Cuba, ông Raul được cho là một Chủ tịch luôn quan tâm tới cuộc sống người dân , nhất là thế hệ trẻ. Người ta có thể thấy dấu ấn của thế hệ Castro trong đời sống của người dân, từ việc được hưởng  sự chăm sóc y tế, đến  giáo dục miễn phí.  Cuba trở thành một trong những quốc gia đi đầu thế giới về bình đẳng giới với 53,22% đại biểu Quốc hội Cuba là nữ giới, trong những năm gần đây Cuba còn liên tục tiến hành cải cách với việc trẻ hóa đội ngũ lãnh đạo kế cận, có tới 13,5% đại biểu Quốc hội là người dưới 35 tuổi.

Kế thừa và phát huy những  thành tựu đã đạt được

Những thành tựu của Cuba rất đáng tự hào bởi đây là một đất nước bị bao vây, cấm vận nặng nề trong suốt nhiều năm qua, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế, thương , mại. Mặc dù hiện nay.  Thế hệ lãnh đạo kế cận được tin tưởng sẽ “chèo lái”con thuyền Cuba  tiếp tục tiến lên phía trước. Ông Miguel Diaz Canel, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước, người được  cho là có nhiều tiềm năng kế nhiệm ông Raul.  Ông Miguel Diaz Canel  từng là giáo sư cơ khí Đại học, rồi trở thành Bí Thư thứ nhất của tỉnh. Ông đã đảm nhiệm chức vụ Bộ trưởng Giáo dục rồi được bầu làm Phó Chủ tịch Hội đồng bộ trưởng.  Ở cương vị nào, ông Miguel Diaz Canel  cũng được đánh giá là người là người có xu hướng cải cách tích cực. Ông được trông đợi sẽ hiện đại, linh hoạt nhưng vẫn kế tục đường hướng và chính sách của những người tiền nhiệm.

Để đạt được mục tiêu đưa tăng trưởng kinh tế Cuba lên 4%, thu hút đầu tư nước ngoài lên 2,5 tỷ USD/ năm,  các nhà lãnh đạo mới của Cuba sẽ có nhiều việc phải làm và vượt qua nhiều khó khăn trước mắt.  Tuy nhiên, điều chắc chắn rằng, Cuba sẽ tiếp tục kiên định trên con đường cách mạng của mình và tiếp tục thành công.

Trần Hải

(theo Reuters, Huffington Post)

Tin liên quan
Cuba: Một trong những quốc gia có nền y tế hiện đại nhất thế giới
SKĐS - Sự ra đi của lãnh tụ kiệt xuất Fidel Castro đã để lại niềm tiếc thương vô hạn trong lòng người dân Cuba.
Cuba sắp đưa các bác sĩ sang Việt Nam công tác
SKĐS - Chiều ngày 16/03/2017, lễ kí kết thỏa thuận hợp tác chuyên môn giữa Bộ Y tế Cuba với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã diễn ra tại Hà Nội.
Lần đầu tiên vaccine ung thư phổi của Cuba được thử nghiệm ở Mỹ
SKĐS - Cuba tuyên bố đã phát triển vắcxin phòng ung thư phổi đầu tiên trên thế giới với kết quả ban đầu là tích cực và nó cũng đang được sử dụng ở một số quốc gia Mỹ Latinh.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm