DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cửa thiền?
21:04 20/02/2013 GMT+7
- Tháng Giêng là tháng lễ hội, dân ta nô nức tìm đến các cửa chùa để cầu mong những điều tốt lành cho gia đình và cho cả ... cơ quan! - Hai Phiếm bảo.

- Quá tốt! Tìm đến chốn thiền cũng là dịp tắm rửa tâm hồn để có cái nhìn thiện và làm nhiều điều thiện hơn. Đó là truyền thống đẹp cần phát huy.

- Tháng Giêng là tháng lễ hội, dân ta nô nức tìm đến các cửa chùa để cầu mong những điều tốt lành cho gia  đình và cho cả ... cơ quan! - Hai Phiếm bảo.

-  Quá  tốt! Tìm  đến  chốn  thiền  cũng    dịp  tắm  rửa tâm hồn để    cái nhìn thiện và  làm nhiều điều thiện hơn. Đó là truyền thống đẹp cần phát huy.

- Nhưng truyền thống đang bị  chà  đạp ngay trong các  lễ  hộ i...

- Hả?

- Xưa đi lễ chùa bằng tâm thiện để  tâm hồn được  tĩnh lặng trong sự  yên ả để tự  suy ngẫm và  điều chỉnh  mình nhưng nay sao ồn ã quá. Thôi thì  người chen chúc, tranh nhau đặt lễ ...

- Thì  chùa cũng quá  tải như giao thông quá tải, trường chuyên lớp chọn quá  tải, bệnh viện quá  tải, hành chính công quá  tải...

- Không lẽ  trần gian đang gặp nạn phong bì  rồi cõi thiền cũng có chuyện hối lộ , đút lót khi tiền rải  khắp  nơi...

- Hối lộ  thần linh còn đi một nhẽ, đằng này rất nhiều người coi thần linh như hành khất, cứ  nhét tiền lẻ vào tượng, vào mọi chỗ  nghĩ    “thiêng”, trông phản cảm quá !

- Phản cảm hơn là chốn thiền thanh tịnh mà  nhan nhản quán thịt thú  rừng. Thôi thì  cầy hương, nai, hoẵng  bị  giết thịt treo bán tràn ngập lối lên chùa. Có con bị xẻo từng tảng thịt, trơ xương trông thảm quá !

- Đi lễ  mà vô cảm thế  liệu trời phật thánh thần có  “chứng” cho không nhỉ ?!

- Dân có thể có người vô ý  không hiểu nhưng quan chức quản lý  địa bàn, quản lý  văn hoá  các chùa chắc phải thấy     hiểu  chuyện  này  chứ ?

Hai Phiếm nhăn nhó, mếu máo cười:

- Họ  thấy và  hiểu hơn chúng ta. Nhưng họ nghĩ  “tiền là  tiên là  phật” mà  “tiên phật” chui vào túi riêng thì  còn nghĩ    đến chốn thiền, đến văn hóa  truyền thống  nữa!

CẢ  NGHĨ

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm