Hà Nội

Cửa sổ văn hóa: Bức tranh thất tình của Frida Kahlo trị giá trên 30 triệu USD

26-09-2021 5:45 PM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Cuộc hôn nhân cặp danh họa Mexico Frida Kahlo (1907-1954) và Diego Rivera (1886-1957) đầy ắp tình yêu say đắm, sự thù hận và những trận cãi vã liên miên.

Biết một trong vô số cuộc ngoại tình của chồng, Kahlo quyết định mô tả thất vọng của mình thành bức tranh sơn dầu. Chân dung tự họa nữ họa sĩ bị bội tình không lâu nữa có thể phá kỷ lục tranh đắt giá lĩnh vực nghệ thuật hội họa khu vực Mỹ Latinh thuộc về… phu quân Diego Rivera!

Cửa sổ Văn hóa: Tranh thất vọng tình yêu của Frida Kahlo có thể cán đích trên 30 triệu USD - Ảnh 2.

Cặp đôi "Voi và chim bồ câu" ngày cưới

Nhà đấu giá Sotheby vừa thông báo, họ sẽ rao bán bức tranh "Diego và Tôi" sáng tác năm 1949 của nữ danh họa, giá bán ước tính trên 30 triệu USD. Tác phẩm mang tên Frida Kahlo sẽ là nội dung chính buổi tối đấu giá của Sotheby, tháng 11/2021.

Trong thông báo của nhà đấu giá có đoạn, việc bán tác phẩm "sẽ là thời điểm bước ngoặt đối với Kahlo và các nghệ sĩ Mỹ Latinh, tương tự sự kiện bức tranh cuối được bán ở nhà Sotheby, 1990".

Khi ấy người mua đã trả 1,4 triệu USD và tác giả Kahlo đã trở thành nữ họa sĩ Mỹ Latinh đầu tiên có tác phẩm bán với giá cao hơn 1 triệu USD. Hiện kỷ lục của Kahlo là 8 triệu USD thiết lập 2016 với bức tranh "Hai nude trong rừng" . Đó là kỷ lục Mỹ Latinh cho đến thời điểm nó bị tác phẩm "The Rivals" của chính Diego Rivera, chồng Kahlo vượt qua với giá 9,75 triệu USD.

Frida Kahlo và Rivera – khởi đầu tình yêu

Lần đầu nữ danh họa tương lai thấy Rivera là 1922. Khi ấy ông đã tỏa sáng như họa sĩ trang trí tường nổi tiếng thế giới. Danh họa thực hiện đơn đặt hàng đắp phù điêu bức tường tòa nhà, ngôi trường Kahlo đang theo học. Thiếu nữ tuổi vị thành niên đam mê nghệ thuật dán mắt vào công việc họa sĩ lớn liên tục cả ngày. Kahlo mới 15 tuổi và bị nghệ sĩ lớn, tài hoa hút hồn.

Lần thứ hai cặp đôi gặp nhau mãi 6 năm sau, khi nữ họa sĩ mới vào nghề mang theo dăm phác họa tranh mới gõ cửa thần tượng. Nàng muốn thăm dò đánh giá của họa sĩ lớn, chàng có hứng khởi với năng khiếu cùng cách tiếp cận mạnh dạn của nghệ sĩ trẻ. Khi ông nhận ra Kahlo chính là bé gái vài năm trước từng đắm đuối quan sát mình thực hiện tác phẩm tại trường học, giữa hai người đã nảy mầm tình cảm đặc biệt.

Vợ chồng nhà Frida Kahlo, "voi và chim bồ câu"

Hai người tổ chức lễ cưới ngay một năm sau ở Coyacan. Không chấp nhận sự lựa chọn của con gái, bố mẹ Kahlo tẩy chay đám cưới. Về quyết định hôn nhân của mình, nhiều năm sau nữ danh họa rơi nước mắt viết trong nhật ký:

"Trong đời tôi vấp hai tai nạn lớn: Bị tầu điện đâm và quyết định hôn nhân với Diego Rivera. Tai nạn thứ hai nghiêm trọng hơn".

Cửa sổ Văn hóa: Tranh thất vọng tình yêu của Frida Kahlo có thể cán đích trên 30 triệu USD - Ảnh 3.

Tranh "Diego và Tôi" có thể phá kỷ lục đấu giá trên 30 triệu USD

Hôn nhân cặp danh họa là câu chuyện những trận cãi vã triền miên, chia tay và tái hợp. Cả về thể chất cũng như những khía cạnh hoàn toàn khác- Kahlo nhỏ xíu với chiều cao 155 cm, người đẹp cân nặng chỉ 45 kilogam, phu quân cao trên 180 cm, cân nặng trên dưới 90 kilogam.

Mẹ nữ nghệ sĩ phản đối ghép đôi, bởi theo bà, "hai đứa không khác gì voi và bồ câu".

Tranh sơn dầu "Diego và Tôi" Kahlo rao bán tại nhà đấu giá Sotheby sắp tới xuất hiện vào thời khắc đặc biệt cay đắng trong mối quan hệ hai người- Rivera cặp bồ với sao màn bạc Maria Felix, từng nhiều năm là bạn thân của Kahlo.

Mối quan hệ vụng trộm của Rivera với Felix trở thành scandal xã hội Mexico, báo chí lá cải sở tại đồn thổi, Rivera sẽ cưới sao màn bạc, ngay khi giải quyết ly hôn ổn thỏa với Kahlo. Có tờ dẫn lời Rivera: "Ngưỡng mộ Kahlo, song tôi nghĩ, sự hiện diện của tôi hủy hoại sức khỏe cô ấy".

Trước công luận Kahlo bông đùa với cuộc trăng gió của chồng và quả quyết, bà không phản đối, nhưng sự thật trái tim nữ danh họa đã ứa máu, hình ảnh hiện rõ với nét cọ tràn uất hận và mầu sắc thê thảm trên tác phẩm "Diego và Tôi".

Frida Kahlo thường nhật sở hữu mái tóc xoăn ngắn, ôm chặt đầu, song trên tranh bà có mái tóc buông thả và rơi lả tả trên cổ. Nữ danh họa trưng đôi má ửng đỏ tức giận và ánh mắt đẫm lệ. Phu quân Diego Rivera trong tranh ngự vị trí, nơi bao giờ danh họa cũng có trong cuộc đời người đẹp- trên trán Kahlo. Hình Rivera hệt con mắt thứ ba của Kahlo hé lộ thông điệp, danh họa đã chi phối mọi suy nghĩ của nữ nghệ sĩ.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Ca sĩ Tùng Dương cover Ngày chưa giông bão.


Ngọc Báu
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH