Của để dành

11-12-2014 12:00 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Mấy năm từ 2006 đến 2011, chúng ta đã xuất tới 21 triệu tấn than nhưng theo thông tin từ Bộ Công Thương, vừa rồi, chúng ta lại phải ký nhập khẩu 20 triệu tấn than/năm!

Hai Phiếm đọc báo và mặt đỏ bừng như đang tăng huyết áp:

- Mấy năm từ 2006 đến 2011, chúng ta đã xuất tới 21 triệu tấn than nhưng theo thông tin từ Bộ Công Thương, vừa rồi, chúng ta lại phải ký nhập khẩu 20 triệu tấn than/năm!

- Sao lại có chuyện xuất rồi nhập vậy?

- Thì tài nguyên khoáng sản là thứ nằm dưới đất, đã đào lên sử dụng hay đem bán thì không thể sinh ra thêm.

- Vẫn báo đưa tin rằng Trung Quốc trước đây là thị trường xuất khẩu than đá lớn của Việt Nam nhưng sang năm nay, tính đến hết tháng 9, theo Tổng cục Hải quan, Việt Nam đã nhập khẩu hơn 356.000 tấn than đá cũng từ nước này với tổng giá trị hơn 92,5 triệu USD.

- Vậy chứ khi bán chắc rẻ hơn khi mua vào? Mà tôi nhớ, đã nhiều năm, các chuyên gia thường lên tiếng cảnh báo về việc ngành than chỉ chăm chăm “đào lên để bán” nhưng Tập đoàn Công nghiệp than khoáng sản Việt Nam không những bỏ ngoài tai mà còn tìm đủ mọi cách để đẩy mạnh xuất khẩu... Lại còn xin giảm thuế xuất than từ 13% xuống 10% vào cuối năm 2013 nữa chứ!

- Chả cứ than đá, mọi tài nguyên khoáng sản đều là của để dành. Nó nằm trong lòng đất thì không thể mất đi đâu được. Phát triển kinh tế phải bằng lao động sáng tạo, phát minh công nghệ chứ không thể khai thác bừa bãi tài nguyên...

- Ờ ờ... chỉ chăm chăm “đào lên để bán” khác gì bán đồ đạc quý trong nhà để tiêu, ngồi chơi xơi vào vốn, đến núi của cũng hết!

- Đã đến lúc phải cơ cấu lại nguồn thu ngân sách, giảm phụ thuộc vào khai thác tài nguyên và dành cho con cháu sau này chăng?

- Quá đúng nhưng trước hết phải xóa được tư duy nhiệm kỳ...

- Hèn gì Mỹ có trữ lượng dầu lớn nhưng vẫn nhập khẩu dầu, Trung Quốc nhập than của mình để đấy rồi lại bán cho mình “theo thời giá”...

Cả Nghĩ

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH