Thịt cua biển mềm, ngọt tự nhiên và có chứa nhiều chất dinh dưỡng. Không chỉ vậy, đối với các quý ông, cua biển còn có tác dụng cải thiện khả năng chăn gối, bồi bổ cơ thể, là bài thuốc tăng cường sinh lý tự nhiên, an toàn.
Theo Đông y, cua biển tính lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, sinh huyết, bổ xương, tủy, tăng cường sinh lực, chữa chứng liệt dương, bồi bổ cơ thể nên rất tốt cho nam giới. Các bà nội trợ có thể nấu cho chồng nhiều món ngon từ loại hải sản này.
Súp cua ngô non: thịt cua 200g, ngô non tươi 100g, xương lợn 500g, hành tây, gia vị, nước đủ dùng. Hầm xương lợn khoảng 1 giờ trên bếp, vặn nhỏ lửa, hớt bọt. Hòa bột năng cho sền sệt rồi cho thịt cua, ngô non đã bào nhỏ đun đến khi ngô chín, nêm gia vị.
Cua xào miến: miến 300g, thịt cua 300g, tôm tươi 300g, hạt tiêu, gia vị, hành, tỏi đủ dùng. Miến ngâm trong nước ấm khoảng 10 phút, vớt ra để ráo nước. Tôm hấp hoặc rang chín, bóc vỏ. Cho chảo nóng, đổ dầu phi thơm tỏi rồi cho cả tôm, cua vào xào chín tới, nhắc xuống. Miến xào chín, đổ các thứ trên vào trộn đều, ăn khi còn nóng.
Cua rang me: 100g me chín, khoảng 10 con cua, bột năng (bột đao) 20g, gia vị, tiêu hạt, tỏi, rau thơm đủ dùng. Cua ướp gia vị, hạt tiêu và tỏi băm nhỏ trong khoảng 30 phút rồi rán chín. Me dầm với nước, bỏ hạt gạn lấy nửa bát, pha cùng với bột năng đã hòa với nước lạnh, nêm chua ngọt. Đổ hỗn hợp nước trên vào cua đã rang chín, đun nóng lên là dùng được.
Chả cua nướng: thịt cua 200g, thịt lợn nạc 100g, trứng gà (vịt) 2 quả, mỡ lợn, hành, gia vị đủ dùng. Xay nhuyễn thịt cua cùng với thịt nạc, trộn với trứng, hành, gia vị rồi đem nướng chín. Ăn cùng rau sống.
Lưu ý: Dùng cua sống, không nên dùng cua đã chết vì chất đạm dễ bị phân hủy sinh ra nhiều độc tố, khi ăn phải dễ bị dị ứng, ngộ độc...