Cử tri và nhân dân băn khoăn trước tình trạng thiếu giáo viên, nhân viên y tế

10-10-2022 11:03 AM | Thời sự

SKĐS - Tại Phiên họp thứ 16 của UBTVQH, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Lê Tiến Châu đã trình bày báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 4 của Quốc hội.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về điều chỉnh tiền lương cơ sởỦy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về điều chỉnh tiền lương cơ sở

SKĐS - Sáng 10/10, Phiên họp thứ 16 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì và có phát biểu khai mạc phiên họp.

Báo cáo nêu rõ, cử tri và nhân dân băn khoăn trước diễn biến dịch COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm còn phức tạp. Còn tâm lý chủ quan trong thực hiện tiêm vaccine nên tỷ lệ tiêm mũi 3, mũi 4 cho trẻ em ở nhiều nơi chưa đạt dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ cao về tái phát dịch bệnh.

Cử tri mong muốn Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế đánh giá đầy đủ, toàn diện về công tác tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 05 đến 12 tuổi; chỉ đạo Bộ Y tế, BHXH Việt Nam khẩn trương phối hợp rà soát, xem xét, sửa đổi, bổ sung (Nghị định số 146/2018/NĐ-CP của Chính phủ, Thông tư số 15/2018/TT-BYT ngày 30/5/2018, Thông tư số 13/2012/TT-BYT ngày 20/8/2012 của Bộ Y tế, Quyết định số 1456/QĐ-BHXH ngày 01/12/2015 của BHXH Việt Nam…) về cơ chế chính sách, giải quyết những bất cập, vướng mắc giữa ngành Y tế và ngành BHXH, tạo cơ chế, tạo thuận lợi cho người dân khi khám, chữa bệnh…

Cử tri và nhân dân băn khoăn trước tình trạng thiếu giáo viên, nhân viên y tế - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Lê Tiến Châu trình bày báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 4 của Quốc hội.

Nhà nước quan tâm mở rộng danh mục thuốc trong khám, chữa bệnh bằng thẻ BHYT và nâng số tiền thuốc mà cơ sở y tế đã đề nghị cơ quan BHXH thanh toán cho bệnh nhân; quan tâm đầu tư máy móc, trang thiết bị cho bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện, quan tâm hơn về chất lượng khám, điều trị bệnh, về trang thiết bị y tế, giường bệnh các trạm y tế nhất là các trạm y tế ở các xã vùng sâu vùng xa.

Bên cạnh đó, cử tri và nhân dân băn khoăn trước tình trạng thiếu biên chế giáo viênnhân lực y tế ở các cơ quan, đơn vị, các địa phương xin nghỉ việc do áp lực công việc, do tiền lương thực tế và thu nhập chưa đảm bảo đời sống.

Nhiều ý kiến cử tri cho rằng, hiện nay thực hiện cải cách giáo dục gặp rất nhiều khó khăn, lúng túng như sách giáo khoa để cho học sinh lớp 10 chọn tổ hợp các môn, chương trình giáo dục theo sách giáo khoa mới chưa nhận được sự đồng thuận cao của người dạy, người học và phụ huynh vì các môn học riêng biệt được tích hợp từ nhiều môn học thành môn khoa học tự nhiên, môn khoa học xã hội, môn nghệ thuật trong đó, mỗi phân môn gồm một số chương thể hiện sự sắp xếp chương trình gò ép dẫn đến bố trí giáo viên giảng dạy môn học rất khó khăn và thiếu sự thống nhất giữa các trường.

Nhân dân còn lo lắng về thông tin tăng học phí của các cấp học, các khoản phụ phí, các khoản đóng góp xã hội hóa đầu năm của hội phụ huynh trong các nhà trường, nhất là những người lao động, người làm công ăn lương gặp rất nhiều khó khăn.

Cử tri cho rằng việc đào tạo và dạy nghề cần quan tâm đào tạo nghề phù hợp với quá trình phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa, vì hiện nay khi sinh viên một số ngành ra trường cũng không xin được việc làm, phải đi làm công việc không đúng theo chuyên ngành được đào tạo, gây lãng phí rất lớn.  

Xem thêm video đang được quan tâm:

Mưa lớn, giao thông nhiều địa phương tại các huyện miền núi Quảng Trị bị chia cắtLê Bảo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH