DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cử tri đánh giá cao công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19
H. Phong - 14:10 14/10/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 14/10, tiếp tục chương trình phiên họp thứ 49, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã cho ý kiến về báo cáo: Tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 10 của Quốc hội. Công tác phòng, chống dịch COVID-19 là nội dung được nhấn mạnh trong báo cáo.

Thông tin tại phiên họp, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết, trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 đã tác động, gây rất nhiều khó khăn, thách thức đối với đất nước, cử tri và nhân dân đánh giá cao việc hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư - Chủ tịch nước, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã kịp thời ban hành nhiều kết luận, nghị quyết, chỉ thị và chỉ đạo các cấp, các ngành tập trung triển khai thực hiện “mục tiêu kép”: Vừa quyết liệt phòng, chống dịch hiệu quả, vừa tập trung phục hồi, phát triển KT-XH, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống nhân dân, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư, bảo đảm quốc phòng an ninh, công tác đối ngoại, phòng chống tham nhũng, lãng phí, củng cố niềm tin trong nhân dân.

Cử tri và nhân dân cũng đánh giá cao nỗ lực của Quốc hội, Chính phủ, các ngành, các cấp đã chung sức, đồng lòng cùng doanh nghiệp và nhân dân khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 để duy trì sản xuất, kinh doanh và ổn định đời sống nhân dân. Quốc hội, Chính phủ đã triển khai có hiệu quả nhiều chính sách, giải pháp kích thích tiêu dùng trong nước và xuất khẩu, kinh tế Việt Nam vẫn duy trì được mức tăng trưởng dương, thặng dư thương mại đạt mức cao, lạm phát được kiểm soát.

Toàn cảnh phiên họp

Bên cạnh những kết quả đạt được, cử tri và nhân dân phản ánh việc triển khai Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ về thực hiện gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng cho các nhóm đối tượng bị tác động của dịch bệnh COVID-19 thời gian qua còn chậm, ở một số nơi còn thiếu sót và trùng đối tượng thụ hưởng; chủ yếu thực hiện đầy đủ cho đối tượng chính sách, việc hỗ trợ cho các hộ kinh doanh, doanh nghiệp, người bị tạm hoãn hợp đồng lao động, người lao động không có giao kết hợp đồng còn nhiều bất cập; nhiều doanh nghiệp, người dân chưa tiếp cận được gói hỗ trợ; còn tình trạng một số đối tượng nhập cảnh trái phép và tạo ra nguy cơ cao lây lan, gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch bệnh...

Đồng tình với đánh giá về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong báo cáo song Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu cho rằng, cần nhấn mạnh hơn sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, tinh thần yêu nước, tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ nhau trong khó khăn, nhất là kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát đến nay.

Thảo luận tại phiên họp, các thành viên của UBTVQH cơ bản tán thành với nội dung của báo cáo, cho rằng báo cáo đã tổng hợp cơ bản đầy đủ ý kiến, kiến nghị của cử tri, đưa ra những nhận định, đánh giá, đề xuất cụ thể. Các nội dung tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân là hợp lý, xác thực; đây đều là những vấn đề lớn của xã hội, được nhân dân và cử tri cả nước quan tâm.

Để bảo đảm đầy đủ, toàn diện, các thành viên UBTVQH đề nghị tiếp tục rà soát, đánh giá kỹ, toàn diện thêm các nội dung được nhân dân và cử tri quan tâm. Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng, dự thảo báo cáo thiếu một mảng quan trọng, đó là lĩnh vực văn hóa. Nhấn mạnh đây là vấn đề rất quan trọng, Phó chủ tịch Quốc hội cho biết, thời gian qua, nhiều cử tri và người dân băn khoăn khi văn hóa tuy có nhiều mặt tích cực song vẫn tồn tại không ít hạn chế, nhất là trong phim ảnh, mạng xã hội, trong hành xử, đạo đức, lối sống..., ảnh hưởng đến việc tiếp nhận của trẻ em. Do đó, báo cáo cần bổ sung thêm về lĩnh vực văn hóa, đề cao và thông tin nhiều hơn về cái đẹp.

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc dẫn lại phản ánh của cử tri rằng mạng xã hội hiện nay đang tràn lan thông tin, trong đó có nhiều thông tin được đưa không đúng sự thật, lẫn lộn với thông tin chính thống. Do đó, Tổng Thư ký Quốc hội đề nghị cần có giải pháp tích cực để hạn chế tiêu cực trên mạng xã hội...

 

H. Phong

Tin liên quan
COVID-19: Cập nhật mới nhất, liên tục
Suckhoedoisong.vn -Bản tin trưa ngày 12/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 22 ca mắc COVID-19, trong đó 3 ca nhập cảnh đã cách ly ngay, 19 ca trong nước đều là các ca tại khu cách ly, khu được phong tỏa, riêng Bắc Giang ghi nhận 9 ca.
CĐYTVN ký kết chương trình phúc lợi đoàn viên và truyền thông thông điệp 5K
SKĐS - Sáng 13/10, CĐYTVN, Tổng cổng ty May Nhà Bè-CTCP, Công ty Cổ phần Big Sky về Chương trình Phúc lợi cho đoàn viên ngành y tế và phối hợp truyền thông thông điệp 5K “Vì sức khỏe Việt Nam” và “Bảo vệ Blouse trắng” giai đoạn 2020-2023.
Nhóm kỹ sư Việt Nam sáng tạo cáng y tế áp lực âm tặng bệnh viện
SKĐS - Vượt qua 2000 dự án từ 79 quốc gia trên thế giới, cáng y tế áp lực âm made in Việt Nam do các kỹ sư của Đại học Bách Khoa Hà Nội sáng tạo đã nhận được tài trợ của Quỹ ứng phó với COVID-19, thuộc Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF). Thành quả đầu tiên của nhóm nghiên cứu đã tặng cho Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.
Bản tin dịch COVID-19 trong 24h: Sẵn sàng tâm thế chuẩn bị chống dịch COVID-19
SKĐS - Nguy cơ COVID-19 xâm nhập luôn thường trực và là yếu tố để có thể gây bùng nổ dịch bất cứ lúc nào, bất cứ thời điểm nào. Tại buổi giao ban trực tuyến triển khai công tác phòng chống dịch COVID-19 với các địa phương, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế GS.TS. Nguyễn Thanh Long đã nhấn mạnh: Chúng ta phải luôn sẵn sàng tâm thế chuẩn bị chống dịch. Chuẩn bị và triển khai tất cả các biện pháp quan trọng cần thiết để chống dịch, bởi mùa đông năm nay dự báo là rất khốc liệt trong chống dịch COVID-19.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm