Cử tri bức xúc vì cán bộ y tế bị hành hung!

09-10-2014 8:41 AM | Thời sự

SKĐS - Nhiều cử tri thể hiện sự bức xúc vì thời gian qua liên tiếp xảy ra tình trạng thân nhân hành hung nhân viên y tế.

Ngày 8/10, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng tổ ĐBQH của huyện Bình Chánh và quận 8 thuộc Đoàn ĐBQH TP.HCM đã tiếp xúc với cử tri 2 địa phương để chuẩn bị cho nội dung làm việc tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII. Tại buổi tiếp xúc, nhiều đại biểu đã thể hiện sự bức xúc vì thời gian qua liên tiếp xảy ra tình trạng thân nhân hành hung nhân viên y tế.

Đại diện tổ ĐBQH đã thông báo đến cử tri dự kiến tóm tắt những vấn đề quan trọng sẽ thảo thuận và thông qua tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII, dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 20/10-29/11/2014. Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ nghe và thảo luận về các Báo cáo công tác quan trọng của Chính phủ, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Tòa án Nhân dân Tối cao và Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao; xem xét, thông qua 17 Dự án Luật, 3 Nghị quyết và cho ý kiến lần đầu vào 12 Dự án Luật. Thông báo về tình hình kinh tế xã hội, quốc phòng, an ninh, những thuận lợi khó khăn trong thời gian qua. Các cử tri đã nêu nhiều ý kiến đánh giá về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng – an ninh, đối ngoại của đất nước. Đồng thời, đề xuất, kiến nghị liên quan đến cơ chế, chính sách phát triển kinh tế, sản xuất, đầu tư hạ tầng, phát triển giáo dục, phản ánh nhiều vấn đề về nghiện ma túy và cai nghiện ma túy, ô nhiễm môi trường, tranh chấp đất đai,...

Các cử tri cũng đã nêu nhiều kiến nghị, đề xuất liên quan đến việc Nhà nước cần tiếp tục quan tâm, dành nguồn lực đầu tư nhiều hơn nữa để chăm lo cho đời sống người dân nhất là đối với các đối tượng chính sách, người có công, người nghèo…

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tiếp xúc với cử tri tại huyện Bình Chánh

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tiếp xúc với cử tri tại huyện Bình Chánh

Riêng về vấn đề y tế, nhiều cử tri vui mừng cho biết trong thời gian qua nhờ những nỗ lực lớn từ ngành y tế nên công tác khám chữa bệnh đã được cải thiện rõ rệt. Theo cử tri, việc các cơ sở y tế cung cấp đường dây nóng để người dân kịp thời phản ánh những vấn đề cấp thiết đã mang lại kết quả rất thiết thực trong việc khám chữa bệnh. Bên cạnh đó, cử tri cũng rất bức xúc vì vừa qua đã xảy ra tình trạng người nhà bệnh nhân hành hung y, bác sĩ. Theo cử tri Nguyễn Văn Chát (xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh), “cần phải xử lý thật nghiêm minh những đối tượng này. Và cần thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để mọi người cùng biết và cũng để tăng tính răn đe. Việc thân nhân bệnh nhân hành hung nhân viên y tế là không thể chấp nhận được”. Cử tri cũng đã cảm ơn Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến dù bận nhiều việc nhưng vẫn đến tận các xã, ấp của huyện Bình Chánh và các quận/huyện khác trên địa bàn TP.HCM để kiểm tra nguồn nước nhằm đảm bảo vấn đề sinh hoạt và sức khỏe cho người dân.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã thay mặt tổ ĐBQH trân trọng ghi nhận, tiếp thu các ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của cử tri. ĐBQH sẽ thay mặt cử tri mang những ý kiến tâm huyết này đến nghị trường Quốc hội. Riêng vấn đề chất lượng khám chữa bệnh, Bộ trưởng cũng cho biết, rõ ràng thời gian chờ đợi của bệnh nhân đã ít hơn kể từ khi Bộ ban hành thông tư chỉ đạo các BV cải tiến quy trình khám chữa bệnh, rút ngắn thời gian chờ đợi, phải tăng số bàn khám để giải quyết nhanh việc tiếp đón, nhận trả kết quả khám chữa bệnh, lấy thuốc. Từ đường dây nóng, đã có 150 cán bộ nhân viên y tế bị xử lý đuổi việc, cách chức, kỷ luật…Theo Bộ trưởng, từ những thành quả đã đạt được, ngành y tế sẽ tiếp tục nỗ lực hơn nữa để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

NGUYỄN HUYỀN


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH