Hà Nội

Cử tạ sáng cửa huy chương

22-07-2021 2:21 PM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Tại Olympic Tokyo 2020, thể thao Việt Nam tranh tài ở 11 môn thi với tổng cộng 18 VĐV. Thạch Kim Tuấn, một trong những lực sỹ nằm trong tốp đầu thế giới ở hạng 61kg nam, có nhiều hi vọng nhất có thể đem về cho TTVN thêm một tấm huy chương ở đấu trường Olympic.

Những gương mặt sáng giá nhất của thể thao Việt Nam đã tới Nhật Bản tham dự sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh.Thể thao Việt Nam tham dự Olympic Tokyo 2020 không đặt mục tiêu cụ thể nào về huy chương cho các VĐV tham gia. Tuy nhiên, các VĐV vẫn tự đặt ra cho mình là sẽ phấn đấu giành huy chương tại Thế vận hội lần này. Đối với việc cạnh tranh huy chương ở các môn:  điền kinh, bơi lội, boxing hay cầu lông vẫn còn là giấc mơ quá xa với thể thao Việt Nam. Niềm hy vọng lớn nhất được đặt vào đô cử Thạch Kim Tuấn ở môn cử tạ. Trong quá khứ, thể thao Việt Nam từng 2 lần giành huy chương tại  Olympic ở môn cử tạ là chiến công của Hoàng Anh Tuấn (Olympic Bắc Kinh 2008) và Trần Lê Quốc Toàn (Olympic London 2012).

Hiện tại, trên bảng xếp hạng của Liên đoàn Cử tạ thế giới (IWF), trong số các VĐV vượt qua vòng loại Olympic Tokyo 2020, Thạch Kim Tuấn đang đứng thứ 4 với kỷ lục cá nhân tổng cử là 304kg. Thành tích của đô cử Việt Nam vẫn còn kém xa nhóm tranh HCV và HCB.Tham gia Olympic Tokyo, Kim Tuấn sẽ tranh tài ở nội dung 61kg. Cùng với  đô cử của Việt Nam, còn có 13 VĐV khác tranh tài ở nội dung này. Ứng viên số 1 cho tấm HCV là VĐV Li Fabin (Trung Quốc). Li Fabin là nhà vô địch thế giới năm 2019 với mức tổng cử từng đạt 318kg. Ứng viên cho chiếc HCB Olympic hạng cân này là VĐV Iranwan Eko Yuli (Indonesia). Thạch Kim Tuấn chỉ có khả năng tranh chấp HCĐ nếu giữ thành tích tốt như vòng loại (đứng thứ 3).Thế nên cơ hội cạnh tranh huy chương của Thạch Kim Tuấn tại Olympic Tokyo được coi là sáng giá nhất, lực sỹ 27 tuổi đã khá quen thuộc các ứng viên nặng ký cùng thi đấu ở hạng 61kg.

 

Thạch Kim Tuấn , sáng cửa dành huy chương cho thể thao Việt Nam tại Olympic Tokyo

 

Lực sĩ Thạch Kim Tuấn với mục tiêu tổng cử là 300kg để tranh chấp huy chương Olympic Tokyo. Trong sự nghiệp, lực sĩ của Việt Nam chỉ 1 lần vượt mốc này (tại SEA Games 2019). Nếu không tính thất bại ở Tashkent, Kim Tuấn đạt thành tích trung bình 297 kg trong 5 lần cử gần đây nhất. Nếu không có bất ngờ quá lớn như xuất hiện một gương mặt mới kiểu “vũ khí bí mật” của đoàn nào đó, Thạch Kim Tuấn và 2 lực sỹ nói trên sẽ là 3 ứng viên nặng ký cho vị trí giành huy chương ở hạng 61kg tại Olympic Tokyo.

Tuy nhiên, muốn thực hiện được hy vọng có huy chương cho thể thao Việt Nam tại Thế vận hội lần này, Thạch Kim Tuấn phải cải thiện được thành tích tổng cử 304kg của mình. Khi đó mới đảm bảo Tuấn có cơ hội tranh chấp một cách rõ rệt.

Theo lịch thi đấu, Thạch Kim Tuấn sẽ tranh tài vào ngày 25/7 tại Trung tâm hội nghị quốc tế Tokyo.

 


N.Hường
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH