Cứu cụ bà đau bụng dữ dội vì sỏi to 2cm kẹt ở ống mật chủ

Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ Đơn vị Ngoại khoa – Trung tâm Khám chữa bệnh Chất lượng cao, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã thực hiện thành công ca tán sỏi ống mật chủ kích thước to cho người bệnh 77 tuổi.

Bệnh nhân Khổng Thị T, trú tại Sông Lô – Vĩnh Phúc nhập viện trong tình trạng vàng da,vàng mắt, đau bụng dữ dội vùng thượng vị và hạ sườn phải.

Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị viêm tụy cấp, nhiễm trùng đường mật, tắc mật do sỏi ống mật chủ và sỏi trong gan. Người bệnh có tiền sử điều trị viêm tụy và giun chui ống mật nhiều lần.

Sau khi được siêu âm và chụp cắt lớp, cho thấy hình ảnh sỏi ống mật chủ và  sỏi đường mật trong gan phải.

Người bệnh nhanh chóng được điều trị nội khoa, hồi sức tích cực và chỉ định phẫu thuất mở ống mật chủ lấy sỏi, nội soi đường mật tán sỏi điện thủy lực.

Khối sỏi được tán và lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhân.

Theo ThS.BS Trần Thanh Tùng  - Phó trưởng Đơn vị Ngoại – Trung tâm Khám chữa bệnh Chất lượng cao, người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật cho biết: Đây là một trong những trường hợp phẫu thuật tương đối khó vì sỏi trong gan và sỏi ống mật chủ kích thước tương đối to, đường kính khoảng 2cm nằm kẹt chặt tại vị trí Oddi, không thể lấy sỏi bằng phương pháp thông thường.

Phẫu thuật mở ống mật chủ lấy sỏi kết hợp với nội soi đường mật tán sỏi điện thủy lực là phương pháp tối ưu đối với trường hợp người bệnh này, giúp tán nhỏ viên sỏi, thu nhỏ kích thước để lấy sỏi ra ngoài đồng thời không làm tổn thương cơ Oddi.

Cùng với sự phối hợp nhịp nhàng giữa ekip phẫu thuật và gây mê, ca phẫu thuật diễn ra thuận lợi, thành công, giúp nguời bệnh nhanh chóng phục hồi.

Đây là phương pháp mổ giúp giảm bớt nguy cơ sót sỏi so với phương pháp mổ thông thường, hơn nữa nhờ vào máy nội soi đường mật giúp các bác sĩ có thể quan sát kỹ hơn các vị trí nằm của sỏi, tránh gây tổn thương đường mật, hạn chế các tai biến.

Sau phẫu thuật, người bệnh diễn biến ổn định, không còn vàng da, đau bụng, vết mổ liền tốt. Người bệnh được ra viện sau 1 tuần và hẹn tái khám lại rút dẫn lưu Kehr.

Qua đây, TS.BS Trần Thanh Tùng cũng khuyến cáo khi có các biểu hiện như đau quặn bụng, đau dữ dội, vàng da, vàng mắt… người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được xử lý kịp thời.

Lê Nguyên

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT