Cụ ông viêm phổi bội nhiễm suýt chết hồi sinh ngoạn mục

07-06-2018 4:05 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Kết quả kháng sinh đồ cho thấy, bệnh nhân Q. đa kháng với rất nhiều loại kháng sinh, phải dùng đến nhóm kháng sinh rất mạnh và tốn kém để điều trị tình trạng viêm phổi nặng.

Khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện đa khoa Đức Giang vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nam Vũ Tài Q., sinh năm 1955, sống tại Gia Lâm – Hà Nội nhập viện cấp cứu.

Trước đó, bệnh nhân Q. bị nhồi máu não, tắc động mạch não bên trái, được điều trị lấy huyết khối tại một bệnh viện nhưng tình trạng không được cải thiện nhiều với di chứng liệt nửa người phải kèm theo tình trạng viêm phổi rất nặng.

Sau khi điều trị 2 tuần tại BV, bệnh nhân Q. được chuyển về bệnh viện đa khoa Đức Giang trong tình trạng ý thức lơ mơ, không được tỉnh táo, liệt hoàn toàn nửa người phải kèm theo viêm phổi bội nhiễm, đã được mở nội khí quản, sốt rất cao, đờm đục, khó thở, suy hô hấp nặng và nguy cơ đe dọa tới tính mạng rất cao.

Bệnh nhân Q. điều trị tại BVĐK Đức Giang.Ngay sau khi tiếp nhận thông tin của bệnh nhân, các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực, chống độc đã lập tức tiến hành các xét nghiệm cần thiết, hội chẩn lên phương án điều trị gấp cho bệnh nhân. Kết quả kháng sinh đồ cho thấy, bệnh nhân Q. đa kháng với rất nhiều loại kháng sinh, phải dùng đến nhóm kháng sinh rất mạnh và tốn kém để điều trị tình trạng viêm phổi nặng.

Trải qua gần 1 tháng điều trị tích cực với việc dùng kháng sinh phù hợp (dựa vào kết quả vi sinh) cùng với một chế độ chăm sóc cấp 1, tập phục hồi chức năng tại giường, kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý phù hợp (đã được hội chẩn với bác sĩ dinh dưỡng), hiện tại, ý thức bệnh nhân đã tỉnh táo hơn nhiều.

Bệnh nhân hết sốt, tình trạng viêm phổi được cải thiện, tình trạng liệt nửa người cũng được cải thiện tốt hơn, thể trạng bệnh nhân Q. được nâng lên, bệnh nhân đã có thể tự ngồi dậy được, cơ lực tăng từ 1/5 lên đến 3/5, đã rút được cả sonde ăn và sonde tiểu cho bệnh nhân.

Các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực, chống độc cho biết: Với khả năng bình phục của bệnh nhân Q. cho đến ngày hôm nay quả là một kỳ tích, giống như lấy lại được mạng sống từ tay tử thần và hiện tại bệnh nhân Q. đã có thể ra viện để trở về với gia đình.


Bình Nguyên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH