Hà Nội

Cụ ông tử vong do đến thầy lang chữa bỏng

16-01-2019 7:09 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Các bác sĩ Viện Bỏng Quốc gia vừa tiếp nhận cụ ông 68 tuổi bị bỏng nặng do sưởi . Điều đáng nói bệnh nhân bị bỏng không đến cơ sở y tế mà đến chữa ở nhà một thầy lang khiến tình trạng sốc nặng mới được chuyển đến bệnh viện.

Cụ ông tên là N.V.N ( 68 tuổi) ở Hưng Yên, theo lời kể của gia đình bệnh nhân, mấy ngày lạnh quá nên cụ sưởi ấm trong lúc sơ ý đã bị bỏng. Do lạnh mặc nhiều quần áo ngọn lửa lan nhanh, cụ phản ứng chậm khiến tình trạng bỏng rộng . Gia đình nghe mách có thầy lang chữa bỏng rất tốt ở Bát Tràng nên đưa cụ đến đó để chữa. Sau khi đến nhà thầy lang khoảng 10 giờ sáng hôm trước được thầy cho bôi loại thuốc lên các vết bỏng nhưng đến 7 giờ sáng ngày hôm sau người thân thấy cụ có tình trạng nặng, người mệt mỏi không ăn uống nên vội đưa cụ vào Bệnh viện Xanh –Pôn để được cấp cứu.

Tại đây các bác sĩ chẩn đoán cụ bỏng toàn thân khoảng 70%, bỏng độ 3, độ 4 và sốc nặng nên được chuyển đến Viện Bỏng Quốc gia.

Theo TS BS Nguyễn Hải An-. Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu,Viện Bỏng quốc gia cho biết, khi tiếp nhận bệnh nhân đã trong tình trạng sốc nặng, các bác sĩ đã tiến hành chống sốc và chống nhiễm khuẩn kết hợp với các thuốc đặc trị.

Viện Bỏng quốc gia thường xuyên tiếp nhận nhiều trường hợp bỏng nặng. Ảnh BSCC.

Sau 1 tuần mặc dù đã được các bác sĩ y tá tích cực chăm sóc và điều trị nhưng bệnh nhân không qua khỏi và đã tử vong.

Chia sẻ về trường hợp này, BS An cho rằng khi bị bỏng cần sơ cứu và chuyển ngay đến cơ sở y tế để được điều trị và chăm sóc đúng. Vì chỉ cần quá 6 tiếng đã sốc nhiệt bệnh nhân không chịu được, hoại tử do tác dụng của nhiệt gây ra do thời gian tiếp xúc với nhiệt. Khi nhiệt lượng càng lớn, thời gian tiếp xúc càng lâu – càng gây ra bỏng sâu.

BS An cho rằng: Nếu bỏng rộng ở trẻ em trên 10%, người lớn trên 20% đã dẫn đến rối loạn toàn thân rồi, và có thể dẫn đến sốc bỏng. Mà sốc thì cấp cứu cần hồi sức chống sốc nếu không sẽ chuyển sang sốc nhược không hồi phục, dẫn đến suy các tạng do thiếu oxy cung cấp – dễ dẫn tới tử vong.

Đây không phải là trường hợp duy nhất do đến thầy lang chữa bỏng mà Viện Bỏng thường xuyên tiếp nhận nhiều trường hợp tương tự.  Vì vậy BS An khuyến cáo: Đừng thiếu hiểu biết vì nghe truyền miệng quảng cáo mà tin lời chữa bỏng của thầy lang là khỏi nhanh. Vì  bỏng không  chỉ tổn thương ở ngoài da mà còn ảnh hưởng đến toàn thân .

Do thầy  lang  không có kiến thức về bỏng – bị mức độ nào thì điều trị bằng nam y được và diện tích như thế nào phải cấp cứu khẩn cấp và như vậy bệnh nhân bỏng sâu và tổn thương rộng dễ dẫn đến nhiễm khuẩn, sốc dễ dẫn đến  tử vong. BS An nhấn mạnh.

 

Các thầy thuốc chuyên ngành bỏng khuyến cáo nạn nhân bị bỏng không bôi kem đánh răng, nước mắm, mỡ trăn,… lên vết bỏng mà chỉ ngâm nước mát 15-20 phút, cố gắng bảo tồn nơi tổn thương do phỏng, tránh làm trợt vùng da bị bỏng. Sau đó đắp gạc vô trùng, thậm chí đắp khăn mặt tẩm nước sạch lên vết bỏng, băng kín và đưa đến cơ sở y tế. Trường hợp diên tích bỏng lớn, chiếm diện tích trên 10% diện tích cơ thể ở trẻ em hoặc trên 20% ở người lớn, không nên ngâm lâu trong nước, sau khi hạ nhiệt vùng bỏng cho bệnh nhân bằng nước sạch, tiến hành băng kín vùng bị bỏng, ủ ấm bệnh nhân, chuyển đến cơ sở y tế để cấp cứu kịp thời.


Khánh Mai
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn