Cụ ông suýt mất chân vì tắc động mạch chi

16-12-2020 10:10 AM | Bệnh thường gặp

SKĐS - Theo các bác sĩ, bệnh tắc động mạch chi dưới có triệu chứng không rõ ràng nên thường bị chẩn đoán nhầm với các bệnh lý về cơ xương khớp, bệnh do tuổi già.

Ông Đ.V.T, 76 tuổi (ở Kim Mã, Hà Nội) có tiền sử bị giãn tĩnh mạch cách đây 2 năm, đã từng điều trị suy giảm tĩnh mạch. Gần đây ông thấy cơn đau tăng lên nên đã lấy bàn tay bóp chân thật chặt để đỡ đau và có cảm giác ổn hơn nên ông cố chịu.

Tuy nhiên mỗi ngày chân ông càng đau hơn, sưng to dần lên. Ông Đ.T.V đến một phòng khám tư thăm khám và được cho uống thuốc nhưng không đỡ đau, chân phải ngày một nặng nề.

Ngày (4/12), ông T. vào Bệnh viện Hữu Nghị thăm khám và được Bác sĩ chỉ định nhập viện. Ban đầu, ông được điều trị bảo tồn bằng thuốc chống đông và giảm đau, tuy nhiên kết quả không khả quan, cục huyết khối kéo dài từ động mạch đùi nông đến động mạch chày trước.

Theo TS.BS Bùi Long - Trưởng khoa Tim mạch can thiệp, BV Hữu Nghị, sau khi thăm khám cho bệnh nhân chúng tôi phát hiện bệnh nhân bị đau và cứng bắp chân sau khi đi lại, do đó chúng tôi nghĩ đến bệnh lý động mạch ngoại biên vì thấy chân phải của bệnh nhân lạnh hơn chân trái, bắt mạch ở khoeo và mu bàn chân thì thấy mạch đập không rõ đo đó đã chỉ định làm siêu âm.

Kết quả chụp DSA cho thấy, bệnh nhân đã tắc hoàn toàn động mạch đùi, từ 1/3 giữa tới bắp chân, huyết khối rất dài. Các bác sĩ quyết định dùng phương pháp tái thông các động mạch bị tắc.

Cục máu đông gây tắc mạch máu của bệnh nhân.

Tuy nhiên sau khi xem xét và hội chẩn với Khoa chấn thương chỉnh hình các bác sĩ đã quyết định dùng phương pháp phẫu thuật lấy cục máu đông chứ không dùng dụng cụ cơ học hút cục máu đông ra khỏi động mạch. Bởi lẽ nếu dùng dụng cụ cơ học hút cục máu đông sẽ làm cho huyết khối bong tróc, gây tắc mạch máu khác.

Ca phẫu thuật được BS. Trần Cửu Long Giang – Phụ trách Khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình thực hiện. Sau 45 phút phẫu thuật đã lấy ra cục huyết khối dài tới hơn 20cm.

Theo BS. Giang, ngay sau khi lấy ra cục huyết khối thì mạch khoeo và mạch chày trước của bệnh nhân đã bắt được, tiên lượng sẽ phục hồi lưu lượng máu tới cẳng chân.

“Can thiệp xong, tôi thấy chân nóng lên, cơ khớp gối xuống bắt đầu giảm đau rất nhiều trong khi trước đó cơ đau kinh khủng”, cụ ông Đ.V.T xúc động chia sẻ.

Hiện, chân bệnh nhân đã hết đau, có thể đi lại bình thường và ông được các bác sĩ tiếp tục điều trị bằng một số thuốc ngăn ngừa huyết khối tái phát.

Bệnh nhân hiện đã ổn định sức khoẻ.

Theo TS.BS Bùi Long, bệnh tắc động mạch chi dưới có triệu chứng không rõ ràng nên thường bị chẩn đoán nhầm với các bệnh lý về cơ xương khớp, bệnh do tuổi già. Bệnh lý này thường được phát hiện và chẩn đoán chính xác qua phương pháp can thiệp nội mạch. Bệnh thường gặp ở người cao tuổi và những người có các yếu tố nguy cơ như hút thuốc lá, tiểu đường, tăng huyết áp, rối loạn chuyển hóa mỡ, ít vận động, béo phì…

Trường hợp của bệnh nhân Đ.V.T rất may mắn được điều trị đúng, kịp thời, bệnh nhân có thể tiến triển đến những biến chứng nặng như hoại tử chi dưới, có trường hợp nặng phải cắt đoạn chi bị tổn thương.


Hương Thuỷ
Ý kiến của bạn