DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cụ ông 99 tuổi khỏe mạnh nhờ máy tạo nhịp tim vĩnh viễn
H.Nguyên - 15:19 12/11/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cụ ông Nguyễn Ngọc Chuyển 99 tuổi ở Mạo Khê, Đông Triều, Quảng Ninh mắc nhiều bệnh như tăng huyết áp, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, xuất huyết tiêu hóa đã phẫu thuật cắt một phần dạ dày, thể trạng suy kiệt. Vài tháng trở lại đây cụ thường xuyên mệt, đau đầu chóng mặt, có cơn khó thở. Gia đình đã đưa người bệnh đến Trung tâm Y tế Than khu vực Mạo Khê được chẩn đoán nhịp chậm, block nhĩ thất cấp 3.

Người bệnh cũng đi kiểm tra ở một số bệnh viện, song các bác sỹ trả lời vì tuổi cao, sức yếu thể trạng không cho phép can thiệp và chỉ tiến hành điều trị nội khoa.

Người bệnh nhập viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, ngày 25/10/2018, sau khi tiến hành thăm khám, các bác sĩ nhận định trường hợp của người bệnh có nhiều bệnh lý phức tạp trên người cao tuổi vì vậy cần điều trị ổn định các bệnh lý khác mới có tiến hành can thiệp điều trị.

Sau 4 ngày điều trị nội khoa, sức khỏe cụ tốt hơn, chức năng gan thận ổn định, siêu âm tim thấy các thành tim còn co bóp tốt, các buồng tim không giãn, tuy nhiên nhịp tim vẫn rất chậm chỉ hơn 30 lần/ phút.

Sau khi tiến hành hội chẩn và sự đồng thuận cao của gia đình, các bác sỹ chỉ định đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn cho người bệnh.

Bệnh nhân đã khỏe mạnh và xuất viện

Xác định đây là 1 ca bệnh phức tạp bởi bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính của có thể chuyển dạng cấp bất cứ lúc nào trong quá trình làm thủ thuật đặt máy tạo nhịp tim. Vì vậy trước khi tiến hành can thiệp, các bác sĩ đã hội chẩn và đưa ra các phương án để tránh các diễn biến xấu trong quá trình can thiệp.

Ngày 29/10/2018, Kíp can thiệp tim mạch thuộc Khoa Nội Tim - mạch bệnh viện đã tiến hành đặt máy tạo nhịp tim tạm thời qua đường TM đùi trước cho người bệnh, mạch duy trì ổn định khoảng 60lần/phút, các bác sỹ tiếp tục gây tê và tiến hành xâm nhập qua đường tĩnh mạch dưới đòn bên phải để đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn.

Theo Ths.Bs. Hoảng Minh Quang, Trưởng khoa Nội Tim - mạch bệnh viện cho biết: Trong quá trình can thiệp, diễn biến bệnh của người bệnh vô cùng phức tạp, gây khó khăn cho kíp phẫu thuật: người bệnh xuất hiện cơn cao huyết áp và liên tục đau dầu. Các bác sĩ đã nhanh chóng sử dụng thuốc ổn định huyết áp, phòng tránh xuất huyết não hoặc phù phổi cấp cho người bệnh và tiếp tục can thiệp.

Bằng việc làm chủ kĩ thuật và ứng biến nhanh trước trong suốt quá trình can thiệp. Sau hơn 1 giờ, người bệnh đã được đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn 1 buồng.

Sau can thiệp sức khỏe người bệnh ổn định, vết mổ khô, không còn tình trạng đau đầu, chóng mặt, tinh thần minh mẫn, ăn uống, đi lại tốt, huyết áp duy trì bình thường, không khó thở . Ngày 8/11/2018, người bệnh đã được xuất viện.

Cũng theo bác sĩ, việc đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn đã được các bệnh viện tiến hành thường quy. Tuy nhiên đối với người bệnh cao tuổi trên nền rất nhiều bệnh lý phối hợp là rất hy hữu.

H.Nguyên

Tin liên quan
Cải tiến máy tạo nhịp tim, tăng cơ hội thành công khi cấy ghép
SKĐS - Chỉ tính riêng tại Anh, mỗi năm đã có khoảng 25 nghìn người được cấy máy tạo nhịp tim trong liệu pháp tái đồng bộ tim.
Bệnh nhân xin về chờ chết, bác sĩ xin tài trợ lắp máy tạo nhịp tim
SKĐS - Khoa Nội tim mạch và Lão học, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh tìm kiếm nhà tài trợ, hỗ trợ 11 triệu đồng cho bệnh nhân đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn trong khi bệnh nhân xác định xin về chờ chết do gia đình không có khả năng cùng chi trả tiền viện phí cho bệnh viện.
Ðặt máy tạo nhịp tim không cần phẫu thuật
SKĐS - Các nhà nghiên cứu đã báo cáo một kết quả đầy khích lệ và hứa hẹn về một thế hệ mới của máy tạo nhịp tim không dây mini có thể cấy ghép qua tĩnh mạch ở chân mà không cần phẫu thuật.
Bé gái tí hon với chiếc máy tạo nhịp tim kỳ diệu
SKĐS - Một bé gái sơ sinh non tháng bị blốc nhĩ thất (tim đập chậm) được các bác sĩ Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương cứu sống trong niềm vui sướng đến ngỡ ngàng của gia đình hòa lẫn niềm tự hào của tập thể y bác sĩ.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm