Cụ ông 93 tuổi vượt qua đột quỵ nhờ đến viện trong khung giờ 'vàng'

23-05-2023 9:31 PM | Y tế

SKĐS - Cụ ông sức khỏe bình thường đang ở nhà, đột ngột bất tỉnh, huyết áp tăng vọt 230/110 mmHg, được người nhà đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cấp cứu ngay trong giờ đầu tiên.

Tại Khoa Cấp cứu, BVĐK tỉnh Phú Thọ, người bệnh được các bác sĩ thăm khám nhận định là đột quỵ não cấp và chuyển đến Trung tâm Đột quỵ tiếp tục điều trị. 

Khi đến Đơn vị Cấp cứu - điều trị tích cực, Trung tâm Đột quỵ, các bác sĩ chỉ định người bệnh thở máy qua ống nội khí quản, chụp cắt lớp vi tính sọ não, kết quả cho thấy có hình ảnh tắc động mạch thân nền. 

Cụ ông 93 tuổi vượt qua cơn đột quỵ nhờ giờ 'vàng' - Ảnh 1.

Sau 6 ngày điều trị và chăm sóc tích cực người bệnh hồi phục sức khỏe, tiếp xúc tốt, không để lại di chứng

Cụ ông được chẩn đoán nhồi máu cấp do tắc động mạch thân nền giờ thứ 3 và chỉ định điều trị dùng thuốc tiêu huyết khối đường tĩnh mạch. 

Sau một giờ dùng thuốc tiêu huyết khối người bệnh cải thiện ý thức, Glasgow tăng lên 13 điểm, hình ảnh chụp cắt lớp vi tính sọ não cho thấy động mạch thân nền đã được tái thông hoàn toàn, người bệnh tiếp tục được điều trị theo phác đồ nhồi máu não. 

Sau 6 ngày điều trị tích cực, cụ ông tỉnh táo hoàn toàn, sức khỏe hồi phục, không để lại di chứng liệt.

BS Hoàng Bỉnh Khiêm, Đơn vị Cấp cứu - điều trị tích cực, Trung tâm Đột quỵ, BVĐK tỉnh Phú Thọ thông tin, rất may người bệnh được người nhà đưa vào viện cấp cứu trong khung giờ "vàng", bởi vậy đã đáp ứng tốt với thuốc điều trị, không phải can thiệp mạch, không để lại di chứng liệt. 

Đột quỵ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn phế trên toàn thế giới, đặc biệt là đối với người cao tuổi. 

Vì vậy, việc nâng cao nhận thức và áp dụng các phương pháp chăm sóc sức khỏe hiệu quả sẽ giúp giảm thiểu tỷ lệ mắc đột quỵ và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. 

Đối với những trường hợp có triệu chứng nói khó, chóng mặt, đột ngột mất ý thức, rối loạn vận động cần đưa đến ngay cơ sở y tế  để được khám, phát hiện, điều trị kịp thời, tránh biến chứng đáng tiếc xảy ra.

Thời tiết nắng nóng quan tâm phòng ngừa, cấp cứu người đột quỵThời tiết nắng nóng quan tâm phòng ngừa, cấp cứu người đột quỵ

SKĐS - TS Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam đã yêu cầu các cơ sở y tế trên toàn địa bàn đối phó với thời tiết nắng nóng.


Hồng Hà (CDC Phú Thọ)
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH