DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cú lừa ngoạn mục của bức tranh 230 ngàn đồng
14:35 21/03/2015 GMT+7
Việc một bức tranh rẻ tiền bỗng “vọt giá” lên tới hàng chục tỉ đồng đã xảy ra khá nhiều. Nhưng việc một bức tranh giá 57 tỉ đồng bỗng “sụt giá” chỉ còn… 230 ngàn đồng là chuyện chưa từng thấy. Câu chuyện đằng sau đó sẽ khiến bạn… “cười đau ruột”.

Tại những cuộc đấu giá, giới sưu tầm nghệ thuật không ngừng gây sốc đối với dư luận khi sẵn sàng trả những mức giá “trên trời” dành cho các bức vẽ được thực hiện bởi những danh họa tên tuổi. Việc một bức tranh có giá vài trăm, thậm chí… vài nghìn tỉ đã không còn là điều quá xa lạ.

Việc xác định giá trị thật của một tác phẩm nghệ thuật là công việc vốn dành cho những chuyên gia thẩm định, họ là những người có “con mắt tinh đời”, có khả năng nhận ra một siêu phẩm hội họa giữa những bức tranh được bán với giá “như cho” trong chợ đồ cũ, hay một họa phẩm kinh điển nằm “ngủ quên” bấy lâu trong một căn hộ nghèo nàn…

Những sự việc đáng kinh ngạc như vậy đã xảy ra, vậy có trường hợp nào ngược lại không? Chẳng hạn, một bức tranh chỉ đáng giá vài trăm ngàn đồng lại khiến người ta tưởng nhầm là đáng giá hàng chục tỉ đồng? Điều này đã xảy ra trong một thử nghiệm hài hước dưới đây.

Người ta đã đặt một bức tranh in chỉ đáng giá 10 euro (230 ngàn đồng) vào trong một bảo tàng nghệ thuật ở thành phố Arnhem, Hà Lan và thử mời du khách - những người yêu hội họa - thử đánh giá bức tranh này.

Bức tranh 57 tỉ đồng “sụt giá” chỉ còn… 230.000 đồng

Bức tranh giá 230 ngàn đồng chuẩn bị được đưa vào Viện bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại ở thành phố Arnhem, Hà Lan, trở thành đạo cụ cho một “vố lừa” vô hại và hài hước. Bức tranh in rẻ tiền bỗng trở thành một họa phẩm “hiện đại” và “gây ấn tượng mạnh”.

Điều hài hước là những du khách mới phút trước còn đang mải ngắm những siêu phẩm hội họa thực thụ, phút sau đã lại mải mê trầm trồ tán dương… một tác phẩm rẻ tiền (theo đúng nghĩa đen) vốn được bày bán trong cửa hàng của hãng bán lẻ nội thất - IKEA.

Những du khách này không hề cảm thấy một chút khác biệt nào khi đôi mắt họ chuyển từ siêu phẩm hội họa sang món đồ trang trí nội thất rẻ tiền. Họ vẫn đinh ninh đó là một tuyệt phẩm của danh họa người Thụy Điển - “Ike Andrews” - “một cái tên khá quen thuộc”, “vốn nổi tiếng với những họa phẩm như bức Ektorp, Norden, Dalskar (thực tế, đây là tên một số sản phẩm của hãng nội thất IKEA)”…

Bức tranh “hạng bét” trong các món đồ trang trí nội thất bỗng được khen ngợi vì “sự phối hợp, sắp đặt những chi tiết tầng tầng lớp lớp, lồng nhau đầy nghệ thuật”, “biểu đạt một hình thái nghệ thuật biểu tượng… thể hiện một tinh thần đẹp của người họa sĩ”…

Kiến thức hội họa là rất rộng lớn, việc chúng ta chưa từng biết đến một họa sĩ có tiếng nào đó, chưa từng xem qua dù chỉ một họa phẩm của ông ta, chẳng có gì đáng xấu hổ, nhưng những người xuất hiện trong đoạn video clip dưới đây dường như quá ngại ngùng để thú nhận rằng họ không biết danh họa Ike Andrews là ai, và cũng chưa từng xem qua họa phẩm nào của ông ta.

Chính vì một chút sĩ diện mà ngay khi được hỏi (thực tế là bị mang ra thành… “trò cười”), những người này đã mắc phải cái bẫy hài hước được gài sẵn khéo léo.

Từ một bức tranh in, họ liền tưởng đó là một bức tranh thực thụ, hết lời tán thưởng về những chi tiết xuất hiện trong tranh, khen ngợi ý tưởng, năng lượng của danh họa Ike Andrews khi ông dồn sức vào cây cọ để thực hiện bức tranh. Khi được hỏi về mức giá ước đoán dành cho bức tranh, có người đã cho rằng nó đáng giá 2,5 triệu euro (hơn 57 tỉ đồng).

Bức tranh 57 tỉ đồng “sụt giá” chỉ còn… 230.000 đồng

Những du khách đến thăm viện bảo tàng đều tỏ ra mình là những người am hiểu hội họa và đưa ra những bình luận tương đối “nhà nghề”.

Những người được mời nhận xét về bức tranh đã hoàn toàn mắc bẫy.

Những người được mời nhận xét về bức tranh đã hoàn toàn mắc bẫy.

Những người được mời nhận xét về bức tranh đã hoàn toàn mắc bẫy.

Khi phát hiện ra mình đã bị một vố lừa, đa số du khách đều bật cười vì tính hài hước của “vở kịch sắp đặt”…

Những người được mời nhận xét về bức tranh đã hoàn toàn mắc bẫy.

… nhưng cũng có những người cảm thấy bực mình và ngay lập tức quay lưng bỏ đi không nói thêm một lời.

 

 

 

 

(Theo Dân Trí)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm