DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cú hích Long thần tướng
Quỳnh Phạm - 07:45 29/02/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Vừa qua, Ban tổ chức giải thưởng “Truyện tranh Quốc tế” lần thứ 9 của Nhật Bản đã xướng tên tập truyện tranh Long thần tướng của nhóm tác giả Khánh Dương, Thành Phong và Mỹ Anh của Việt Nam giành giải Bạc. Đây được xem là niềm tự hào cho ngành xuất bản nói chung, thể loại truyện tranh nước ta nói riêng trên “đấu trường” quốc tế.

Có một thực tế ở nước ta, dù có thị trường truyện tranh tiềm năng song lại thường lép vế, thậm chí ít được quan tâm ngay tại sân nhà. Hầu như truyện tranh xuất hiện ở nước ta hiện nay đều dành cho lứa tuổi thiếu nhi và được các nhà xuất bản mua bản quyền từ nước ngoài, sau đó in ấn và phát hành rộng rãi. Còn truyện tranh Việt, chủ yếu là những bộ truyện cổ tích, dân gian vốn đã quen thuộc với nhiều thế hệ, chưa kể những hình ảnh minh họa trong truyện tranh Việt nhiều khi còn thiếu tính thẩm mỹ. Bởi lẽ đó, sự thèm khát có được những tập truyện tranh “made in Việt Nam” với nhiều sự đổi mới về cách làm, cách thể hiện và ý tưởng nghệ thuật vẫn luôn cháy bỏng trong độc giả.

Họa sĩ Thành Phong (trái) – thành viên thực hiện và bìa cuốn Long thần tướng tập 1.

Theo giới trong nghề đánh giá, thị trường truyện tranh Việt Nam rất tiềm năng và nhu cầu đọc của độc giả là rất lớn. Do trải qua quá trình 10 năm không phát triển, số lượng đầu sách không tung ra nhiều nên chúng ta có cảm giác thị trường bị thu nhỏ lại. Tuy nhiên, ai cũng nhận thấy chất lượng họa sĩ đã được nâng cấp đáng kể. Có lẽ thế, Long thần tướng - tập truyện tranh lịch sử của các tác giả trẻ đã được ra đời từ năm 2014, tạo sự đột phá và nhiều kỳ vọng cho thể loại truyện tranh Việt Nam. Chẳng những tạo được những hiệu ứng tích cực cho truyện tranh trong nước, Long thần tướng còn đem lại sự tự hào cho làng văn học, ngành xuất bản nước nhà khi giành giải Bạc “Truyện tranh Quốc tế” - Giải thưởng cao quý do Bộ Ngoại giao Nhật Bản khởi xướng từ năm 2007. “Truyện tranh Quốc tế” là một giải thưởng uy tín trong giới truyện tranh, trao thường niên cho các tác phẩm đã xuất bản. Giải thưởng nhằm tôn vinh tác giả có đóng góp cho sự phát triển của văn hóa truyện tranh trên thế giới. Mỗi năm có khoảng 200 - 400 tác phẩm từ nhiều quốc gia tham dự. Năm nay, Long thần tướng của Việt Nam đã được vinh danh vì đạt tới những tiêu chí nghiêm ngặt mà “Truyện tranh Quốc tế” đặt ra.

Để có được những tập truyện Long thần tướng, nhóm tác giả  Khánh Dương và họa sĩ Thành Phong quyết định sử dụng hình thức crowdfunding (gây vốn cộng đồng) trên mạng đang rất thịnh hành trên thế giới để sản xuất tác phẩm. Long thần tướng đến nay đã xuất bản được 2 tập và tập 1 là tác phẩm được giải Bạc của Giải thưởng “Truyện tranh Quốc tế” tại Nhật Bản.

Long thần tướng được giới chuyên môn đánh giá là có cách vẽ, tạo hình nhân vật đặc sắc. Họa sĩ Thành Phong chia sẻ: “10 năm trước, khi tôi vẽ trang phục cho nhân vật không có nhiều tư liệu về hình ảnh. Bây giờ nhìn lại những bộ trang phục đó thì thấy thiếu chính xác. Đến nay, được nhà nghiên cứu Trần Quang Đức - tác giả cuốn Ngàn năm áo mũ cố vấn ngôn ngữ và hình ảnh, tôi đã vẽ ông quan huyện mặc chiếc áo cổ tròn xẻ quạt có kiểu đặc trưng thời Trần. Hoặc dùng hình ảnh chiếc võng thay cho kiệu vì ngày xưa quan ở nước ta ít khi di chuyển bằng kiệu”. Cũng 10 năm trước, Thành Phong vẽ nét bằng tay từ nét bút chì đến nét mực, sau đó làm trên máy tính. Nhưng lần này, anh lại vẽ nét bằng máy. Nét vẽ của Thành Phong phóng khoáng, đơn giản đi kèm với đó là phương pháp đổ tone bằng màu nước hiếm gặp khi làm truyện tranh. Họa sĩ này cho rằng, làm như vậy thấy hiệu quả của màu nước khá đặc biệt, có những độ loang ngẫu nhiên rất nghệ thuật làm nổi bật lên nét cổ kính mà máy móc hiện đại không thể làm được.

Long thần tướng đã được các tác giả trẻ đầu tư cả về mặt hình ảnh, nội dung. Khi đọc tác phẩm này, độc giả sẽ hình dung rõ nét những bối cảnh lịch sử với những hình ảnh về văn hóa, trang phục, bối cảnh xã hội và những cuộc chiến oai hùng của dân tộc Việt Nam. Nội dung của tác phẩm phát triển với hai tuyến hiện đại và quá khứ đan xen, trong khi đó, cốt truyện mang màu sắc trinh thám, nội dung khơi dậy lòng yêu nước, hào khí Đông A…

Trong bối cảnh truyện tranh Việt vẫn còn thất thế trước những tác phẩm cùng thể loại “nhập ngoại” thì việc Long thần tướng giành Giải thưởng “Truyện tranh Quốc tế” uy tín thật sự là niềm vinh dự cho truyện tranh Việt Nam khi lần đầu tiên truyện tranh có yếu tố lịch sử nước ta đã tạo nên tiếng vang trên trường quốc tế. Với giải thưởng và tiếng vang đó, chắc chắn Long thần tướng sẽ góp phần không nhỏ trong việc giới thiệu, quảng bá những nét văn hóa, lịch sử của dân tộc đến với bạn bè thế giới, đồng thời nâng cao vị thế của truyện tranh Việt trên trường quốc tế, thúc đẩy truyện tranh trong nước phát triển mạnh mẽ hơn.

Quỳnh Phạm

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm