DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Cú hích cho ảo thuật Việt
14:00 12/06/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tại Việt Nam, nghề làm ảo thuật cũng được đánh giá là đang phát triển nhanh chóng. Với sự giúp đỡ của khoa học công nghệ và internet...

Tại Việt Nam, nghề làm ảo thuật cũng được đánh giá là đang phát triển nhanh chóng. Với sự giúp đỡ của khoa học công nghệ và internet, giới làm ảo thuật có thể dễ dàng sẻ chia kinh nghiệm và học hỏi lẫn nhau. Tuy nhiên, có lẽ đây chỉ là bề nổi, nếu đánh giá theo chiều sâu, ảo thuật Việt chưa thể có một vị trí nhất định trên bản đồ ảo thuật thế giới nếu chưa chuyên nghiệp hóa.

Nghề ngắn?

Hiện nay, ảo thuật không được xếp ở thứ hạng cao trong các môn nghệ thuật tại Việt Nam. Từ đó, công chúng chỉ xem ảo thuật như một loại hình giải trí, mua vui trong chốc lát. Người nghệ sĩ có thể biểu diễn mệt nhoài trên sân khấu, cống hiến hết khả năng của mình, nhưng vào những dịp cuối năm, khi các nghệ sĩ ở những bộ môn nghệ thuật khác được tôn vinh thì các nghệ sĩ ảo thuật lại... ngậm ngùi. Có thể nói, đây là một nút thắt đối với các nghệ sĩ trẻ khi họ muốn dấn thân với nghề này.

Mang ảo thuật ra đường phố là một cách để bộ môn nghệ thuật này phát triển toàn diện.

Thích là một chuyện, nhưng để có thể theo đuổi đến cùng với ảo thuật là điều không hề dễ dàng. Một người trong giới ảo thuật tâm sự: “Hầu hết những ai mới theo đuổi ảo thuật cũng bị gia đình phản đối. Nếu dùng nó như một cái nghề để kiếm sống lại càng khó khăn hơn. Hàng trăm người thì may ra một người thành công với ảo thuật”. Khó khăn là vậy, nhưng cánh cửa phát triển chưa hoàn toàn khép chặt đối với nghề ảo thuật tại Việt Nam.

Ảo thuật... ra phố

Nhiều nghệ sĩ trẻ đã nghĩ ra giải pháp để không chỉ thỏa mãn niềm đam mê của bản thân, mà còn đưa ảo thuật đến gần hơn với công chúng. Đưa ảo thuật ra phố là một trong những giải pháp hiệu quả nhất. Từ những màn ảo thuật đơn giản đến những màn ảo thuật siêu cấp, tất cả đều có thể vượt qua giới hạn về khoảng cách địa lí, đó là điều kiện lí tưởng để ảo thuật đường phố dễ dàng phát triển và mở rộng hơn nữa. Các chuyên gia cũng phải thừa nhận, ảo thuật đường phố là một trong những “nhánh” của ảo thuật. Gọi là ảo thuật đường phố vì các ảo thuật gia đường phố thường chọn những nơi có đông người tụ tập để biểu diễn. Điều này khác với khi ảo thuật gia khi lên sóng truyền hình hoặc diễn khi đứng trên sân khấu cách xa khán giả. Chính vì điều đó, ảo thuật đường phố đón nhận nhiều sự nồng nhiệt hơn. Người làm nghề nghệ sĩ cũng được ngưỡng mộ và yêu mến hơn.

Khán giả nào cũng thích được nhìn tận mắt ở cự ly gần, sờ tận tay những món đồ nào đó và rồi chứng kiến món đồ đó không cánh mà bay hoặc biến đổi thành món khác ngay trước mắt mà mình không thể nào hiểu nổi. Ảo thuật đường phố có thể diễn ra trực tiếp tại vỉa hè, phòng trà, quán cà phê... Và đó là lí do cho sự phát triển của nghề ảo thuật đường phố ở Việt Nam trong những ngày gần đây.

Nổi bật nhất phải kể đến nhóm ảo thuật trẻ tại thành phố Nha Trang. Đã thành một thói quen, mỗi tối cuối tuần, khán giả lại nô nức rủ nhau đi xem Nhóm Ảo thuật Nha Trang biểu diễn ở một góc dưới chân Tháp Trầm Hương. Không ồn ào, không lời giới thiệu, những màn ảo thuật của các thành viên cứ nối tiếp nhau gây sự hiếu kì cho khách bộ hành. Không những thế, hàng tháng họ sẽ đi đến những trại trẻ mồ côi, những vùng miền xa xôi, địa hình hiểm trở để biểu diễn ảo thuật miễn phí cho các em nhỏ. Bởi đó là những nơi mà có khi cả tuổi thơ các em không bao giờ có điều kiện để tiếp cận được với ảo thuật.

Hướng tới chuyên nghiệp từ nội lực

Một tin vui đến với cộng đồng ảo thuật Việt Nam chính là dự án mang tên The Magic Serret chính thức được khởi động. Toàn bộ các phần thi sẽ được ghi hình và phát sóng trên các phương tiện truyền thông theo chương trình truyền hình thực tế dài kỳ. Tháng 7/2015 sẽ lên sóng số đầu tiên và kéo dài đến hết tháng 1/2016. Thành viên ban giám khảo cuộc thi sẽ là những người am hiểu về bộ môn ảo thuật, đặc biệt có cả những nghệ sĩ nổi tiếng trong lĩnh vực giải trí Việt Nam.

Đáng chú ý, dự án The Magic Secret sẽ từng bước đưa bộ môn ảo thuật vào trường học như một môn năng khiếu, nâng cao kỹ năng sống cho học sinh cũng như hướng nghiệp tài năng. Dự án cũng hướng tới xây dựng các trung tâm biểu diễn, với các hoạt động biểu diễn, giao lưu, đào tạo, hướng nghiệp trong lĩnh vực ảo thuật. Sau đó, một Hiệp hội Ảo thuật The Magic Secret Việt Nam sẽ được thành lập nhằm kết nối, sẻ chia thông tin giữa các thành viên của hiệp hội, tổ chức các chương trình ảo thuật, các chương trình sự kiện xã hội... với mong muốn phát triển lĩnh vực ảo thuật Việt Nam.

NSND Tâm Chính - thành viên Ban Tổ chức cho biết, cuộc thi không giới hạn độ tuổi và giới tính. Tiêu chí chấm dựa trên các yếu tố sáng tạo, kỹ năng biểu diễn, kỹ năng giao tiếp giữa ảo thuật gia với khán giả. Hiện tại, đã có khoảng 300 nghệ sĩ, người yêu ảo thuật đăng ký tranh tài. “Cuộc thi này dành cho người có quốc tịch Việt Nam, các ảo thuật gia nước ngoài không được tham gia, họ chỉ có thể đăng ký biểu diễn hoặc làm cố vấn nếu muốn” - đại diện Ban Tổ chức khẳng định.

  Tùng Lâm

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm