DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Củ hành có chất ức chế tế bào ung thư buồng trứng
BS Nhật Nguyệt - 10:13 25/10/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Củ hành chứa ít calo và nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa. Nghiên cứu mới đây bổ sung thêm lợi ích của củ hành khi phát hiện ra rằng chúng có tác dụng chống ung thư buồng trứng.

Nghiên cứu đến từ ĐH Kumamoto, Nhật Bản và được đăng trên Scientific Reports. Theo các nhà nghiên cứu, một tổng quan năm 2014 của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã chỉ ra rằng ung thư biểu mô buồng trứng (EOC) là một trong những loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ. Tỷ lệ sống thêm 5 năm chỉ khoảng 40%, vì vậy các phương pháp điều trị hiệu quả cho căn bệnh này là rất cần thiết.

Mặc dù số trường hợp mắc mới EOC đứng hàng thứ 10 trong số các căn bệnh ác tính ở phụ nữ, nhóm nghiên cứu cho biết số trường hợp tử vong do ung thư buồng trứng đứng hàng thứ 5 ở Mỹ.

Khoảng 80% bệnh nhân bị EOC bị tái phát sau hóa trị ban đầu. Vì vậy, các nhà nghiên cứu đã xem xét hiệu quả của thành phần tự nhiên onionin A (ONA) trong hành đối với EOC.

 

Sau khi kiểm tra hiệu quả của ONA lên mô hình tiền lâm sàng của EOC trên các tế bào, các nhà nghiên cứu phát hiện thấy sự tăng trưởng của EOC chậm lại sau khi nhóm sử dụng ONA.

Kết quả cho thấy ONA ức chế các hoạt động tạo khối u của tế bào ức chế nguồn gốc tủy xương, điều này có liên quan với ức chế phản ứng miễn dịch chống khối u của tế bào lympho chủ.

Ngoài ra, ONA còn làm tăng hiệu quả của thuốc chống ung thư nhờ tăng cường khả năng chống sinh sôi của chúng.

Nghiên cứu đầu tiên báo cáo hiệu quả chống ung thư của ONA

Trong các thử nghiệm tiếp theo trên mô hình chuột bị ung thư buồng trứng, các nhà nghiên cứu đã sử dụng liều ONA đường uống. Kết quả chỉ ra rằng chuột sống lâu hơn và sự phát triển ung thư buồng trứng giảm.

Nghiên cứu chứng minh ONA làm chậm sự tiến triển của các khối u ung thư buống trứng do làm gián đoạn hoạt động tạo khối u của tế bào tủy xương.

Các nhà nghiên cứu không thấy tác dụng phụ trên động vật và với những thử nghiệm sâu hơn, bổ sung ONA đường uống có thể có lợi cho bệnh nhân ung thư.

Đây là nghiên cứu đầu tiên báo cáo về tác dụng chống ung thư buống trứng của ONA.

Nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng ONA ức chế hoạt động tạo khối u của tế bào tủy xương của vật chủ.

BS Nhật Nguyệt

(Theo MNT)

Tin liên quan
Tầm soát ung thư buồng trứng
SKĐS - Nghe nói tiên lượng của bệnh ung thư buồng trứng không tốt vì khi phát hiện thường trễ. Vậy có cách nào để phát hiện sớm bệnh lý này?
Những điều cần biết về ung thư buồng trứng
SKĐS - Ung thư buồng trứng ở phụ nữ độ tuổi sinh sản đang ngày càng trở nên phổ biến.
Ung thư buồng trứng: dễ nhầm lẫn và tử vong cao
SKĐS - Theo PGS.TS.BS Nguyễn Chấn Hùng – Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam, so với ung thư vú, ung thư buồng trứng và ung thư cổ tử cung ở giai đoạn muộn có số ca mắc mới chỉ bằng khoảng 10%
Dấu hiệu nhận biết ung thư buồng trứng
SKĐS - Dưới đây là các dấu hiệu phổ biến của ung thư buồng trứng mà mọi phụ nữ đều nên biết.
Ung thư buồng trứng: Dễ nhầm lẫn và tỉ lệ tử vong cao
SKĐS - Theo PGS.TS.BS. Nguyễn Chấn Hùng - Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam, so với ung thư vú, ung thư buồng trứng và ung thư cổ tử cung ở giai đoạn muộn có số ca mắc mới chỉ bằng khoảng 10%, nhưng các bệnh nhân ung thư buồng trứng có tỉ lệ tử vong cao. Bệnh thường hay bị nhầm lẫn với triệu chứng của các bệnh về tiêu hóa...
Thụt rửa âm đạo làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng
SKĐS - Nghiên cứu mới phát hiện ra rằng những phụ nữ thụt rửa âm đạo dễ bị ung thư buồng trứng gấp 2 lần.
Dấu hiệu sớm phát hiện căn bệnh ung thư
SKĐS -Ung thư buồng trứng là một căn bệnh nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao. Bệnh thường dễ nhầm lẫn với các căn bệnh ở đường tiêu hóa, việc phát hiện sớm bệnh rất khó khăn, bên cạnh đó người dân chưa có ý thức để tự phòng ngừa căn bệnh này hiệu quả.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm