Cứ đau lưng lại dùng thuốc giảm đau hại nhiều hơn lợi, đọc bài để biết rõ

08-04-2023 5:40 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Việc uống thuốc giảm đau có thể hữu ích để giảm cơn đau lưng khó chịu. Tuy nhiên, bên cạnh tác dụng này sẽ đi kèm với tác dụng phụ nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa, nếu lạm dụng thuốc kéo dài...

5 sai lầm dân văn phòng thường mắc phải dẫn đến đau lưng, cách khắc phục5 sai lầm dân văn phòng thường mắc phải dẫn đến đau lưng, cách khắc phục

SKĐS – Đau lưng, đau cổ, đau khớp… là tình trạng rất thường gặp của dân văn phòng. Tránh một số sai lầm dưới đây có thể khắc phục tình trạng này.

Đau lưng là một trong những vấn đề sức khỏe được báo cáo phổ biến nhất ở mọi người trên toàn thế giới. Một cơn đau âm ỉ hoặc cảm giác đau nhói ở phần lưng dưới của cơ thể có thể khiến cuộc sống của bạn gặp khó khăn trong các hoạt động hàng ngày và nếu không được điều trị, cơn đau lưng có thể trở nên tồi tệ hơn, dẫn đến các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng khác.

photo-1680930439142

Đau lưng là tình trạng phổ biến khiến người bệnh tìm đến với thuốc giảm đau.

Để thoát khỏi tình trạng khó chịu này, điều mà mọi người thường làm là đến hiệu thuốc và mua một số loại thuốc bán không kê đơn như: Paracetamol, ibuprofen… để điều trị cơn đau.

Tuy nhiên, trong nghiên cứu mới đây được công bố trên BMJ (Tạp chí Y khoa Anh), các nhà khoa học đã phân tích hiệu quả và độ an toàn của các loại thuốc giảm đau thông thường chủ yếu được sử dụng để trị đau lưng cho thấy, các thuốc giảm đau này chỉ giúp giảm đau ở mức tối thiểu, nhưng chúng để lại cho cơ thể một số biến chứng nghiêm trọng. Nói cách khác, những loại thuốc này có thể làm tăng nguy cơ của tác dụng phụ bất lợi, đặc biệt nếu lạm dụng, dùng kéo dài hơn khuyến cáo của bác sĩ hoặc nhà sản xuất.

Những tác dụng phụ nghiêm trọng này có thể xảy ra với hệ thống tiêu hóa có thể dẫn đến buồn nôn, khó tiêu, nôn, và tiêu chảy. Những khó chịu liên quan đến hệ thần kinh là buồn ngủ, chóng mặt và đau đầu

Paracetamol còn có độc tính với gan khi dùng quá liều và/hoặc lạm dụng, đặc biệt với những người có vấn đề về gan.

Hơn nữa, paracetamol thường không phải là thuốc phù hợp để điều trị đau lưng. Viện Chăm sóc Sức khỏe Quốc gia (NICE) khuyến nghị, paracetamol không nên được sử dụng như một ‘lựa chọn đầu tiên’ để điều trị chứng đau lưng dưới.

Do đó, các chuyên gia khuyến cáo, nên tiếp tục thực hiện các hoạt động thường xuyên và các bài tập phù hợp để ứng phó với chứng đau lưng. Vì những biện pháp khắc phục tại nhà hoặc mẹo đơn giản này không có tác dụng phụ và cũng có thể làm giảm cơn đau từ từ một cách hiệu quả.

Cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) khuyến cáo, khi dùng bất kỳ loại thuốc giảm đau nào, cần hết sức cẩn thận, phải tuân theo khuyến cáo của bác sĩ và đồng thời sử dụng thuốc trong thời gian ngắn nhất có thể.

6 động tác duỗi nhẹ giúp giảm đau lưng dưới6 động tác duỗi nhẹ giúp giảm đau lưng dưới

SKĐS - Đau lưng dưới là tình trạng rất phổ biến, có thể xảy ra bất kỳ ở lứa tuổi nào. Một số động tác duỗi nhẹ có thể giúp giảm đau lưng dưới.

Mời độc giả xem thêm video:

Phương pháp loại bỏ căng thẳng trước khi ngủDS. Hoàng Thu
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH