Cư dân mạng xót xa bé trai sơ sinh lở loét khắp người bị cha mẹ bỏ rơi

09-12-2014 9:51 AM | Tin nóng y tế

Vừa chào đời, bé Nguyễn Hồng Vũ đã mắc chứng ly thượng bì bọng nước bẩm sinh khiến khắp cơ thể lở loét và bị cha mẹ bỏ rơi. Câu chuyện của bé trai tội nghiệp ngay khi được đăng tải đã thu hút sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng.

Mấy ngày nay, cư dân mạng liên tục chia sẻ câu chuyện bé trai vừa sinh ra đã mắc chứng ly thượng bì bọng nước (gọi tắt là căn bệnh EB) bẩm sinh, khắp người bé bị lở loét. Đáng thương hơn, khi vừa chào đời, bé đã bị cha mẹ bỏ rơi ở Khoa hồi sức cấp cứu (Bệnh viện Nhi Trung ương, Hà Nội). Trên người bé chỉ vẻn vẹn có bộ quần áo cũ và cái chăn rách nát, đồ đạc mẹ bé để lại cho con là 2 hộp sữa và 1.300.000 đồng.

Theo hội câu lạc bộ những bé mắc bệnh EB, trước đó, có người gọi điện thoại cho chị Trần Phương Lan là trưởng nhóm EB, chỉ ngắn gọn một câu: “Chị Lan EB ơi, cứu con em với”, rồi cúp máy không thể liên lạc được.

Hà Nội: Cư dân mạng xót xa bé trai sơ sinh lở loét khắp người bị cha mẹ bỏ rơi 1

Chỉ sau hơn 2 ngày đăng tải, chia sẻ của chị N.H trên trang cá nhân về hoàn cảnh đáng thương của bé trai đã nhận được nhiều ý kiến chia sẻ của bạn bè và cộng đồng mạng.

Trên trang facebook cá nhân, chị N.H chia sẻ: “Nghe tin con. Buồn lặng người nhưng không biết làm thế nào. Đêm thì con bị sốt, chẳng hiểu con lật người khua khoắng thế nào mà mồm tướt hết chảy be bét máu. Con khóc i ỉ cả ngày không biết vì đau hay vì thèm hơi ấm của mẹ.

Chân con thì thế này đây, các chị bảo con bị nặng lắm. Cố gắng giữ con ở viện để mọi người tích cực chăm con. Giờ mà đưa con lên trại mồ côi không biết sự sống của con sẽ như thế nào nữa.... Bố mẹ con giờ đang ở đâu?... sao bỏ con bơ vơ thế này. Sinh con ra rồi vứt bỏ không chút thương tiếc. Mong mọi người dang tay đóng góp cứu chữa cho con. Số phận con không may mắn, không có bố mẹ chăm lo. Sẽ còn các bố mẹ trên cộng đồng mạng, các tấm lòng hảo tâm cứu giúp con. Bé bị bệnh ly thượng bì bọng nước. Nó sẽ tự mọc các bóng nước rồi vỡ ra ăn vào da thịt như thế kia. Bệnh mới và lạ nên không có thuốc chữa. Chỉ có thể bôi thuốc thay băng để thịt không dính vào nhau. May mắn vết thương khô sẽ kéo dài được sự sống. Mà vết thương sâu quá thì ... Mình nói con bị nặng rồi. Các bạn có thể nhìn ảnh để thấy rõ tình trạng bệnh của con. Con mới được có mấy ngày tuổi thôi nhé, lúc nhặt được dây rốn vẫn dính quanh người”.

Hà Nội: Cư dân mạng xót xa bé trai sơ sinh lở loét khắp người bị cha mẹ bỏ rơi 2
Hiện tại bé trai Nguyễn Hồng Vũ đang được chăm sóc tích cực tại phòng cách ly Khoa sơ sinh - Bệnh viện Nhi Trung ương.
Hà Nội: Cư dân mạng xót xa bé trai sơ sinh lở loét khắp người bị cha mẹ bỏ rơi 3

Nhìn bé rất kháu khỉnh và đáng yêu. Trên miệng và cơ thể bé Vũ bị lở loét nhiều.

Chỉ gần 2 ngày sau khi chia sẻ, đến chiều 8/12, trên trang cá nhân của chị N.H đã nhận được gần 18.000 lượt “like”, hơn 2.500 lượt chia sẻ và gần 6.000 lượt bình luận, thể hiện sự xót xa, đau đớn cho đứa bé tội nghiệp và bày tỏ mong muốn giúp bé phần nào.

Hà Nội: Cư dân mạng xót xa bé trai sơ sinh lở loét khắp người bị cha mẹ bỏ rơi 4

Trên trang cá nhân của hội câu lạc bộ những bé bị bệnh EB cũng bày tỏ: “Rõ ràng hoàn cảnh của người mẹ đang rất khó khăn không thể nuôi con, nhưng chúng tôi mong rằng em sẽ nghĩ lại, thương lấy giọt máu của mình, hãy đón con về và che chở cho con. Chúng tôi, bằng lương tâm và trách nhiệm của mình, sẽ đồng hành cùng hai mẹ con, sẽ không để con phải đói khát và đau đớn vì bệnh tật. Chỉ có người mẹ với tình thương và bản năng làm mẹ, mới có thể che chở bảo vệ cho con, mới có thể mang lại cho con hơi ấm và sức mạnh máu mủ thiêng liêng để con vượt qua đau đớn”.

Hà Nội: Cư dân mạng xót xa bé trai sơ sinh lở loét khắp người bị cha mẹ bỏ rơi 5

Những ngày qua, những bà mẹ trong hội câu lạc bộ những bé bị bệnh EB thay nhau trông nom bé.

Hội câu lạc bộ này cũng nhắn nhủ: “Hiện tại chúng tôi đã nhờ được người ở lại trong viện để chăm sóc cho con trong những ngày đầu đời gian khó này, tuy nhiên về lâu về dài vẫn cần được cộng đồng hỗ trợ. Xin hãy giúp chúng tôi share những hình ảnh này của bé, có thể ở đâu đó người mẹ đáng thương vẫn đang dõi theo con mình, và quay lại đón con. Xin mọi người hãy sẻ chia tình yêu thương, giúp con manh áo hộp sữa, để con ấm lòng chờ đợi mẹ yêu thương. Quả thực nhìn con chúng tôi không cầm nổi nước mắt, con là trường hợp EB bị bỏ rơi thứ 2 (sau Bông) mà chúng tôi tiếp nhận. Hãy mở lòng mình cứu giúp con mọi người nhé”.

Hà Nội: Cư dân mạng xót xa bé trai sơ sinh lở loét khắp người bị cha mẹ bỏ rơi 6

Theo các bà mẹ trong hội, bé Vũ phải uống sữa bằng xi lanh để tránh nhiễm trùng ở các vết loét.

Trước những thông tin trên, chiều 8/12, chúng tôi đã đến Khoa sơ sinh - Bệnh viện Nhi Trung ương. Hiện tại bé trai đáng thương này vẫn đang được điều trị cách ly.

Hà Nội: Cư dân mạng xót xa bé trai sơ sinh lở loét khắp người bị cha mẹ bỏ rơi 7

Theo một bà mẹ trong hội, những ngày đầu tiên, bé bị tướt miệng và cơ thể lớ loét nên rất đau đớn, bé khóc cả ngày.

Trao đổi với chúng tôi, một người mẹ trong hội câu lạc bộ những bé bị bệnh EB cho biết, cháu bé được bệnh viện phát hiện và đặt tên là Nguyễn Hồng Vũ. “Hôm phát hiện ra cháu bé, hội những người làm mẹ trong nhóm chúng tôi vô cùng đau đớn khi thấy trên người con có nhiều vết bỏng nước, sốt cao.

Hà Nội: Cư dân mạng xót xa bé trai sơ sinh lở loét khắp người bị cha mẹ bỏ rơi 8
Hà Nội: Cư dân mạng xót xa bé trai sơ sinh lở loét khắp người bị cha mẹ bỏ rơi 9

Hai chân và hai tay bé bị lở loét nhiều nên được băng bó cẩn thận tránh tiếp xúc với môi trường bên ngoài gây nhiễm trùng.

Hai hôm đầu tiên, con tỏ ra đau đớn khóc cả ngày lẫn đêm. Tôi thấy con bị như thế mà tội quá. Ban ngày thì tôi chăm con, còn buổi tối là mẹ khác trong hội thay nhau đến chăm. Các vết thương của con bị lở loét nên cứ cách một ngày, các mẹ trong hội EB lại đến thay bông băng cho con một lần để tránh nhiễm trùng”.

Hà Nội: Cư dân mạng xót xa bé trai sơ sinh lở loét khắp người bị cha mẹ bỏ rơi 10

Nhiều bà mẹ trong hội câu lạc bộ những bé bị bệnh EB mong mỏi mẹ cháu bé sớm quay trở lại, nhận con về chăm sóc.

Người mẹ này cho biết thêm, tình trạng sức khỏe của bé Vũ đã tiến triển hơn. “Miệng con bị tưa, loét nhiều nên phải uống sữa bằng xi lanh. Trộm vía hai hôm nay bé ngoan chịu ăn lắm. Tuy nhiên các vết đau khắp cơ thể nên bé cũng hay quấy khóc khiến tôi cũng không dám dời con nửa bước. Bản thân tôi là người mẹ, cũng có con nên hiểu việc chăm sóc trẻ sơ sinh bị bệnh như thế này là rất khổ và cũng mong sao mẹ cháu bé biết được hình ảnh của con để quay về với con của mình. Hơn lúc nào hết, đứa con rất cần bàn tay chăm sóc của người mẹ”.

Hà Nội: Cư dân mạng xót xa bé trai sơ sinh lở loét khắp người bị cha mẹ bỏ rơi 11

Thạc sĩ, bác sĩ Lê Thị Hà (Phó trưởng khoa sơ sinh, Bệnh viện Nhi Trung ương) chia sẻ về trường hợp bé Vũ.

Trao đổi với chúng tôi, thạc sĩ, bác sĩ Lê Thị Hà (Phó trưởng khoa sơ sinh, Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết, bé trai Nguyễn Hồng Vũ được bảo vệ Bệnh viện Nhi Trung ương phát hiện vào lúc 6h sáng ngày 4/12 trong lúc đang đi tuần. Sau đó, mọi người gọi bác sĩ trực, kiểm tra thì biết bé trai trên khoảng 3 ngày tuổi, được quấn trong chăn, không giấy tờ tùy thân và nặng 3,2kg, chưa rụng rốn.

Hà Nội: Cư dân mạng xót xa bé trai sơ sinh lở loét khắp người bị cha mẹ bỏ rơi 12

Giấy vào viện của bé Vũ.

Cháu bé bị hội chứng ly thượng bì bọng nước nhưng bị bỏ rơi nên bệnh viện đã đặt tên cho bé và xin xác nhận của bệnh viện để báo với bảo hiểm xã hội xem xét cho cháu được hưởng các chế độ bảo hiểm y tế .

“Sau gần 5 ngày tích cực điều trị, hiện tại, bé Vũ vẫn đang sốt, da bị nhiễm trùng nên phải điều trị bằng kháng sinh. Lớp da bảo vệ liên tục bị bong nên phải chăm sóc tại chỗ trong môi trường cách ly”, bác sĩ Hà cho hay.

Hà Nội: Cư dân mạng xót xa bé trai sơ sinh lở loét khắp người bị cha mẹ bỏ rơi 13

Đơn xin xác nhận để bảo hiểm xã hội xem xét cho bé Vũ được hưởng các chế độ bảo hiểm y tế.

Theo bác sĩ Hà:, bé bị chứng bệnh này rất nguy hiểm nên lúc nào cũng phải có một người chăm sóc riêng và cách riêng với những đứa trẻ khác để tránh nhiễm trùng. Làn da bé dễ bong nên tránh dán vào nơi có vết thương.

Phó trưởng khoa sơ sinh cũng cho biết thêm: “Đây là chứng bệnh bẩm sinh, bị hết chỗ này lại sang chỗ khác. Khi lớn mặc áo dễ bị loét hết cổ khiến làn da bé lúc nào cũng bị tổn thương và chịu nhiều đau đớn, rất đáng thương”.

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH