DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Củ cải trắng bổ dưỡng và trị được nhiều bệnh
Lương y Thảo Nguyên - 17:17 17/01/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Củ cải trắng còn gọi la bặc tử, lai phục tử, rau lú bú. Củ cải trắng là thực phẩm được trồng phổ biến và rất quen thuộc trong mùa đông.

Bộ phận dùng làm thuốc là rễ phình ra thành củ (Rhizoma Raphani). Củ cải phơi khô có tên địa khô lâu.

Củ cải có glucose, fructose, saccharose, giàu sinh tố C và A, B, pholate, choline; ngoài ra còn có Ca, P, Fe, Mg, K, Na, Seprotein. Có tác dụng làm giảm mỡ lắng đọng dưới da, phòng chống ung thư.

Theo Đông y, củ cải trắng vị cay ngọt, tính mát; vào kinh phế vị. Có tác dụng kiện tỳ tiêu thực, hạ khí hóa đàm, hóa tích khoan trung, sinh tân giải độc. Trị đầy bụng, ăn không tiêu; viêm khí phế quản, ho nhiều đờm, khàn tiếng, khái huyết, nục huyết, đái tháo đường và hội chứng lỵ. Địa khô lâu có tác dụng lợi niệu, tiêu thũng, lưu thông hơi ở phổi. Chữa thủy thũng, viêm phổi, ngộ độc hơi than (oxyt carbon). Hằng ngày dùng 30-100g dưới dạng ép nước, nấu hầm hay ăn sống.

Một số món ăn thuốc có củ cải:

Cháo củ cải: gạo tẻ 80-100g, củ cải 50g (thái lát) cùng đem nấu cháo, thêm chút muối, ăn. Dùng cho người đầy bụng không tiêu do ăn uống quá nhiều các loại bánh kẹo đường mỡ hoặc đái tháo đường.

Canh thịt dê, cá diếc củ cải: thịt dê 100g, cá diếc 1 con, củ cải 60g, thêm gia vị thích hợp nấu canh hoặc lẩu, ăn nóng. Dùng cho người suy nhược viêm khí phế quản, ho suyễn.

Củ cải hầm bì sứa: bì sứa (hải triết bì) 120g, củ cải 60g, thêm nước gia vị hầm nhừ chia 2 lần ăn trong ngày. Dùng cho người viêm khí phế quản mạn tính.

Củ cải hầm nước gừng: củ cải 10 củ lấy cả lá và cuống, rửa sạch thái lát nấu nhừ, cho thêm nước gừng, bột gạo, dấm ăn, khuấy cho sôi để ấm rồi ăn. Dùng cho người đại tiện xuất huyết rỉ rả liên quan đến trĩ và uống rượu.

Nước ép gừng tươi củ cải: củ cải, gừng tươi, liều lượng tùy ý, ép lấy nước uống rải rác ít một trong ngày. Dùng cho người khàn giọng, mất tiếng, nôn ói, loét miệng.

Nước ép củ cải hấp đường phèn: củ cải tươi hoặc luộc chín 500g, ép lấy nước, thêm đường phèn lượng thích hợp, uống ngày 1 lần. Dùng cho người hen suyễn, viêm khí phế quản mạn tính, cảm sốt ho nhiều đờm.

Địa khô lâu mật ong: củ cải phơi khô 50g, mật ong 30-50ml, trộn đều, ăn trong ngày. Hỗ trợ điều trị bệnh sỏi mật, hen suyễn, viêm khí phế quản mạn tính.

Nước cải củ tươi: củ cải hay cả cây cải tươi giã nát vắt lấy nước uống. Trị ngạt do khói than (theo Nam dược thần hiệu).

Kiêng kỵ: Người tỳ vị hư hàn nên hạn chế dùng.

Lương y Thảo Nguyên

Tin chân bài
Thực ra thì, phụ nữ muốn gì?
SKĐS - Bạn nghĩ rằng gõ cửa phòng khám nam khoa chỉ toàn là các anh em? Bạn mặc định bác sĩ bugi là bác sĩ của đàn ông? Điều đó đúng, nhưng chưa đủ.
Bắt hơn 100 đối tượng đánh bạc
SKĐS - Chiều 16/1, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định khởi tố vụ án “Tổ chức đánh bạc”, “Đánh bạc” xảy ra tại thị trấn Nam Đàn, huyện Nam Đàn xảy ra vào chiều 13/1/2020.
Dấu hiệu dị ứng thuốc trên da
SKĐS - Các dấu hiệu dị ứng thuốc biểu hiện rất phong phú và đa dạng trên các cơ quan, tổ chức của cơ thể. Tuy nhiên, khi uống thuốc, ở trên da thấy các biểu hiện sau cần phải tới bác sĩ để khám và xử trí kịp thời.
Quả mướp - Vị thuốc thanh nhiệt, hóa đàm
SKĐS - Mướp là món ăn dân dã quen thuộc của mỗi gia đình trong ngày hè nắng nóng. Quả mướp thường nấu canh cua, xào với lòng gà vịt, luộc ăn… Các bộ phận của cây đều có giá trị làm thuốc chữa bệnh hiệu quả.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm