Lấy thành công khối u vú cho cụ bà 92 tuổi kèm tăng huyết áp, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Suckhoedoisong.vn - Nhiều gia đình có người thân trên 70, 80 tuổi mà phát hiện bệnh ung thư thường có tâm lý buông xuôi, không điều trị, tuy nhiên các bác sĩ Bệnh viện K vừa phẫu thuật thành công điều trị ung thư vú cho cụ bà 92 tuổi kèm tăng huyết áp, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

 

Khối u phát triển nhanh, chiếm toàn bộ vú trái - Hậu quả nặng nề vì từ chối điều trị

Đó là trường hợp của cụ bà Nguyễn Thị R. (92 tuổi) quê tại huyện Xuân Trường, Nam Định. Chăm sóc mẹ tại phòng hồi sức sau mổ cơ sở Tam Hiệp- Bệnh viện K, anh Đào Thanh Bình (con trai cụ R.) cho biết: “Đầu năm 2017, mẹ tôi thấy đau tức vú nên gia đình đưa bà đi khám. Kết quả cho thấy có khối u 16x24mm tại vú trái, bác sĩ cũng tư vấn để gia đình điều trị cho cụ nhưng với tâm lý lo ngại vì mẹ tôi tuổi đã cao nên gia đình quyết định không phẫu thuật hay điều trị gì cho bà cả”.

Về phần cụ R, chính vì tâm lý tuổi cao, không muốn con cháu lo lắng nên cụ R. gắng chịu những cơn đau suốt 2 năm. Đến nay, khi không thể chịu đựng được do khối u ngày càng phát triển nhanh cụ mới đi khám lại.

Hình ảnh phim chụp u vú trái của bệnh nhân

Sau khi thăm khám, chụp chiếu, kết quả cho thấy khối u kích thước 10x6cm chiếm toàn bộ vú trái bệnh nhân R., bệnh nhân được chẩn đoán ung thư vú giai đoạn tiến triển. Ngay lập tức các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp, Gây mê hồi sức cơ sở Tam Hiệp, Bệnh viện K đã tiến hành hội chẩn trường hợp này.

2h phẫu thuật loại bỏ u vú kích thước lớn trên bệnh nhân 92 tuổi kèm tăng huyết áp, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

ThS.BS Nguyễn Quyết Chiến, bộ phận Gây mê hồi sức Tam Hiệp chia sẻ: Đối với trường hợp cụ R., tuổi cao là một trong những vấn đề được các bác sĩ cân nhắc cẩn trọng, ngoài ra bệnh nhân mắc bệnh tăng huyết áp, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính kèm theo nên gây mê hồi sức đối với bệnh nhân này thực sự khó khăn phải tính toán kỹ lưỡng. Tuy nhiên, nếu không phẫu thuật khối u có thể dọa vỡ, đe dọa tính mạng bệnh nhân.

Thời điểm trước phẫu thuật bệnh nhận được chuẩn bị kỹ càng về tâm lý, hồi phục sức khỏe. Các y bác sĩ và nhân viên y tế đã cho bệnh nhân tập thở, nâng cao khẩu phần dinh dưỡng, dùng nhóm thuốc hạ áp thích hợp đối với bệnh nhân, dùng thuốc hô hấp, khí rung, long tiêu đờm, kháng sinh để phổi cải thiện tốt hơn.

Êkip phẫu thuật tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân

"Sau đợt điều trị nội khoa 1 tuần, bệnh nhân được khám lại chuyên khoa tim mạch, đo chức năng hô hấp, làm xét nghiệm khí máu động mạch đánh giá thấy phổi và tim mạch cải thiện tốt. Nhận thấy điều kiện sức khỏe của cụ có thể thực hiện gây mê phẫu thuật được do vậy đã tư vấn, động viên người nhà nên lựa chọn phẫu thuật, giúp nâng cao chất lượng sống cho cụ R.” – ThS.BS Nguyễn Quyết Chiến chia sẻ.

Các bác sĩ Bệnh viện K cho hay, với bệnh nhân tuổi cao trên 90, nhiều thách thức được đặt ra trong quá trình phẫu thuật như kỹ thuật ngoại khoa, gây mê trong suốt quá trình mổ, mất máu, hô hấp, tim mạch .... Tuy nhiên, với kinh nghiệm lâu năm, êkíp phẫu thuật gồm PGS.TS Nguyễn Đại Bình, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện K; các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp, BS Phùng Văn Dũng và BS Nguyễn Thị Thu Hà đã phối hợp chặt chẽ với kíp gây mê hồi sức cơ sở Tam Hiệp tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

Sau 2 giờ kíp phẫu thuật đã thực hiện cắt toàn bộ tuyến vú, loại bỏ tổn thương kích thước 10x6cm cho cụ R. Ca mổ diễn ra thành công, bệnh nhân hồi phục tốt, tiếp tục được theo dõi và điều trị.

Chia sẻ sau ca phẫu thuật, người nhà bệnh nhân R. cho biết, trước khi mổ các bác sĩ tư vấn, giải thích rất kỹ càng. Gia đình rất tin tưởng vào kỹ thuật, trình độ y bác sĩ Bệnh viện K nên quyết định phẫu thuật cho cụ. Gia đình tôi cũng lo ngại vì tuổi cụ đã cao nhưng luôn được các bác sĩ động viên tinh thần, thông tin đến người nhà ngay sau khi mẹ tôi tỉnh, cho gia đình gặp gỡ, tôi rất phấn khởi vì ca phẫu thuật thành công, các bác sĩ rất chia sẻ, quan tâm tới người nhà bệnh nhân.

Bệnh nhân R. sau phẫu thuật

Được biết, trường hợp của bệnh nhân R. không phải là trường hợp hiếm gặp tại Bệnh viện K. Thời gian qua, các bác sĩ của Bệnh viện K đã phẫu thuật thành công cho nhiều người bệnh trên 80, 90 tuổi. Mặc dù còn nhiều thách thức nhưng có thể nhận thấy kỹ thuật ngoại khoa và gây mê hồi sức của Bệnh viện K đạt trình độ tiệm cận với y học khu vực và thế giới, giúp người bệnh yên tâm hơn trong quá trình điều trị.

Thái Bình- Hà Trần

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT