DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cụ bà 85 tuổi, 3 tuần, ngã 2 lần, phải thay khớp háng cả 2
Phạm Phong - 13:25 01/10/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng 1/10/2020, BS CKII Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc BVĐK Trung ương Cần Thơ cho hay, các BS Trung tâm chấn thương chỉnh hình của bệnh viện đã phẫu thuật thay khớp háng thành công 2 bên cho cụ bà U90 bị gãy cổ xương đùi có nhiều bệnh lý nội khoa nặng.

Ê kíp phẫu thuật thay khớp háng cho bệnh nhân

Bà Đỗ Thị Liên, 85 tuổi, ở quận Ninh Kiều, Cần Thơ, nhập viện ngày 31/8/2020 vì gãy liên mấu chuyển xương đùi trái. Khi vào viện, bà Liên rối loạn tri giác, lơ mơ, khai thác tiền sử bà có nhiều bệnh lý nền: Tăng huyết áp; thiếu máu cơ tim-Cushing do thuốc; hạ Natri máu; viêm phổi; suy kiệt và thiếu máu.

Bà Liên được điều trị nội khoa tích cực và phẫu thuật thay khớp khi tình trạng sức khỏe được cải thiện. Ê kíp phẫu thuật do BS.CKII Huỳnh Thống Em - Giám đốc trung Tâm chấn thương chỉnh hình của bệnh viện; BS.CKII Trần Huỳnh Đào - Trưởng Khoa Gây mê hồi sức đã tiến hành thay khớp háng nhân tạo bán phần bên trái ngày 3/9 /2020.

Tình trạng sau phẫu thuật bệnh ổn, đi lại được và ra viện ngày 7/9/2020. Bất ngờ đến ngày 20/9/2020, đang trong quá trình tập đi lại, bà Liên lại trượt chân, té ngã.

Sau ngã bà không thể đi lại được, kèm đau nhiều vùng háng bên phải nên nhập viện. Kết quả X.quang bệnh nhân gãy cổ xương đùi phải.

Mặc dù bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật thay khớp háng bên phải, tuy nhiên đây là một trường hợp nguy cơ rất cao cho phẫu thuật vì bệnh nhân cao tuổi vừa phẫu thuật thay khớp háng trái 3 tuần có sử dụng thuốc chống đông sau phẫu thuật , có nhiều bệnh nền nặng.

Bà Liên đã khỏe mạnh và tỉnh táo

Đây là một thách thức cho đội ngũ bác sĩ bệnh viện đặc biệt với bác sĩ gây mê và phẫu thuật viên. Tuy nhiên sau điều trị nội êhoa tích cực, sự tin tưởng của gia đình sau phẫu thuật lần thứ 1, quyết tâm của đội ngũ bác sĩ BV, ngày 25/9/2020 ê kíp phẫu thuật do ThS.BS Nguyễn Hữu Thuyết, ThS.BS Nguyễn Tâm Từ - Trung tâm chấn thương chỉnh hình, BS.CKII Trần Huỳnh Đào -Trưởng Khoa gây mê hồi sức đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

Sau 30 phút, ca phẫu thuật thay khớp được hoàn tất, áp dụng giảm đau sau mổ qua catheter ngoài màng cứng với bơm tự động nên sau mổ bệnh nhân không đau. Hiện tại bệnh nhân hồi phục tốt, đang tập vật lý trị liệu phục hồi vận động, hướng dẫn tập đi bằng trợ giúp và dự kiến ra viện ngày 2/10/2020.

BS.CKII Trần Huỳnh Đào - Trưởng Khoa Gây mê hồi sức, BVĐK Trung ương Cần Thơ cho biết: Trước đây thay khớp háng ở người lớn tuổi là thách thức đối với các phẫu thuật viên và bác sĩ gây mê vì người lớn tuổi sức yếu, có nhiều bệnh lý đi kèm nhất là bệnh tim mạch.

Nếu được đánh giá kĩ và chuẩn bị đầy đủ trước cuộc mổ, thể trạng người bệnh cho phép, đầy đủ phương tiện, trang thiết bị gây mê, trình độ chuyên môn tốt của đội ngũ nhân viên y tế và sự phối hợp đồng bộ nhiều chuyên khoa thì người lớn tuổi hoàn toàn có thể trải qua một cuộc phẫu thuật an toàn, qua đó cải thiện rõ rệt chất lượng cuộc sống và kéo dài tuổi thọ.

Đặc biệt việc triển khai kỹ thuật giảm đau sau mổ tiên tiến được áp dụng tại bệnh viện như: LIA, giảm đau sau mổ catheter gây tê ngoài màng cứng qua bơm tự động sẽ kiểm soát hoàn toàn cơn đau sau phẫu thuật đến 72 giờ giúp người bệnh vân động sớm, phối hợp tập vật lý trị liệu khớp, ngừa được các biến chứng viêm phổi, thuyên tắc huyết khối sau phẫu thuật, điều này giúp bệnh nhân hồi phục tốt sau phẫu thuật.

Theo BS.CKII Huỳnh Thống Em – Giám đốc Trung tâm Chấn thương chỉnh hình: Chấn thương vùng háng dẫn đến gãy xương thường gặp ở những người bệnh lớn tuổi, đặc biệt những bệnh nhân có loãng xương kèm theo.

Mặc dù những thông tin về đề phòng té ngã ở người lớn tuổi được khuyến cáo, nhưng hầu hết các bệnh nhân lớn tuổi gãy xương vùng háng được phẫu thuật thay khớp tại bệnh viện, nguyên nhân té ngã vẫn là nguyên nhân gặp thường nhất.

Khi bị gãy xương đối với người cao tuổi vấn đề phục hồi sớm vận động đi lại là rất cần thiết và mục tiêu là nâng cao chất lượng cuộc sống.

BS.CKII. Phạm Thanh Phong – Phó giám đốc phụ trách chuyên môn - cho biết, Việc phẫu thuật thay khớp cho bệnh nhân cao tuổi hiện nay tại BVĐK Trung ương Cần Thơ là phẫu thuật thường xuyên, thời gian cho một cuộc phẫu thuật thay khớp háng bán phần chỉ dao động 30 phút.

Sau mổ 1 đến 2 ngày, người bệnh được hướng dẫn và có thể tập đi lại với đôi chân của mình, tránh được nhiều biến chứng do nằm lâu. ngay cả khi có nhiều bệnh lý nội khoa đi kèm. Thành công của phẩu thuật cho thấy sự phối hợp đồng bộ và trình độ chuyên môn tốt của nhiều chuyên khoa đặc biệt đội ngũ bác sĩ gây mê hồi sức, phẫu thuật viên của bệnh viện qua đó khẳng định năng lực chuyên môn tuyến cuối khu vực ĐBSCL của BVĐK Trung ương Cần Thơ.

Phạm Phong

Tin liên quan
Ðiều cần biết về thay khớp háng
SKĐS - Phẫu thuật thay khớp háng ngày càng phổ biến và đang được xếp hạng là loại phẫu thuật đặc biệt tại các bệnh viện lớn, các trung tâm chấn thương chỉnh hình.
Coi chừng gãy xương sau thay khớp háng
SKĐS - Gãy xương sau mổ thay khớp háng là một biến chứng nặng nề, thông thường phải can thiệp bằng phẫu thuật.
Thay khớp háng ở người lớn tuổi
Người lớn tuổi thường bị loãng xương nên xương giòn và dễ gãy, dù chỉ bị chấn thương nhẹ. Một trong những loại gãy xương thường gặp nhất là gãy cổ xương đùi.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm