Cụ bà 82 tuổi từ Mỹ nhập cảnh vào TP.HCM nhiễm biến chủng Omicron

15-01-2022 7:31 AM | COVID-19

SKĐS - Khi nhập viện, cụ bà có biểu hiện khó thở, mệt mỏi nhiều. Trước đó, cụ bà mắc nhiều bệnh nền như đái tháo đường, thiếu máu cơ tim cục bộ, ung thư máu giai đoạn cuối.

Thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM ngày 14/1 cho biết, đơn vị này đang điều trị một bệnh nhân là cụ bà 82 tuổi mắc COVID-19. Kết quả giải trình tự gene cho thấy bệnh nhân nhiễm biến chủng Omicron.

Theo TS.BS Lê Mạnh Hùng - Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, bệnh nhân nhập cảnh và có xét nghiệm test nhanh COVID-19 dương tính tại sân bay Tân Sơn Nhất ngày 10/1. Ngay sau đó, bệnh nhân được đưa đi cách ly và điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 12 (TP Thủ Đức).

Cụ bà 82 tuổi từ Mỹ nhập cảnh vào TP.HCM nhiễm biến chủng Omicron - Ảnh 1.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đang điều trị cho cụ bà 82 tuổi nhiễm biến chủng Omicron. Ảnh: BVCC

Khi nhập viện, bệnh nhân có biểu hiện khó thở, mệt mỏi nhiều, hai chân bị phù. Song song đó, bệnh nhân có tuổi cao, mắc nhiều bệnh nền như đái tháo đường, thiếu máu cơ tim cục bộ, ung thư máu giai đoạn cuối. Do vậy, các bác sĩ nhận định cụ bà có nguy cơ chuyển nặng rất cao nên đã quyết định chuyển người bệnh đến bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP.HCM điều trị chuyên môn sâu.

Ngày 14/1, kết quả giải trình gene do Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM phối hợp với Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) thực hiện cho kết quả cụ bà nhiễm biến chủng Omicron.

Đây là trường hợp nhiễm biến chủng Omicron thứ 13 được phát hiện tại TP.HCM. 12 ca nhập cảnh nhiễm biến chủng Omicron ở TP.HCM trước đó đã xuất viện, hầu hết không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ như sổ mũi, ho có đờm.

Bệnh nhân cụ bà này là trường hợp nhiễm Omicron có triệu chứng nặng nhất hiện nay do nhiều bệnh nền. Hiện cụ bà được điều trị tích cực, sức khỏe dần ổn định, tiếp xúc được và tiếp tục được điều theo phác đồ.

Hiện cả nước có 51 trường hợp nhiễm biến chủng Omicron. Theo đó, các tỉnh, thành phố ghi nhận ca nhiễm biến chủng Omicron là Quảng Nam (27), TP.HCM (13), Đà Nẵng (3), Thanh Hóa (2), Khánh Hòa (2), Hà Nội (1), Hải Dương (1), Hải Phòng (1), Long An (1). Tất cả đều là người trở về từ nước ngoài, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Khi tiêm mũi 3 vaccine phòng COVID-19 cần lưu ý điều gì?


Kim Vân
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH